Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีดูสเปคคอม ให้ได้เครื่องที่เหมาะกับการใช้งาน มีอะไรต้องเช็คบ้าง

วิธีดูสเปคคอม ให้ได้เครื่องที่เหมาะกับการใช้งาน มีอะไรต้องเช็คบ้าง


วิธีดูสเปคคอม

ด้วยความที่ในเรื่องของความต้องการในการใช้งานคอมพิวเตอร์ของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะด้วยเพราะการซื้อมาเพื่อใช้ทำงานหรือการเล่นเกม และเพื่อความบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ ทำให้วิธีดูสเปคคอมเพื่อนำมาใช้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และวิธีในการคัดเลือกคอมพิวเตอร์ที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ร้อยเปอร์เซ็นต์นั้น จำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงหลาย ๆ องค์ประกอบด้วยกัน เราลองมาดูกันว่าจะมีวิธีการเริ่มอย่างไรกันดี

เช็ควิธีดูสเปคคอมกับชิ้นส่วนหลักสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งาน

 

วิธีดูสเปคคอมที่จะช่วยให้เราได้คอมพิวเตอร์ที่ตรงกับสเปคการใช้งานของเราเองมากที่สุด สำหรับผู้ที่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญในการประกอบคอมพิวเตอร์ใช้เอง ให้มองไปที่ประเด็นหลักไม่กี่ข้อ จากนั้นก็สามารถขอคำแนะนำจากตัวแทนจำหน่ายได้ โดยส่วนแรกก็จะเป็น CPU หรือส่วนประมวลผลหลัก โดยปกติแล้วก็จะมีอยู่ 2 ยี่ห้อหลักที่คนนิยมใช้ ระหว่าง Intel กับ AMD ส่วนการเลือกนั้นขอแนะนำให้เลือกซื้อเผื่อเอาไว้ก่อนเพราะยิ่ง CPU แรง การใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ก็จะสะดวกมากยิ่งขึ้น

ลำดับต่อมาก็จะเป็นเรื่องของ RAM ที่หลายคนยังเข้าใจผิดว่า ในวิธีดูสเปคคอมที่จะให้ได้คอมเร็วแรงจะต้องมี RAM เยอะ ๆ เอาไว้ก่อน แต่ที่จริงแล้ว RAM เป็นเพียงผู้ช่วยของ CPU นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจึงแนะนำให้เลือก CPU แรง ๆ เผื่อเอาไว้ก่อน สำหรับ RAM ที่เหมาะสมในการทำงานทั่วไป 4GB ก็นับว่าเพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากว่าใครที่ต้องการนำมาใช้ในการเล่นเกมและรันโปรแกรมหนัก ๆ ขอแนะนำที่เริ่มต้น 8GB ขึ้นไปจะเหมาะสมกว่า


วิธีดูสเปคคอมเพิ่มเติมสำหรับคนชอบเล่มเกมกับทำงานหนัก

 

เพื่อให้การทำงานบนคอมพิวเตอร์ของผู้ที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมที่มีการประมวลผลหนัก ๆ ทั้งกราฟิกและไฟล์ขนาดใหญ่ รวมไปถึงการเล่นเกม ฮาร์ดดิสเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อการใช้งาน วิธีดูสเปคคอมส่วนของฮาร์ดดิสความจุยอดนิยมของ HDD ก็คือ 1TB และถ้าหากว่าใครที่ต้องการความรวดเร็วในการเรียกอ่านและบันทึกข้อมูลที่มากกว่า ขอแนะนำให้เป็น SSD ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า แต่ราคาก็จะสูงกว่าด้วยเช่นกัน และที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ที่ใช้งานด้านกราฟิกหนักทั้งทำงานและเกม การ์ดจอหรือ GPU สำหรับคนที่เน้นการทำงานธรรมดา ลำพังแค่ GPU Onboard สมัยนี้ก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ใช้แบบจริงจัง ขอแนะนำให้เน้นไปที่ความแรงเอาไว้ก่อนเลย รับรองว่าคุ้มอย่างแน่นอน

ด้วยวิธีดูสเปคคอมที่แนะนำมานั้นเราสามารถที่จะนำไปใช้เป็นหลักในการเลือกคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งานได้แล้ว จากนั้นก็ให้พนักงานหรือช่างแนะนำเพิ่มว่าควรจะประกอบเสปคชิ้นส่วนที่เราต้องการนี้กับอะไรต่อไปบ้าง หรือถ้าหากว่าเป็นการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คก็จะยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นงานที่ประกอบสำเร็จมาแล้ว เพียงแค่เลือกให้ตรงกับสเปคหลักของเราเท่านั้นเอง


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์