Please wait...
SOLUTIONS CORNER
พรบ.ไซเบอร์ คืออะไร มีผลอย่างไรกับการใช้อินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน

พรบ.ไซเบอร์ คืออะไร มีผลอย่างไรกับการใช้อินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน


พรบ.ไซเบอร์


ด้วยโลกของข้อมูลข่าวสารที่สามารถเผยแพร่และส่งต่อได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องมีพรบ.ไซเบอร์เป็นตัวช่วยในการควบคุมและจัดการกับผู้กระทำความผิด สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า พรบ. ฉบับนี้เกี่ยวกับอะไร มีความสำคัญยังไง  และจะมีผลยังไงหากมีการกระทำผิด วันนี้เราจะมาอธิบายเพื่อให้คุณคลายความสงสัยกัน

ทำไมทุกคนต้องให้ความสำคัญกับพรบ.ไซเบอร์ 

 

ทุกคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นผู้ชม ผู้อ่าน ผู้นำเข้า เผยแพร่ คอมเมนต์ แชร์ รวมถึงแม้แต่คนที่ไม่ได้ยุ่งกับโลกอินเตอร์เน็ตเลยก็มีโอกาสที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับพรบ.ไซเบอร์ฉบับนี้ได้ นั่นก็คือถึงแม้คุณจะไม่ใช่คนที่กระทำความผิด คุณก็อาจจะเป็นผู้ถูกกระทำได้เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่คุณโดนกล่าวหาซึ่งเข้าข่ายหมิ่นประมาท หรือเกิดโชคไม่ดีถูกตัดต่อภาพ มีการนำเข้าข้อมูลส่วนตัวที่เป็นเท็จทำให้คุณเกิดความเสื่อมเสียหรือเสียชื่อเสียง ไปจนถึงการแอบอ้างเอาข้อมูลของคุณไปกระทำความผิดต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้ถึงแม้คุณจะไม่ได้เป็นผู้กระทำก็ตาม การมีความรู้เกี่ยวกับพรบ.ไซเบอร์ติดตัวเอาไว้จะช่วยให้คุณหาผู้กระทำความผิด พร้อมกับเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ไม่เพียงเท่านั้น ในโลกโซเชียลมีเดียที่การแชร์และการส่งต่อข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว หากคุณทำการแชร์และส่งต่อข้อมูลที่เข้ามีการกระทำผิด คุณก็เข้าข่ายเป็นผู้กระทำความผิดด้วยเช่นเดียวกัน

ตัวอย่างคดีของการบังคับใช้ พรบ.ไซเบอร์


ใครที่ยังคิดว่าเรื่องของ พรบ.ไซเบอร์ เป็นเรื่องไกลตัว ต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะกฎหมายฉบับนี้ได้มีคดีตัวอย่างพร้อมบทลงโทษให้เห็นกันมาแล้วในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าข้อมูลที่มีผลต่อความมั่นคงของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ การนำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จ การหมิ่นประมาท การตัดต่อภาพซึ่งเป็นการทำให้ผู้อื่นอับอายและเสียหาย ไปจนถึงการนำเข้าภาพหรือวีดีโอลามกอนาจาร ยกตัวอย่างกันให้เห็นชัด ๆ ก็ล่าสุดที่ดาราสาวรายหนึ่งได้หลุดโพสภาพของลับของแฟนหนุ่มลงไปในแอปพลิเคชัน Instagram ซึ่งตอนนี้เรื่องยังอยู่ในศาลว่าจะมีการส่งฟ้องตามความผิดที่ระบุไว้ในพรบ.ไซเบอร์ หรือไม่ รวมถึงการนำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ซึ่งศาลได้เคยออกหมายจับผู้กระทำความผิดไปแล้ว
               
พรบ.ไซเบอร์เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คุณคิด นั่นหมายรวมถึงการแชร์และการส่งต่อข้อความที่บิดเบือน เป็นเท็จ ภาพที่ผ่านการตัดต่อ รวมถึงภาพลามกอนาจารทั้งหลายด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ก็คือ คุณควรจะมีความรู้เกี่ยวกับ พรบ.ฉบับนี้เอาไว้ว่าการกระทำใดบ้างที่เข้าข่ายเป็นการกระทำความผิด รู้ไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องมาแก้ตัวทีหลัง ว่าไม่รู้กฎหมายซึ่งเป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้น  


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์