Please wait...
SOLUTIONS CORNER
ยอดขายโน้ตบุ๊กช่วยป้องกันภาวะตกต่ำของตลาดพีซี

ยอดขายโน้ตบุ๊กช่วยป้องกันภาวะตกต่ำของตลาดพีซี


HP กลายเป็นผู้จัดจำหน่ายอันดับหนึ่งเมื่อตลาดเติบโตขึ้น 9 % เทียบปีต่อปี
 
ตลาดพีซีโลกเติบโตขึ้น 9 % ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยฟื้นตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากอัตราการโตเพียง 1 % ที่ถูกบันทึกไว้ในช่วงสามเดือนแรกของปี

ผลวิจัยจาก Canalys เผยว่า จำนวนยอดจัดส่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน้ตบุ๊ค และเครื่อง Workstation ในปีนี้ มีจำนวนถึง 72.9 ล้านยูนิต
การฟื้นตัวครั้งนี้มีที่มาจากโน้ตบุ๊คเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากโน้ตบุ๊คทวีความสำคัญมากขึ้นในภาคธุรกิจ ในหมู่นักเรียนนักศึกษา และในหมู่ผู้บริโภคที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับภาวะ ‘New Normal’ ของการทำงานระยะไกล

Canalys เผยว่ายอดจัดส่งโน้ตบุ๊คและ Workstations แบบพกพาเติบโตขึ้น 24 % ปีต่อปี ในขณะที่ยอดจัดส่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและ Workstations ตั้งโต๊ะตกลงถึง 26 %

“ตลาดพีซีรอดจากภาวะตกต่ำได้เพราะโน้ตบุ๊คล้วนๆเลย” รูชาบ โดชิ หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Canalys กล่าว “นี่แหละสิ่งสำคัญที่ช่วยยืนยันว่าภาคบริการ รัฐบาล และภาคการศึกษายังทำงานต่อไปได้แม้ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนและภาวะชะงักชะงันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ผู้จัดจำหน่ายและช่องทางต่าง ๆ จำต้องปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มพูนการผลิต และเพิ่มยอดจัดส่งโน้ตบุ๊คให้ได้สูงที่สุดในรอบหลายปี”

แม้จะเสียศูนย์ไปในช่วงไตรมาสแรก HP ก็กลับมามีส่วนแบ่งตลาดด้วยยอดจัดส่งพีซีถึง 18.1 ล้านที่เอาชนะ Lenovo ไปได้ และกลายเป็นผู้จัดจำหน่ายที่มีผลประกอบการดีที่สุด บริษัทจากสหรัฐอเมริกาเจ้านี้เติบโตขึ้นถึง 18 % ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2019 โดยมีผลตอบรับที่ดีในอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลางและทวีปแอฟริกา

Lenovo มียอดจัดส่ง 17.4 ล้านยูนิต ซึ่งทำให้เติบโตขึ้น 7 % ในขณะที่ Dell ตั้งหลักจากไตรมาสแรกที่ยืดหยุ่นและเติบโตขึ้น 3 % จากยอดจัดส่ง 12.0 ล้านยูนิต ส่วน Apple และ Acer เกาะอยู่ในตำแหน่ง Top 5 และเติบโตขึ้น 13 % และ 21 % ตามลำดับ
 
“กำลังซื้ออย่างผิดธรรมดาได้นำมาซึ่งจุดเปลี่ยนในยุทธศาสตร์ของทั่วทั้งวงการ Chrome OS และ AMD กำลังรุกเข้าภาคพาณิชย์ ในขณะที่ตอนนี้แมคบุ๊คของ Apple กำลังทำงานด้วยชิป ARM” โดชิเสริม “หลังจากอยู่ในยุคสมาร์ทโฟนมาหลายปี เหล่าผู้พัฒนาแอปพลิเคชันก็เริ่มหันมาสนใจพีซี อุปกรณ์ที่ซึ่งผลิตภาพและประสิทธิภาพการปฏิบัติงานมีความสำคัญมากกว่าเสียที”

ที่มา: 
https://bit.ly/31veD53
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์