SOLUTIONS CORNER
เปลี่ยนคอมใหม่ ส่งซ่อม ต้องย้ายข้อมูลก่อนทุกครั้ง ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน

เปลี่ยนคอมใหม่ ส่งซ่อม ต้องย้ายข้อมูลก่อนทุกครั้ง ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน

ย้ายข้อมูล


เพื่อให้การทำงานด้วยคอมพิวเตอร์จากเครื่องที่เราทำงานอยู่ประจำไม่สะดุด ถ้ามีเหตุให้ไม่สามารถทำงานเครื่องเดิมได้ จำเป็นต้องไปทำงานอีกเครื่อง เช่น เครื่องเดิมอาจจะเสียหรือถึงเวลาที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ ไม่ว่าจะกรณีไหนก็ตามสิ่งแรกที่ควรจะทำคือการย้ายข้อมูลจากเครื่องเดิมออกมา เมื่อต้องไปเริ่มต้นที่จะไปใช้งานเครื่องใหม่หรือเครื่องชั่วคราวก็ตาม จะได้มีไฟล์จากเครื่องเดิมมาทำงานต่อเนื่องกัน วิธีการย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์นั้นทำได้หลายวิธี แล้วแต่ว่าผู้ใช้งานจะสะดวกวิธีไหน

ย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ จะย้ายบางส่วนหรือย้ายทั้งหมดก็ทำได้ไม่มีปัญหา


สิ่งสำคัญทุกครั้งที่เราส่งคอมพิวเตอร์ไปซ่อม ช่างจะถามเราว่าย้ายข้อมูลที่ต้องการออกไปแล้วใช่ไหม เพราะการซ่อมคอมพิวเตอร์นั้น บางครั้งอาจจะหลีกเลี่ยงการล้างข้อมูลเดิมไม่ได้ ถ้าเราไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ โอกาสที่จะได้ข้อมูลเดิมกลับมาด้วยจะมีน้อยมาก ดังนั้นคุณต้องย้ายข้อมูลสำคัญออกก่อน ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี
  1. ถ้าปริมาณข้อมูลไม่มากเท่าไร จะใช้วิธีสำรองข้อมูลลงบน Flash drive หรือ External HDD ก็ได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีความจุที่ค่อนข้างสูง ถ้าเราใช้งานทั่ว ๆ ไป ไฟล์เอกสารจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก อุปกรณ์พวกนี้รองรับได้สบายมาก
  2. หากต้องการย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ไปที่คอมพิวเตอร์อีกตัว สามารถทำได้ ด้วยการเชื่อมต่อให้คอมพิวเตอร์ทั้งสองตัว อยู่ในวง LAN เดียวกัน โดยกำหนด IP Address ให้เป็นกลุ่มเดียวกัน ก็สามารถ copy ไฟล์จากเครื่องไปยังอีกเครื่องได้เลย
  3. ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์สำหรับสำรองข้อมูล การอัพไฟล์ขึ้น Cloud Storage ก็เป็นอีกวิธีที่ทำได้

ข้อควรระวังเพิ่มเติม เมื่อย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์

  1. ตรวจสอบพื้นที่ของอุปกรณ์สำรองข้อมูล หรือพื้นที่บน Cloud storage ว่ามีเพียงพอให้สามารถย้ายข้อมูลไปได้ทั้งหมดหรือไม่
  2. ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ที่จะมาเชื่อมต่อนั้นไม่มีไวรัสติดมาด้วย พวกที่เป็น flash drive หรือ external HDD ควรจะทำการสแกนไวรัส หรือฟอร์แมททิ้งก่อนที่จะย้ายไฟล์งานลงไป
  3. ถ้าใช้บริการ cloud storage ควรเลือกผู้ให้บริการที่ให้ความมั่นใจเรื่องความปลอดภัย และการดูแลรักษาข้อมูลไม่ให้โดนโจมตีได้ง่าย รวมทั้งถ้าต้องการจะเพิ่มพื้นที่เพิ่มขึ้นก็สามารถทำได้สะดวก
  4. การย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ไปอีกเครื่อง จะสามารถเปิดใช้งานได้ ก็ต้องมีโปรแกรมรองรับชนิดไฟล์นั้น ๆ ดังนั้นควรจะตรวจสอบดูว่าคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่เราจะต้องไปใช้ มีโปรแกรมครบตามความต้องการหรือไม่
การย้ายข้อมูลเมื่อต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ควรจะทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ข้อมูลที่เราย้ายไปมีปัญหาระหว่างการย้าย มีการสูญหายหรือไม่สามารถเปิดได้ จะให้การทำงานที่จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลเหล่านั้นไม่สะดุด ทำงานได้ต่อเนื่องตามต้องการ

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์