Please wait...
SOLUTIONS CORNER
ผู้หญิงมีรายได้น้อยกว่าผู้ชายถึงหนึ่งในห้าในวงการเทคโนโลยี

ผู้หญิงมีรายได้น้อยกว่าผู้ชายถึงหนึ่งในห้าในวงการเทคโนโลยี


มีเพียงหนึ่งในห้าของผู้สำเร็จการศึกษาด้าน ICT เท่านั้นที่เป็นผู้หญิง 
 
รายงานจาก PwC เผยว่า ผู้หญิงที่ทำงานในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีมีรายได้น้อยกว่าผู้ชายถึง 18% สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าต้องมีการดำเนินการจัดการกับช่องว่างทางรายได้ระหว่างเพศให้มากกว่านี้

ดัชนี Women In Work ในปีนี้ ชี้ว่ามีจำนวนผู้หญิงอยู่ในบอร์ดบริหารของภาคส่วนอุตสาหกรรมเทคโนโลยี สื่อและการสื่อสาร (TMT) ของกลุ่มประเทศ G7 คิดเป็น 23 % ในขณะที่สัดส่วนสูงสุดอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสซึ่งมีมากถึง 38 % 

สหราชอาณาจักรอยู่อันดับที่ 5 ในดัชนี Women In Work ของกลุ่มประเทศ G7 ตามด้วยอิตาลีและญี่ปุ่นตามลำดับ ประเทศแรกมีสัดส่วนผู้หญิงที่สำเร็จการศึกษาด้าน ICT ต่ำที่สุด ในขณะที่ประเทศหลังมีสัดส่วนการจ้างงานผู้หญิงที่สำเร็จการศึกษาด้าน ICT ต่ำที่สุด และมีสัดส่วนผู้หญิงในบอร์ดบริหารด้านอุตสาหกรรมหมวด TMT ต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศ G7

โดยรวมแล้ว ผู้หญิงมีจำนวนเพียง 30 % ของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทั้งหมด และมีเพียงหนึ่งในห้าของผู้สำเร็จการศึกษาเท่านั้นที่เป็นผู้หญิง 

รายงานยังระบุอุปสรรคที่ผู้หญิงต้องเจอในวงการเทคโนโลยี อย่างเช่นอคติทางเพศซึ่งมักมาจากการขาดแบบอย่างตัวแทนของผู้หญิง ซึ่งก็อาจเป็นผลพวงมาจากการที่ผู้หญิงขาด “โอกาสในการเข้าถึงตำแหน่งงานหลักสายเทคนิคที่เน้นความริเริ่มสร้างสรรค์อย่างที่ผู้ชายได้รับ” และมักถูก “จัดให้ไปรวมๆกันอยู่ในส่วนของการดำเนินการและจัดการโครงการ” เสียมากกว่า

ในทางกลับกัน ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะตกงานจากระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติน้อยกว่าผู้ชาย อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่นั้นเป็นเพราะว่าผู้หญิงมักถูกจ้างงานในภาคส่วนด้านสุขภาพและการบริการด้านสังคมซึ่งมีการใช้ระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติน้อยกว่าภาคส่วนที่มีผู้ชายเป็นหลัก เช่นในภาคการขนส่งหรือการผลิต 

นักวิจัยจาก PwC ยังพบว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะขาดทักษะความรู้ทางเทคนิคที่จำเป็น อย่างเช่นทักษะ  STEM และการคำนวณ "ต่อให้ปัจจัยด้านความแตกต่างทางเพศจะไม่มีผลต่อการเรียนรู้ทักษะเหล่านี้เลยก็ตาม" นี่แสดงให้เห็นว่าเหตุผลเบื้องหลังอาจเป็นเหตุผลทางวัฒนธรรม พวกเขาเสริมว่า บริษัทต่าง ๆ ควร ส่งเสริมโอกาสสำหรับผู้หญิงและส่งเสริมภาพลักษณ์ตัวแทนของผู้หญิงในวงการ "เทคโนโลยี” โดยการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในที่ทำงาน จ้างพนักงานหญิงมากขึ้น และทำการฝึกฝนผู้หญิงในวงการเทคโนโลยีรุ่นต่อไป

“นั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมทุนการศึกษา Women in Tech ของ Sky จึงเกิดขึ้น” เรเชล แคลนซีย์ ผู้ได้รับทุนการศึกษาประจำปี 2019 กล่าว “พวกเขาพยายามหาหนทางต่อสู้กับความไม่สมดุลทางเพศให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

แคลนซีย์เห็นด้วยว่าภาคส่วนเทคโนโลยีนั้นมีแต่ผู้ชายเป็นหลัก และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้เธอเน้นการทำงานร่วมกับผู้หญิงคนอื่น ๆ ตอนพัฒนาเกมของเธอที่ชื่อว่า Get Closer

ทุนการศึกษา Women in Technology ของ Sky เปิดตัวในเดือนมิถุนายน ปี 2017 และมอบทุนจำนวน 25,000 ปอนด์ให้ผู้รับทุนในการพัฒนาไอเดียของตัวเอง

“มีผู้หญิงทำงานอยู่ในวงการเทคโนโลยีน้อยเกินไป” เจเรมี ดาโรช ประธานกรรมการบริหารของ Sky กล่าว “นี่เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข และพวกเราก็มุ่งมั่นที่จะค้นหาโซลูชันนั้นให้เจออย่างเต็มที่”
 
ที่มา: 
https://bit.ly/35lLOJn
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์