Please wait...
SOLUTIONS CORNER
ทำอย่างไรให้สามารถคงการติดต่อกับผู้อื่นได้แม้จะอยู่ที่บ้าน

ทำอย่างไรให้สามารถคงการติดต่อกับผู้อื่น เสพความบันเทิง เรียนรู้และสร้างผลิตภาพได้แม้จะอยู่ที่บ้าน

 

ทุกวันนี้  คอมพิวเตอร์กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคนส่วนมาก แต่พวกเราพร้อมเดิมพันเลยว่าคนส่วนมากยังไม่อาจใช้คอมพิวเตอร์เหล่านั้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถ้าคุณนึกสงสัยมาโดยตลอดว่าจะใช้งานพีซีคู่ใจของคุณให้มากกว่านี้ได้อย่างไร คุณมาถูกที่แล้ว

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูแนวทางหลักบางประการในการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อยกระดับชีวิตตัวคุณเอง ตั้งแต่ติดต่อกับเพื่อน ไปจนถึงทำงานและเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราได้รวบรวมเคล็ดลับที่ดีที่สุด เว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คุณทำได้มากกว่าเดิม ซึ่งหลายที่ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ในภาวะอันไม่แน่นอนเหล่านี้ อะไรก็ไม่สำคัญไปกว่าการคงการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวไว้ ในขณะเดียวกันก็ต้องถนัดใช้แล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์ของตัวเองให้มากขึ้น
 

เชื่อมต่อกับคนที่คุณรัก

แค่มีคอมพิวเตอร์กับสัญญาณอินเตอร์เน็ต โลกทั้งใบก็อยู่ที่ปลายนิ้ว นี่จึงทำให้การติดต่อกับเพื่อนและคนที่รักเป็นไปได้ง่ายขึ้นอีก ยังมีวิธีอีกมากมายที่ช่วยให้คุณทำเช่นนั้นได้โดยไม่ต้องเสียสักบาทเดียว

ตัวเลือกยอดนิยมตัวหนึ่งก็คือ Skype ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันวิดีโอคอลที่ติดมากับวินโดว์ 10 โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด คุณสามารถโทรหาใครก็ตามที่มีบัญชี Skype ได้โดยไม่เสียเงิน จะโทรคุยด้วยเสียงเฉย ๆ หรือใช้วิดีโอคอลก็ได้ (ต้องมีกล้องติดมากับพีซี)
ถ้าชอบการพิมพ์คุยกับเพื่อนมากกว่าก็ย่อมได้ แม้ Whatsapp และ Facebook Messenger จะเป็นที่รู้จักในฐานะแอปพลิเคชันมือถืออย่างแพร่หลาย แต่จริง ๆ แล้วคุณสามารถใช้ทั้งคู่ได้บนพีซีเช่นกัน เพียงแค่ดาวน์โหลด Whatsapp สำหรับพีซีมา หรือใช้ Messenger ใน Facebook ก็สามารถส่งข้อความหาผองเพื่อนและเครือญาติได้แล้วแบบฟรีๆ

นอกจากนี้ Google ยังมีช่องแชท Hangouts ติดมากับบริการอีเมล Gmail ถ้าคุณมีบัญชี Gmail ก็จะเห็นตัวเลือกนี้ปรากฎอยู่บริเวณมุมซ้ายล่างของจอ นี่ทำให้คุณสามารถส่งข้อความหาคนในรายชื่อติดต่อของคุณคนไหนก็ได้ และยังสามารถเริ่มการวิดีโอคอลกับพวกเขาได้ด้วยถ้าคุณต้องการ
 

อยู่บ้านก็บันเทิงได้

แม้คนจำนวนมากจะใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานเป็นหลัก แต่พีซีของคุณก็เป็นศูนย์รวมความบันเทิงแบบครบวงจรที่มีทั้งภาพยนตร์ เพลง ทีวีและเกมได้เช่นเดียวกัน 

ยังมีบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ยอดนิยมอีกหลายเจ้าที่ให้คุณฟังเพลงได้เท่าที่ต้องการหากเลือกจ่ายแบบรายเดือน  เช่นบริการอย่าง Spotify, Apple Music หรือ Amazon Music ที่พร้อมให้คุณเลือกสรร หรือถ้าคุณอยากซื้อแยกมาเก็บไว้แค่เพลงหรืออัลบั้มที่ต้องการ Digital Music Store ของ Amazon หรือ iTunes Store ของ Apple ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีทั้งคู่
ในส่วนของรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ คุณไม่จำเป็นต้องมีทีวีถ้าอยากดูอะไรแบบ Star Wars หรือ Peaky Blinders ที่บ้าน มีบริการตรีมมิ่งออนไลน์ให้เลือกมากมายไม่สิ้นสุุด ตั้งแต่ Netflix, Disney Plus ไปจนถึง Now TV และ Amazon Prime แต่ละเจ้าให้คุณดูหนังดูซีรีย์ได้เท่าที่คุณต้องการแลกกับการจ่ายรายเดือน 

ท้ายที่สุด คอมพิวเตอร์ของคุณยังสามารถใช้เล่นเกมพีซีชั้นเยี่ยมได้อีกมากมาย มีตลาดออนไลน์มากมายหลายเจ้าที่พร้อมให้คุณเลือกซื้อเกม เช่น Stream, Epic Games, Humble Bundle และอื่น ๆ อีกมากมาย


เรียนรู้อะไรใหม่ๆ

สิ่งหนึ่งที่ยอดเยี่ยมเมื่อมีคอมพิวเตอร์ก็คือ คุณสามารถเรียนรู้ได้ทุกอย่างจากที่ไหนก็ได้ คุณไม่จำเป็นต้องเข้าห้องเรียนหรือลงทะเบียนเรียนคอร์สมหาวิทยาลัยแพง ๆ - แค่นั่งลงหน้าแล็ปท็อปแล้วเรียน ณ ช่วงเวลาและสถานที่ที่คุณสะดวกก็พอ

ถ้าคุณต้องการเรียนผ่านทางคอมพิวเตอร์ คุณมีอยู่สองตัวเลือกหลัก: หนึ่งก็คือเรียนผ่านทางแอปพลิเคชันที่เปิดให้ดาวน์โหลดและพร้อมด้วยทรัพยากรข้อมูลออนไลน์ ซึ่งแอปพวกนี้ก็มีตัวเลือกมากมายอีกเช่นกัน ถ้าคุณต้องการเรียนภาษา ก็มีแอปพลิเคชันแบบ Duolingo และ Rosetta Stone ซึ่งจัดได้ว่าดีที่สุดในหมู่นี้ แอปพลิเคชันพวกนี้หั่นกระบวนการเรียนภาษาให้กลายเป็นชิ้นส่วนขนาดพอดี และช่วยให้คุณจับจุดภาษาใหม่ได้โดยไม่รู้สึกว่ายากเกินไป

ในทางกลับกัน ถ้าคุณสนใจคอร์สเรียนออนไลน์ ก็ยังมีขุมทรัพย์เว็บไซต์อีกมากมายที่เป็นประโยชน์ อย่างเช่น The Open University ซึ่งเป็นหนึ่งในชื่อที่รู้จักกันดี ในขณะที่เว็บไซต์อย่าง FutureLearn และ edX ก็พร้อมพรั่งไปด้วยคอร์สจากมหาวิทยาลัยอย่างฮาร์วาร์ดและออกซ์ฟอร์ด

แล้วก็อย่าลืมว่ายังมีทรัพยากรข้อมูลทางการศึกษาที่เข้าถึงได้ฟรีอย่างเว็บไซต์ Wikipedia และ BBC Bitsize อยู่ ยังมีคลิปวิดีโอสอนเรียนฟรี ๆ อีกมายมายบน Youtube การเรียนอะไรใหม่ๆไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสมอไป


เพิ่มพูนผลผลิตภาพของคุณ

สำหรับคนหลายคน คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมืออันไม่อาจประเมินค่าที่ช่วยให้พวกเขามีผลิตภาพได้มากกว่าที่เคย และไม่ว่าคุณจะทำงานเฉยๆหรือทำงานสร้างสรรค์ คุณก็อาจเป็นเหมือนพวกเขาได้

ถ้าพูดถึงการทำงาน โปรแกรมสำนักงานดี ๆ สักชุดถือเป็นสิ่งจำเป็น ชุดโปรแกรมที่ว่านี้ต้องมีแอปพลิเคชันประมวลผลข้อความ มีตารางจัดการ มีโปรแกรมนำเสนอและอื่น ๆ อีก โดยที่หนึ่งในชุดโปรแกรมที่รู้จักกันดีที่สุดคือ Microsoft Office ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อขาดหรือจ่ายรายปีก็ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกฟรีอย่าง OpenOffice และ LibreOffice ให้ใช้งาน

คอมพิวเตอร์ยังเหมาะสำหรับงานสร้างสรรค์ คุณสามารถแก้ไขรูปภาพตัวเองได้ด้วย Adobe Photoshop Elements สร้างวิดีโอฟรีได้ด้วย Lightwork หรือสร้างงานภาพประกอบอันละเอียดลออได้ใน Affinity Designer และ Corel Painter ถ้าคุณพร้อมจุดประกายสร้างสรรค์ คอมพิวเตอร์ก็เป็นเพื่อนคู่ใจคุณ

หรือถ้าคุณคิดจะไปสายศิลปิน คุณยังสามารถซื้อเม้าส์ปากกาหรือสไตลัสมาเพื่อทำให้การวาดภาพดิจิทัลเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น  Wacom มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมาย ทั้งหมดนี้ทำให้การสร้างสรรค์งานศิลปะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น หรือไม่คุณก็สามารถซื้อแล็ปท็อปแบบ 2-in-1 (อย่าง Microsoft Surface Book 3) ที่ใช้เป็นแท็ปเล็ตได้ด้วยมาใช้งาน ซึ่งทำให้คุณมีความยืดหยุ่นในการเลือกรูปแบบการทำงานตามแบบที่คุณต้องการ
 
ที่มา: 
https://bit.ly/2Jg5Wp0
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์