รีวิว Microsoft Surface Laptop Studio 2
Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Microsoft Surface Laptop Studio 2
รีวิว Microsoft Surface Laptop Studio 2: อุปกรณ์ระดับพรีเมี่ยม พร้อมฟังก์ชันการทำงานและความสามารถในการสร้างสรรค์

Microsoft Surface Laptop Studio 2 review_ A premium productivity powerhouse with a creative flourish


 
การสร้างมีการปรับปรุงคุณภาพ ประสิทธิภาพ และการออกแบบ แต่ลูกเล่นใหม่นั้นมีการนำเสนอฟังก์ชันการทำงานที่จำกัดสำหรับองค์กร ในขณะเดียวกันก็เพิ่มราคาขึ้นเทียบเท่าระดับพรีเมียมด้วย

 
กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Microsoft Surface นำเสนอวัสดุระดับพรีเมียมและนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นในการออกแบบ Laptop Windows และ Surface Laptop Studio 2 
 
ด้วยอุปกรณ์นี้ รู้สึกเหมือนกับว่า Microsoft กำลังก้าวหน้าอย่างมากในการสร้างระบบนิเวศของอุปกรณ์ที่ผสมผสานประสิทธิภาพระดับยอด พร้อมกับการตกแต่งที่หรูหรา แต่ราคาเท่าไหร่ล่ะ?
 
Surface Laptop Studio 2 เป็นอุปกรณ์ที่น่าประทับใจในแง่ของประสิทธิภาพและการออกแบบ แต่ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูง มันเป็นเรื่องยากที่จะขายให้กับองค์กรที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับฟีเจอร์ทั้งหมดที่ Studio 2 มอบให้
 

Microsoft Surface Studio Laptop 2: การออกแบบ


Surface Laptop Studio 2 นำเสนอการออกแบบแล็ปท็อปที่น่าสนใจ ยังคงเห็นกลไกบานพับคู่อันเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นก่อนอยู่บนแล็ปท็อปรุ่นนี้
 
บานพับที่สองที่อยู่ตรงกลางของจอแสดงผล ช่วยให้หน้าจอสามารถหมุนไปข้างหน้าในทิศทางต่างๆ ได้ การกดด้านบนของจอแสดงผล สามารถปลดครึ่งล่างของจอแสดงผลออกจากด้านหลังด้วยแม่เหล็ก และปล่อยให้ดึงไปข้างหน้าเพื่อเข้าสู่ ‘stage mode’
 
สเตจโหมด เกี่ยวข้องกับการยกจอแสดงผลไปข้างหน้าเหนือคีย์บอร์ด และวางไว้เหนือแทร็กแพดซึ่งมีแถบแม่เหล็กยึดไว้ การวางแนวนี้เอื้อต่อการใช้งานหรือการนำเสนอเนื้อหา เช่น สิ่งนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับการประชุมที่ผู้ใช้สามารถพลิกอุปกรณ์ไปรอบๆ และนำเสนอชุดสไลด์ได้อย่างรวดเร็ว
 
การกวาดจอแสดงผลไปข้างหน้าอีกครั้ง ทำให้เกือบจะเป็นแป้นพิมพ์ สิ่งนี้ Microsoft เรียกว่า ‘studio mode’ การวางแนวนี้ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับ Surface Slim Pen 2 และจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง โดยที่จอแสดงผลจะวางอยู่เหนือทั้งคีย์บอร์ดและแทร็กแพด และสามารถใช้เป็นแท็บเล็ตได้
 
การออกแบบที่ทำให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายของ Surface Laptop Studio 2 นั้นคือคุณภาพของวัสดุและองค์ประกอบระดับพรีเมียม ตัวโครงอลูมิเนียมให้ความรู้สึกสัมผัสระดับไฮเอนด์และมั่นคงเมื่อถืออยู่บนมือ แม่เหล็กที่แข็งแกร่งถูกจัดวางอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อล็อกแล็ปท็อปในทิศทางต่างๆ และแม้กระทั่ง Slim Pen 2 ในตำแหน่งที่สามารถจับได้อย่างสะดวกง่ายดายภายใต้ขอบด้านล่างของฐาน
 
ความแข็งแกร่งนี้มีความสำคัญมากเมื่อต้องใช้อุปกรณ์ในการวางแนวแล็ปท็อปแบบดั้งเดิมหรือขณะอยู่ในสเตจโหมด ซึ่งการสั่นไหวของหน้าจอจะทำให้ประสบกับปัญหาในการใช้งานแบบสัมผัสหน้าจอ การผสมผสานระหว่างการออกแบบที่หลากหลายกับคุณภาพการสร้างงานระดับพรีเมี่ยม ทำให้ Studio 2 มอบฟังก์ชันการใช้งานที่มีความหลากหลายโดยยังคงฟังก์ชันการทำงานแบบดั้งเดิมไว้อยู่
 

Microsoft Surface Studio Laptop 2: หน้าจอแสดงผล 


Surface Laptop Studio 2 มีหน้าจอสัมผัสที่สวยงามขนาด 14.4 นิ้ว จอแสดงผล LCD ขนาด 2,400 x 1,600 มีความหนาแน่นของพิกเซล 200 PPI และเทียบเท่ากับหน้าจอ Retina ของ Macbook ปี 2019 ซึ่งในทางเทคนิคแล้วมีความหนาแน่นของพิกเซล 226 PPI
 
จอแสดงผลมีความสว่างมากและไม่มีปัญหาด้านการแสดงผลเรื่องสีสัน เมื่อทดสอบ หน้าจอแสดงผลมีความสว่างสูงสุดที่น่าประทับใจถึง 503 cd/m2 ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในพื้นที่ร่มและพื้นที่กลางแจ้งเลย 
 
ระดับความครอบคลุม sRGB อยู่ที่ 97.5% อยู่ในระดับที่น่าประทับใจ และเมื่อผสมผสานกับการรวมการใช้งานด้วยปากกาและโหมดการใช้งานสตูดิโอ อุปกรณ์นี้จะกลายเป็นเครื่องตัดต่อวิดีโอ/ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม
 
อัตราการรีเฟรชอยู่ที่ 120Hz ทำให้การทำงานในระบบปฏิบัติการตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อจับคู่กับแทร็กแพดชั้นยอด จะพบว่าการเลื่อนหน้าจอบน Studio 2 เป็นไปอย่างนุ่มนวลอย่างสมบูรณ์ อัตราส่วนภาพ 3:2 นั้นยอดเยี่ยมสำหรับประสิทธิภาพการทำงาน สำหรับพวกเราที่ใช้เวลาทั้งวันไปกับ Spread Sheet และ Google Doc ความสูงที่เพิ่มขึ้นนี้จะช่วยได้อย่างมากในการอ่านเนื้อหาออนไลน์ และการย่อข้อความหรือแถวเซลล์เพิ่มเติมสองสามบรรทัดบนหน้าจอ
 
จอแสดงผลมีกรอบที่ค่อนข้างใหญ่ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นไปตามมาตรฐานปัจจุบัน แต่ในด้านการใช้งานนั้น ขอบเหล่านี้ช่วยป้องกันการสัมผัสโดนโดยไม่ตั้งใจ เช่น ขณะต้องพับแท็ปเล็ตลงในโหมดสตูดิโอนั่นเอง
 

Microsoft Surface Studio Laptop 2: คีย์บอร์ดและทัชแพด


Surface Laptop Studio รุ่นเดิมมีคีย์บอร์ดและทัชแพดที่ยอดเยี่ยม และ Studio Laptop ล่าสุดของ Microsoft ก็ไม่ต่างกัน คีย์แบ็กไลต์มีการเคลือบผิวให้สัมผัสที่นุ่มนวล และการเคลื่อนไหวของปุ่มที่ดีเมื่อสั่งงาน คำวิจารณ์เดียวของเราคือสวิตช์ ซึ่งไม่ค่อยน่าพอใจกับสแน็ปช็อตรวมถึงเสียงดังที่คุณอาจเคยได้เจอจากแล็ปท็อปคู่แข่งบางรุ่น เช่น Magic Keyboard ของ Apple
 
ทัชแพดคือความโดดเด่นของอุปกรณ์นี้ ทัชแพดบนอุปกรณ์ Surface Laptop Studio 2 กว้างขวางและราบรื่นเป็นพิเศษ และการตอบรับแบบสัมผัสนั้นไร้ที่ติ แม้จะดูใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ใหญ่เทียบเท่ากับทัชแพดใน Macbook รุ่นล่าสุดของ Apple ซึ่งค่อนข้างใกล้เคียงกัน เราพบว่าการตอบสนองการสัมผัสบนทัชแพดของ Surface Laptop 2 Studio นั้นเหนือกว่าแทร็กแพด Force Touch ที่ได้รับการยกย่องอย่างมาก
 

Microsoft Surface Studio Laptop 2: ประสิทธิภาพและข้อมูลจำเพาะ


Surface Laptop Studio 2 พร้อมใช้งานสำหรับลูกค้าองค์กรใน มีการกำหนดค่าหลายรูปแบบ ลูกค้าสามารถเลือกพื้นที่เก็บข้อมูล LPDDR5x RAM ขนาด 16 ถึง 64 GB และตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูล SSD Gen 4 ที่มีความจุตั้งแต่ 512 ถึง 2 TB และยังสามารถเลือกระหว่าง RTX 4050 ของ Nvidia (6 GB GDDR6 vRAM), RTX 4060 (8 GB GDDR6 vRAM), ชิปรุ่น Ada 2000 (8GB GDDR6 vRAM) หรือเพียงแค่เลือกใช้ Intel Iris Xe GPU ที่รวมเข้าด้วยกัน
 
หน่วยที่ Microsoft มอบให้เรานั้นเป็นรุ่นที่มีสเปกสูงสุดสำหรับองค์กรที่มีโปรเซสเซอร์ Intel i7-13800H เจนเนอเรชัน 13, GPU แล็ปท็อป Nvidia RTX 2000 Ada Generation, RAM 64 GB และ SSD 2 TB
 
อุปกรณ์นี้ยังมี Gen 3 Movidius 3700VC VPU AI Accelerator ของ Intel สำหรับเวิร์กโหลด AI โดยเฉพาะ Microsoft กล่าวว่า CPU และ GPU ของ Surface Laptop Studio 2 ชิปตัวนี้จะสามารถรับภาระงาน AI ในการคำนวณไปยัง Movidius VPU ซึ่งช่วยลดภาระหนักอื่นๆ สำหรับโปรเซสเซอร์แบบดั้งเดิม
 
ในการทดสอบของเรา Surface Laptop Studio 2 ได้คะแนน 2,384 เป็นที่น่าประทับใจบนเกณฑ์มาตรฐาน CPU แบบ single-core Geekbench 6 และ 11,899 คะแนนสำหรับการทดสอบแบบ multi-core ทำให้ประสิทธิภาพทั้งแบบซิงเกิลและมัลติคอร์เหนือกว่าแล็ปท็อป Windows ระดับพรีเมียม เช่น Latitude 9440 (1,551 และ 8,707) และ HP Spectre x360 (2,120 และ 8,129) และยังตามหลัง M1 Macbook อยู่มาก
 
Nvidia RTX 2000 Ada edition ทำงานได้ดีบน Geekbench 6 OpenCL benchmark ด้วยคะแนน 89,391 ในขณะที่ Intel Iris Xe นั้นมีคะแนน 16,773 ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอแนะนำให้เลือกใช้ GPU แบบแยก หากคุณต้องการให้พนักงานทำงานใดๆ ก็ตามที่ต้องใช้กราฟิก
 
ในการใช้งานในแต่ละวัน จะรู้สึกว่าแล็ปท็อปเร็วเป็นพิเศษ ไม่มีสะดุดหรือล่าช้า เมื่อต้องเข้าและออกจากแอปพลิเคชันในขั้นตอนการทำงานปกติ RAM ขนาด 64GB หมายถึงหน้าต่าง Chrome ที่มีแท็บมากกว่า 10 แท็บเป็นงานเบาสำหรับ Studio 2 และตลอดการทดสอบของเรา เราไม่เคยได้ยินเสียงพัดลมที่เร็วขึ้นเกินไปเหนือเสียงหวีดเบาๆ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร
 
อายุการใช้งานแบตเตอรี่มักเป็นปัญหาสำหรับแล็ปท็อป Windows ที่เน้นประสิทธิภาพการทำงาน และด้วยเหตุนี้ เราจึงรู้สึกประหลาดใจกับประสิทธิภาพของ Studio 2 ในการทดสอบวิดีโอแบบวนซ้ำของเรา Studio 2 ใช้เวลา 12 ชั่วโมง 8 นาที ซึ่งเหนือกว่า HP Spectre x360 และ Dell Latitude 9440 แต่ก็ยังตามหลังมาตรฐานของ M1 Macbook ของ Apple อยู่ดี
 
ในการใช้งานในแต่ละวัน เราพบว่าเราสามารถทำงานทั้งวันได้อย่างต่อเนื่องด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว และยังสามารถกลับบ้านโดยยังมีแบตเตอรี่เหลืออยู่มากกว่า 20%
 

Microsoft Surface Studio Laptop 2: คุณสมบัติ


การทำซ้ำครั้งที่สองของ Surface Laptop Studio มีตัวเลือกพอร์ตที่เป็นประโยชน์มากมาย รวมถึงพอร์ต USB-C Thunderbolt 4 จำนวน 2 พอร์ต พร้อมฟังก์ชัน DisplayPort และ Power Delivery, พอร์ต USB A 3.1, เครื่องอ่านการ์ด MicroSDXC, แจ็กหูฟังขนาด 3.5 มม. และแน่นอนยังมีพอร์ต Surface Connect ของ Microsoft ด้วย
 
การรวมพอร์ต USB A มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการใช้งานทางธุรกิจที่อุปกรณ์รุ่นเก่าและอุปกรณ์ต่อพ่วงยังคงมีอยู่ทั่วไป และ Surface Connect และ Thunderbolt 4 ต่างก็มีฟังก์ชันการเชื่อมต่อ 
 
การรวมช่องสำหรับอ่านการ์ด MicroSDXC เข้าด้วยกันนั้นเปรียบเสมือนสวรรค์สำหรับขั้นตอนการทำงานที่สร้างสรรค์ ซึ่งการถ่ายฟุตเทจหรือภาพ ไม่จำเป็นต้องพกสายเชื่อมต่อพิเศษสำหรับกล้องไปตลอดเวลา
 
คุณสมบัติหลักของ Studio 2 คือการรองรับ Surface Slim Pen 2 Slim Pen 2 มีพื้นผิวด้านที่สะดวกสบายและมีปุ่มสองปุ่ม ปุ่มหนึ่งสำหรับจับคู่และอีกปุ่มหนึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ยึดเหมือนยางลบ ซึ่งสามารถใช้เปิดแอปพลิเคชันที่เฉพาะเจาะจงได้
 
เราชอบใช้ Slim Pen 2 เพราะมันให้ความรู้สึกที่แม่นยำ และกลไกระบบสัมผัสของมันจะตอบสนองในขณะที่คุณใช้งานเขียน ซึ่งให้ประสบการณ์ที่ดี มีระดับแรงกดมากกว่า 4,000 ระดับ ซึ่งช่วยให้รับน้ำหนักการกดได้หลากหลายในการใช้งานวาดภาพ และยังชาร์จด้วยแม่เหล็กที่ด้านล่างของฐานอุปกรณ์อีกด้วย
 

Microsoft Surface Studio Laptop 2: คุ้มหรือไม่?
 

Surface Studio 2 ผสมผสานการใช้งานที่มีความยืดหยุ่นเข้ากับการออกแบบระดับไฮเอนด์ได้สำเร็จ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพที่หลากหลายอย่างแท้จริง จอแสดงผลที่สว่าง สีสันสดใส ทัชแพดและคีย์บอร์ดคุณภาพ ตลอดจนประสิทธิภาพและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่น่าประทับใจ ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถเมื่อใช้ในรูปแบบฝาพับแบบดั้งเดิมเท่านั้น แต่การดำเนินการของ Microsoft ในการออกแบบของ Studio 2 และการรวมสไตลัสที่ราบรื่น ทำให้แตกต่างจากอุปกรณ์ระดับพรีเมียมอื่นๆ
 
อย่างไรก็ตาม Studio 2 ก็เป็นอุปกรณ์ที่ยากจะแนะนำสำหรับองค์กรที่มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย และมีฟังก์ชันการทำงานที่จำกัด ในราคาระดับพรีเมียม หน่วยพื้นฐานสุดมี RAM ขนาด 16 GB และ SSD ขนาด 512 GB มีราคา 2,099.99 ดอลลาร์ ในขณะที่เครื่องที่เราทดสอบ มีราคาอยู่ที่ 4,499.99 ดอลลาร์ ไม่เพียงเท่านี้ Slim Pen 2 ซึ่งมีความสำคัญต่อการใช้ประโยชน์สูงสุดจากจอแสดงผลแบบกึ่งถอดออกได้ของอุปกรณ์ ยังจำหน่ายแยกต่างหากในราคา 103.99 ดอลลาร์
 
ดังนั้น เว้นแต่ธุรกิจของคุณกำลังมองหาอุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่มีความสามารถสำหรับการใช้งานเชิงสร้างสรรค์ คุณอาจได้รับบริการที่ดีกว่าเมื่อเลือกใช้แล็ปท็อปแบบดั้งเดิมที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันในราคาที่แข่งขันได้มากกว่า
 

Microsoft Surface Studio Laptop 2: ข้อมูลเฉพาะ 2 

 
Display 14.4-inch 2,400 x 1,600 PCD, 3:2 aspect ratio, 120Hz refresh rate
Processor Intel Core i7-13800H with intel Gen3 Movidius 3700VC AI accelerator
GPU Nvidia RTX 2000 ADA generation laptop GPU with 8GB GDDR6
RAM vRAM 64GB DDR5
Ports Thunderbolt 4 x 2, USB-A 3.1, MicroSDXC card reader, 3.5mm audio jack, Surface connect port
Camera 1080p 3.0 MP webcam
Storage 2TB PCIe 4 SSD
Connectivity Wi-Fi 6E (802.11ax), Bluetooth v5.3
Weight 1.98Kg
 

ที่มา:
https://bit.ly/48pvFRN
 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์