Please wait...
SOLUTIONS CORNER
บริการอีเมลที่ปลอดภัยควรเป็นอย่างไร

บริการอีเมลที่ปลอดภัยควรเป็นอย่างไร


ขอบคุณภาพจาก twenty20.com

อีเมลไม่เคยปลอดภัย ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบว่าคนอื่นสามารถเห็นสิ่งที่คุณเขียนในอีเมลได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นจึงดีไม่น้อยหากคุณสามารถใช้บริการอีเมลที่ปลอดภัยที่สุดที่คุณสามารถหาได้
 
เมื่อเทียบกับรูปแบบการสื่อสารทางธุรกิจที่ทันสมัยกว่า เช่น Zoom, Slack และ Microsoft Teams อีเมลเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัยและมีข้อจำกัดที่อาจนำไปสู่ปัญหาด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้ทำให้อีเมลมีความปลอดภัยมากขึ้นในยุคที่แฮ็กเกอร์ก็ไม่เคยหายไปไหนเช่นกัน
 

สิ่งที่ต้องมองหาในบริการอีเมลที่ปลอดภัย

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้ตามบ้านหรือทำงานให้กับบริษัทขนาดใหญ่ การทราบว่าบริการอีเมลของคุณมีคุณลักษณะด้านความปลอดภัยใดบ้างนับเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง โดยด้านล่างนี้จะเป็นคุณลักษณะที่คุณควรมองหาในบริการอีเมลที่มีความปลอดภัย และควรทราบว่ามันจะมีประโยชน์ต่อการใช้งานอย่างไร
 

การเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทาง

การเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทางจะปลอมแปลงข้อมูลเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกอ่านหรือเปลี่ยนแปลง และการส่งอีเมลผ่านระบบการสื่อสารที่ปลอดภัยนี้หมายความว่า จะมีเพียงอุปกรณ์ที่ส่งไปเท่านั้นที่สามารถถอดรหัสได้โดยใช้คีย์ถอดรหัสส่วนตัว
 
วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดวิธีหนึ่ง เนื่องจากสามารถป้องกันไม่ให้บุคคลที่สามเข้าถึงไฟล์ที่ปลอดภัยได้ในขณะที่กำลังโอนไฟล์ภายในระบบจากต้นทางถึงปลายทาง
 

การเข้ารหัส PGP

Pretty Good Privacy (PGP) ถูกมองว่าเป็นบริการเข้ารหัสที่มีมาตรฐานพอสมควร แต่การแฮ็กนั้นกลับทำได้ยากมาก จึงเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเครื่องมือรักษาความปลอดภัยอีเมลนี้จึงยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยวิธีนี้เป็นการผสมผสานของการบีบอัดข้อมูล การเข้ารหัสคีย์ส่วนตัวและคีย์สาธารณะร่วมกัน ซึ่งได้มีการเริ่มดำเนินการตั้งแต่ในปี 2534
 
วิธีการทำงานคือผู้ใช้แต่ละรายของระบบนี้จะมีคีย์การเข้ารหัสที่เปิดเผยต่อสาธารณะ โดยสิ่งนี้จะเปลี่ยนเนื้อหาของไฟล์ข้อความหรืออีเมลที่ปลอดภัยให้เป็นรหัสอักขระที่ซับซ้อน และรหัสนี้จะถูกส่งไปยังผู้รับที่ใช้คีย์การเข้ารหัส PGP ส่วนตัวเพื่อเปลี่ยนอักขระกลับเป็นข้อความที่อ่านได้
 
ซึ่งถ้าหากไม่มีการเข้าถึงคีย์การเข้ารหัสสาธารณะและส่วนตัว ผู้อื่นจะไม่สามารถอ่านเนื้อหาด้านในได้
 

การยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน

การยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอนหรือ 2FA เป็นคุณสมบัติการป้องกันที่หมายความว่าในการอ่านข้อความหรืออีเมลที่ปลอดภัย ผู้รับต้องใช้รหัสผ่านหรือรหัสที่ส่งถึงพวกเขาเพื่อถอดรหัส ซึ่งรหัสนั้นสามารถเป็นได้ทั้งทางข้อความหรือแอปตรวจสอบความถูกต้องบนโทรศัพท์ของคุณ
 
ด้วยวิธีนี้ ธุรกิจต่างๆสามารถให้พนักงานเข้าถึงข้อความได้จากทุกที่ และลดโอกาสที่แฮ็กเกอร์จะเข้าถึงได้โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านการตรวจสอบสิทธิ์
 

ตำแหน่งเซิร์ฟเวอร์

ตำแหน่งของเซิร์ฟเวอร์อีเมลมีผลต่อความปลอดภัย ในหลายประเทศ อย่างเช่น สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร มีการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับพลเมือง ซึ่งข้อมูลนี้สามารถเก็บรวบรวมจากเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในประเทศเหล่านั้นได้
 
ประเทศอื่นๆ เช่น เยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ มีกฎหมายด้านความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวดกว่า บริการอีเมลที่ปลอดภัยจำนวนมากจึงมักตั้งอยู่ที่นั่นเพื่อป้องกันการสอดแนม

ที่มา: 
https://bit.ly/3CmMi13

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์