SOLUTIONS CORNER
เรียนรู้วิธีแบคอัพข้อมูล เพื่อป้องกันข้อมูลหายจนชีวิตพัง

เรียนรู้วิธีแบคอัพข้อมูล เพื่อป้องกันข้อมูลหายจนชีวิตพัง
เมื่อมีคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งาน สิ่งที่สำคัญมากก็คือข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ บางทีมันคือทั้งชีวิตก็ว่าได้ งานที่ทำมาทั้งปี รูปในเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ถ้ามันสูญหายไปล่ะก็ ความหายนะอาจจะมาเยือนได้ ใครที่เคยสัมผัสเรื่องข้อมูลหายโดยไม่ได้แบคอัพเก็บไว้ จะรู้ดีว่าเจ็บปวดแค่ไหน เพื่อไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ทุกคนจะต้องรู้วิธีแบคอัพข้อมูลหรือสำรองข้อมูลเก็บไว้ ซึ่งเราสามารถวางแผนการแบคอัพข้อมูลได้หลายวิธี จะตั้งค่าให้สามารถแบคอัพข้อมูลอัตโนมัติตามวันและเวลาที่ต้องการก็ได้ เมื่อมีปัญหาเสี่ยงต่อความเสียหายของข้อมูลก็สามารถกู้คืนมาได้ ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลที่เก็บไว้จะหายไปทั้งหมด

ความเสี่ยงที่จะทำให้ข้อมูลหาย ถ้าไม่รู้จักวิธีแบคอัพข้อมูล
 

สาเหตุที่ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดข้อมูลหายนั้นมีอยู่หลายอย่าง บางอย่างก็สามารถป้องกันได้ บางอย่างก็ป้องกันไม่ได้

  1. พื้นที่การเก็บข้อมูลเต็ม บางครั้งเราใช้งานคอมพิวเตอร์มาระยะเวลานาน ข้อมูลถูกเพิ่มเข้ามาทุกวัน หรือบางทีไฟล์ข้อมูลบางอย่างก็มีขนาดใหญ่กินพื้นที่ของการเก็บข้อมูลจนเต็ม ทำให้เราต้องมาทบทวนดูว่ามีข้อมูลไหนที่อาจจะต้องลบทิ้งหรือย้ายข้อมูลไปเก็บเอาไว้ที่อื่น เพราะถ้าไม่ย้ายคอมพิวเตอร์อาจจะไม่สามารถรันโปรแกรมพื้นฐานเพื่อทำงานได้ นี่เองที่เราอาจจะพลาดลบข้อมูลผิดได้

  2. ฮาร์ดแวร์มีความเสียหาย ฮาร์ดแวร์ที่ใช้เก็บข้อมูลนั้นเราเรียกว่า ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถ้าหล่น ถูกกระแทกแรง ๆ อาจจะพังได้ เมื่อฮาร์ดดิสก์พัง ถ้าไม่สามารถกู้คืนข้อมูลมาได้ ข้อมูลในนั้นก็จะหายไปด้วย

  3. ถูกไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีจนไม่สามารถใช้งานข้อมูลได้ ไวรัสหรือมัลแวร์บางตัว เมื่อแฝงเข้ามาในคอมพิวเตอร์แล้ว อาจจะเข้ามาทำลายไฟล์งาน หรือระบบการทำงานภายในคอมพิวเตอร์ได้ ดังนั้นหากไม่ได้จัดการวิธีแบคอัพข้อมูลไว้ มีความเสี่ยงมากที่ข้อมูลจะถูกทำลาย
     

วิธีแบคอัพข้อมูล ทำได้หลายวิธีทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์
 

  • วิธีแบคอัพข้อมูลแบบออฟไลน์ สามารถทำได้โดยตั้งค่าการสำรองข้อมูลจากระบบปฏิบัติการให้สำรองข้อมูลอัตโนมัติ วิธีนี้ถ้าข้อมูลเสียหาย ระบบปฏิบัติการจะเรียกข้อมูลจากการแบคอัพล่าสุดคืนมาให้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่เพราะถ้าระบบปฏิบัติการพังก็อาจจะแก้ไขไม่ได้ อีกวิธีคือใช้ External HDD ทำการแบคอัพข้อมูล อันนี้เราจะต้องตั้งเตือนตัวเองและคัดลอกหรือย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์มาที่ External HDD จริง ๆ แล้วถ้าเป็นสำนักงานขนาดเล็กอาจจะเลือก External HDD ที่เป็นระบบสำรองข้อมูลก็จะมีโปรแกรมรองรับการสำรองข้อมูลอัตโนมัติให้
     

  • วิธีแบคอัพข้อมูลแบบออนไลน์ คือการซื้อพื้นที่ Could และสำรองข้อมูลไปเก็บไว้ ก็เป็นอีกวิธีที่ปลอดภัย ค่าใช้จ่ายต่ำ และได้พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลได้มาก แถมยังสามารถดึงมาใช้งานได้ตลอดเวลา


ไม่ว่าจะใช้วิธีแบคอัพข้อมูลแบบไหน ก็เป็นการรองรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดคิด เพราะข้อมูลถือเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญสำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ในทุกวันนี้การสำรองข้อมูลจึงจำเป็นไม่ต่างกัน
 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์