Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Libra สกุลเงินดิจิตอลจาก Facebook ที่จะเขย่าโลกทั้งใบในปี 2020

Libra สกุลเงินดิจิตอลจาก Facebook ที่จะเขย่าโลกทั้งใบในปี 2020Libraแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิตอลจาก Facebookที่แค่ประกาศว่าจะเปิดตัวก็สามารถเขย่าโลกทั้งใบ แล้วแท้ที่จริงสิ่งนี้คืออะไร มีไว้ทำไมและเหตุใดโลกต้องให้ความสนใจ

เมื่อประมาณช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมานี้โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebookได้มีการขยับตัวครั้งใหญ่ที่ทำให้โลกรู้สึกสะเทือนและต้องจับตามอง แสงสปอร์ตไลท์ทุกดวงส่องไปที่ Facebookทันทีหลังจากที่เขาประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอลหรือ Cryptocurrency ของตัวเองอย่างเป็นทางการในนาม Libraและสิ่งที่ตามมาทันทีทันใดนั้นก็คือ คำถามที่ถาโถมเข้ามามากมายว่าสิ่งนี้คือ อะไรทำไมต้องใช้ มันจำเป็นที่จะต้องมีหรือไม่ ครั้งนี้เราจะมาไขคำตอบให้ทุกคนได้รู้จักสกุลเงินใหม่ที่จะมาเขย่าโลกดิจิตอลกัน

ทำความรู้จักกับ Libraให้ดีขึ้น

เราพอที่จะได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า Libraคือ สกุลเงินดิจิตอลที่ Facebookพัฒนาขึ้นมาภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชนแต่สิ่งที่เราจะต้องเข้าใจให้กระจ่างหลัก ๆ แล้ว มีอยู่ 2 ประเด็นนั่นคือ

1.          LibraFacebookพัฒนาแต่ไม่ได้เป็นเจ้าของ

จริงอยู่ว่า Facebookเป็นผู้เริ่มต้นพัฒนาระบบLibra Blockchainนี้ขึ้นมา แต่ Facebookเขาไม่ได้ต้องการให้เงินชนิดนี้สามารถใช้ได้บนแพลตฟอร์มของ Facebookเท่านั้น ทาง Facebookจึงมีการหาพันธมิตรและผลักดันให้เกิดองค์กรที่เรียกว่า Libra Associationเป็นองค์กรอิสระที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องธุรกรรมการเงินกว่า 28 องค์กร เช่น MasterCard, Visa, PayPal, eBay, Uber, Spotify, Lyft, Vodafone Group, Andreessen Horowitz และรวมถึง Facebookด้วย องค์กรนี้ไม่แสวงผลกำไร ตั้งขึ้นมาเพื่อจะดูแลเรื่องค่าเงินลิบรานี่เอง โดยสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั่นหมายความว่าสกุลเงินดิจิตอลนี้ Facebookพัฒนาและเปิดตัวเท่านั้น แต่ไม่ใช่เจ้าของที่แท้จริง

2.          Libraเป็นแค่ชื่อหน่วยเงิน

ชื่อจริง ๆ ของสกุลเงินนี้คือ CaLibraซึ่งชื่อนี้จะหมายถึงเงินสกุลนี้ทั้งหมดทั้งตัวเงินและตัวกระเป๋าอีวอลเล็ตด้วยส่วนลิบราเป็นแค่ชื่อหน่วยเงิน หรือ สกุลเงินนั่นเอง

จุดประสงค์ที่แท้จริงในการเกิดขึ้นของLibraคืออะไร

หลายคนอาจสงสัยว่าจะมีสกุลเงินดิจิตอลอย่างลิบรานี้ขึ้นมาทำไม จำเป็นต้องมีด้วยหรือ โลกมีเงินจริง ๆ ที่หลากหลายสกุลเงินอยู่แล้วก็น่าจะเพียงพอแล้ว จะตอบข้อสงสัยนี้ได้ก็ต้องไปดูจุดประสงค์ของFacebookในการพัฒนาเงิน Libraขึ้นมา ซึ่งทาง Facebookได้กล่าวว่าพวกเขาต้องการแก้ปัญหาที่เป็นจุดบอดบางอย่างของการทำธุรกรรมการเงินบนโลกFacebookคิดว่ามีประชากรอีกมากมายบนโลกใบนี้ที่เข้าไม่ถึงการทำธุรกรรมการเงินกับทางธนาคาร ซึ่งพวกเขาไปสำรวจมาและพบว่ามีมากถึง 1.7 พันล้านคนทั่วโลก บางประเทศมีกฎหรือธรรมเนียมทางวัฒนธรรมที่กำหนดข้อปฏิบัติเฉพาะสำหรับบุคคลเพศหญิงในการทำธุรกรรมทางธนาคาร พวกเขาจึงคิดว่าหากมีแพลตฟอร์มใหม่นี้ขึ้นมาก็จะช่วยให้คนจำนวนดังกล่าวสามารถเข้าถึงการทำธุรกรรมการเงินได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคาร
สำหรับคนไทยเราแล้วที่ส่วนใหญ่ทำธุรกรรมการเงินผ่านธนาคารได้กันอยู่แล้ว จึงอาจจะมองว่าสกุลเงินดิจิตอลนี้อาจไม่จำเป็น แต่สำหรับคน 1.7 พันล้านคนที่กระจายอยู่ทั่วโลกที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินต่าง ๆ จากธนาคารได้ อาจจะรู้สึกต่างออกไป Libraจะเข้ามาพลิกโฉมการเงินของโลกได้จริงหรือไม่ และจะ Work จริงอย่างพวกเขาคิดหรือเปล่า จึงเป็นเรื่องที่เราจะต้องติดตามกันในปี 2020 นี้ ที่สกุลเงินนี้จะถูกนำมาใช้กันจริงอย่างเป็นทางการ

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์