Intel Evo คืออะไร
Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
Intel Evo คืออะไร

Intel Evo คืออะไร?
Intel evo


แพลตฟอร์ม Evo ของ Intel อยู่ในการทำซ้ำเป็นครั้งที่สาม โดยการนำเสนอวิธีง่ายๆในการระบุแล็ปท็อประดับพรีเมียมที่น้ำหนักบางและเบา

 

ในเดือนกันยายน 2020 บริษัทได้เปิดตัวแล็ปท็อประดับไฮเอนด์ประเภทใหม่ รู้จักกันในนามแพลตฟอร์ม Evo โดย Intel กล่าวว่าอุปกรณ์ระดับพรีเมียมเหล่านี้ ‘ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ทันกับไลฟ์สไตล์ที่รวดเร็วในปัจจุบัน’

 

นอกจากมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมแล้ว แล็ปท็อปที่เข้าเกณฑ์จำเป็นต้องมีน้ำหนักเบามากและมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน อีกทั้ง อุปกรณ์จะต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบที่เข้มงวดของ Intel สำหรับพิจารณาในการคัดเลือกต่อไป

 

หลังจากประกาศเปิดตัวซีพียู Alder Lake รุ่นที่ 12 ที่งาน CES 2022 Intel ได้อัปเดตข้อกำหนดในการเข้าใช้งานของแพลตฟอร์ม Evo และนี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้
 

 

แล็ปท็อปต้องมีอะไรบ้างจึงจะเข้าเกณฑ์สำหรับ Intel Evo?

 

การเป็นแล็ปท็อป Intel Evo ถือเป็นเกียรติยศสำหรับผู้ผลิตหลายราย และด้วยเหตุผลที่ดีนี้ ก็มีข้อกำหนดในการเข้าใช้ที่เข้มงวดมากเช่นกัน

 

ในขั้นต้น จำเป็นต้องขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ Alder Lake เจนเนอเรชั่นที่ 12 ล่าสุดของ Intel โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำเป็นต้องมาจาก H-Series ระดับไฮเอนด์ ที่ควรให้ทั้งประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่

 

เมื่อพูดถึงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ แล็ปท็อป Intel Evo ต้องใช้งานได้อย่างน้อย 9 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ Full HD ที่อาจแตกต่างกันไปตามความละเอียด 1440p หรือสูงกว่า

 

ถึงแม้ Intel ไม่ได้ระบุความละเอียดหน้าจอที่ต้องการ แต่แล็ปท็อประดับพรีเมียมไม่มีทางที่จะมีความละเอียดน้อยกว่า Full HD อย่างแน่นอน นอกจากความละเอียดแล้วแล็ปท็อปต้องมีขอบจอที่บางมาก ซึ่งยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่าอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องจะลดลงหรือไม่

 

แม้จะมีข้อกำหนดด้านพลังงาน แต่อุปกรณ์ที่เข้าเกณฑ์ก็ต้องมีน้ำหนักเบามากเช่นกัน ซึ่งอุปกรณ์ปัจจุบันทั้งหมดมีน้ำหนักต่ำกว่า 1.5 กก. เนื่องจาก Intel ต้องการให้อุปกรณ์ Evo สามารถใช้ในขณะเดินทางหรืออยู่นอกบ้านได้อย่างสะดวกสบาย อย่างไรก็ตามแล็ปท็อปยังต้องสามารถปลุกจากโหมดสลีปได้ภายในเวลาไม่ถึงวินาที ซึ่งนั้นหมายความว่าพวกมันจะต้องรองรับ Thunderbolt 4 เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็ว เช่นเดียวกับมี Wi-Fi 6E ในตัว

 

อีกทั้งยังมีข้อกำหนดใหม่ที่ถูกนำมาใช้ในปี 2022 ที่เรียกว่า ‘Intelligent Collaboration’ โดยอุปกรณ์จะเข้าเกณฑ์การคัดเลือกนั้นจะต้องเหมาะสำหรับการทำงานหลายอย่างพร้อมกันและสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นด้วยแอปการทำงานร่วมกันที่ได้รับความนิยมสูงสุด ซึ่งในที่นี้ยังรวมไปถึง Microsoft Office, Zoom และ Slack อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน แพลตฟอร์ม Evo สามารถรองรับจอแสดงผลขนาด 15 นิ้วหรือ 16 นิ้ว รวมถึงอุปกรณ์ที่มีหน้าจอพับได้ด้วยเช่นกัน

 

อุปกรณ์ใดบ้างที่อยู่ในแพลตฟอร์ม Intel Evo?

 

แม้จะมีข้อกำหนดที่เข้มงวด แต่ก็มีอุปกรณ์มากมายที่สามารถใช้แพลตฟอร์ม Evo ได้แล้ว อีกทั้งยังรวมถึงแล็ปท็อปจากผู้ผลิตแล็ปท็อปชั้นนำของโลกหลายราย เช่น Acer, Lenovo, Dell, Asus และ HP

 

ตรวจสอบเว็บไซต์ Intel สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของอุปกรณ์ที่คาดหวัง

 

สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกันคือราคาที่เข้าถึงยาก เนื่องจากอุปกรณ์ Intel Evo ไม่ได้มีราคาถูก และมักจะขายปลีกในราคามากกว่า 1,000 ปอนด์ นั่นทำให้พวกเขาสงวนไว้สำหรับผู้ที่ยินดีที่จะจ่ายเงินให้กับสิ่งนี้บนพีซีของเขา แต่หากความสามารถในการจ่ายคือสิ่งที่คุณกังวล คุณสามารถตรวจสอบรายชื่อแล็ปท็อปราคาประหยัดที่ดีที่สุดของเราสำหรับตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมได้ที่นี่ แม้ว่าพวกมันอาจไม่ได้รับการรับรอง Intel Evo แต่เราสามารถแนะนำตัวเลือกอื่นๆที่ยอดเยี่ยมและเหมาะสมกับคุณได้อย่างแน่นอน

 

 

แล็ปท็อป Intel Evo เป็นแล็ปท็อปที่ควรค่าแก่การซื้อที่สุดใช่หรือไม่?

 

ไม่เสมอไป เนื่องจากแพลตฟอร์ม Evo พิจารณาเฉพาะอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนโดยชิป Intel แม้ว่า AMD ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นคู่แข่งที่คู่ควร ซึ่งซีรีส์ Ryzen 6000 ใหม่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะสามารถแข่งขันกับ Alder Lake ได้ อีกทั้งอาจให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในบางกรณี

 

นอกจากนี้ยังมีคลื่นลูกใหม่ของโปรเซสเซอร์ที่ใช้ ARM ซึ่งให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริงและอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับบางคน นอกจากนี้ Qualcomm ยังป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำ อีกทั้งยังได้ร่วมมือกับ Microsoft เพื่อผลิตชิปแบบกำหนดเองสำหรับ Surface Pro X สองรุ่น

 

เราต้องพิจารณา Apple ด้วยเช่นกัน ซึ่งชิป M1 Pro และ M1 Max ใหม่ให้ประสิทธิภาพมหาศาลและประสิทธิภาพด้านพลังงานเมื่อเทียบกับ Intel ซิลิคอนรุ่นก่อน การปรับให้เหมาะสมของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์บน MacBooks ยังนับว่าเป็นประโยชน์ในด้านประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

 

ด้วยเหตุนี้ คำอธิบายที่ชัดเจนของแพลตฟอร์ม Evo จึงอธิบายได้ว่าเป็นแล็ปท็อประดับพรีเมียมที่ดีที่สุดที่ขับเคลื่อนโดย Intel silicon

ที่มา: 
https://bit.ly/3Kakm3E

 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์