SOLUTIONS CORNER
หลากหลายสาเหตุที่อาจทำให้ Server ล่ม รู้แล้วควรเลี่ยง

หลากหลายสาเหตุที่อาจทำให้ Server ล่ม รู้แล้วควรเลี่ยง


Server ล่มเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วก็ควรอย่างยิ่งที่จะหาทางหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะเป็นสาเหตุให้ได้ก่อนจะเสียหายทั้งระบบ 

องค์กรใดที่มีการใช้งานเครื่อง Serverก็จะต้องมีการลงทุนในระบบนี้ไปไม่น้อย และเครื่อง Serverก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์ข้อมูลขององค์กรทั้งหมด ทั้งการเก็บข้อมูลเว็บไซต์ เก็บข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ในการทำงาน รวมถึงจะต้องมีการใช้งานเป็นศูนย์กลางถ่ายโอนข้อมูลทั้งภายในและภายนอกอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งสำคัญมากในระบบการทำงานในปัจจุบัน แต่มีหลายองค์กรที่ต้องประสบปัญหา Server ล่มบ่อย ซึ่งก็สร้างความเสียหายสำหรับองค์กรไปไม่น้อย หรือไม่ก็ต้องทำให้งานในองค์กรหยุดชะงักไปในระยะหนึ่ง แล้วปัญหานี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใด มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน


Server ล่มเพราะปัจจัยปัญหาด้านฮาร์ดแวร์

ระบบServerขององค์กรล่มนั้น เบื้องต้นส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นจากปัญหาด้านฮาร์ดแวร์หรือตัวเครื่องและอุปกรณ์ อาจเป็นไปได้ตั้งแต่
·      การเลือกใช้ Serverแบบประกอบเองทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐานที่ดี 
·      ใช้คอมพิวเตอร์PCมาอัพเกรดเป็นเครื่อง Serverซึ่งวิธีนี้ก็มีบริษัทจำนวนมากเลือกใช้ เพราะต้องการประหยัดงบ ผลสุดท้ายคือServerล่มบ่อย เนื่องจากฮาร์ดแวร์ไม่สอดคล้องเหมาะสมกับการเป็นเครื่อง Server
·      เกิดปัญหาที่อุปกรณ์เชื่อมต่อ Network ต่าง ๆ ที่เกิดความเสียหาย หรือไม่ได้มาตรฐาน โดยไม่เกี่ยวกับตัวเครื่อง Server เพราะบางบริษัทก็ใช้Server Brand อุปกรณ์ภายในเครื่อง Serverได้มาตรฐานทุกอย่างแต่ก็ยังเจอปัญหาล่มอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งตรงนั้นอาจเกิดจากอุปกรณ์เชื่อม Network ไม่ดีหรือเสื่อมสภาพก็เป็นไปได้เหมือนกัน


Server ล่มเพราะปัจจัยปัญหาด้านการวางระบบ

·      บางบริษัททำ Web Applicationแต่การออกแบบระบบในตอนแรกไม่ได้ออกแบบไว้ให้คน Requestเข้ามาใช้งานพร้อม ๆ กันเป็นจำนวนมาก พอระบบเริ่มขยายมีคนเข้ามาใช้งานจำนวนมาก ๆ Web Serverจึงรับไม่ไหว จึงทำให้ Serverล่มได้นั่นเอง
·      การจัดทำระบบ Databaseไม่สอดคล้องก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ เพราะเมื่อระบบ Input และ Outputประมวลผลไม่ทัน ก็จะเกิดการจัดการระบบข้อมูลไม่ได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Server ล่มที่พบได้บ่อยเช่นกัน

นี่คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ Serverล่มได้ ซึ่งถ้าองค์กรไหนไม่ต้องการให้เกิดระบบล่มบ่อย ๆ ก็ควรจะหาทางหลีกเลี่ยงป้องกันสาเหตุเหล่านี้ซึ่งทางดีที่ดีที่สุดก็คือ ก่อนจะวางระบบ Serverในองค์กรก็ควรจะมีการวางแผนอย่างรัดกุม ออกแบบระบบให้ยืดหยุ่นเอาไว้ก่อน เพื่อรองรับการใช้งานจากผู้ใช้จำนวนมากในอนาคต การเลือกซื้อเลือกลงทุนในอุปกรณ์Serverก็ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน พิจารณาเรื่องการเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะสามารถใช้ไปได้ในระยะยาว ไม่ตกรุ่นเร็ว ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ก่อนจะเปิดระบบให้ใช้งานจริงก็ควรจะมีการทำการ Testingให้มั่นใจก่อน เมื่อเปิดใช้งานแล้วก็ควรมีการหมั่นตรวจสอบหรือทำ PerformanceTestด้วยเสมอ ๆ เพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพการทำงานของServerแบบนี้ก็จะไม่ต้องเป็นห่วงและกังวลใจเรื่องระบบล่มแล้ว

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์