Please wait...
SOLUTIONS CORNER
เรื่องน่ารู้และข้อควรระวังของซอฟต์แวร์ เถื่อน ที่คนใช้คอมต้องรู้

เรื่องน่ารู้และข้อควรระวังของซอฟต์แวร์เถื่อน ที่คนใช้คอมต้องรู้

ซอฟต์แวร์เถื่อน


คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนประกอบหลัก ๆ อยู่สองแบบ นั่นก็คือส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์ ซึ่งในส่วนที่เป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ผู้ใช้งานอย่างเราจำเป็นที่จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตซึ่งเป็นของแท้เท่านั้น แต่ในส่วนของซอฟต์แวร์เรากลับมักจะพบว่ามีผู้ใช้งานหลายคนเลือกที่จะใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนโดยทำการติดตั้งในคอมพิวเตอร์เพื่อที่ตัวเองจะได้ใช้โปรแกรมที่ต้องการโดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือพูดง่าย ๆ ว่าชอบของฟรีมากกว่า แต่รู้หรือไม่ว่าของฟรีที่แท้ไม่มีอยู่จริง

ที่มาที่ไปของซอฟต์แวร์เถื่อน กับอันตรายที่ได้เป็นของแถม


สาเหตุที่พวกเราหลายคนเลือกใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากเรื่องของค่าใช้จ่ายในการซื้อซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายที่มีราคาค่อนข้างสูง เลยทำให้ผู้ใช้งานหลายคนเลือกทางที่ง่ายและประหยัดกว่า นั่นคือการไปหาโหลดของเถื่อนจากเว็บไซต์ใจดีต่าง ๆ ที่มีคนแอบเอาโปรแกรมโหลดฟรีทั้งแบบที่ crack แล้วและแจก key มาให้พร้อมสรรพ ให้เราเลือกโหลดไปใช้กันได้อย่างสบายใจ ด้วยความที่โลกออนไลน์เป็นเครือข่ายที่เปิดกว้างเลยทำให้การแชร์โปรแกรมเถื่อนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

และไม่ทุกครั้งที่เวลาผู้ใช้งานจะโหลดซอฟต์แวร์เถื่อนมาแล้วจะปลอดภัย เพราะส่วนใหญ่คนที่แจกของฟรีแบบนี้มักจะเป็นพวกที่ชอบแถมสิ่งพิเศษมาให้เราเพิ่มอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นไวรัสคอมพิวเตอร์ มัลแวร์ ซึ่งที่ว่ามานี้หากเราได้ทำการโหลดเข้ามาแล้วติดตั้งที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเมื่อไร รับรองว่าต้องมีปัญหาใหญ่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เริ่มง่าย ๆ ตั้งแต่การที่คอมพิวเตอร์จะเริ่มมีอาการผิดปกติ ใช้งานไม่ได้ หรืออันตรายมากที่สุดคือการโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวหรือการทำธุรกรรมต่าง ๆ ไปใช้ในทางที่ไม่ดี เป็นต้น


เหตุผลว่าทำไม่เราถึงควรเลิกสนับสนุนการใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน


ถึงแม้ว่าซอฟต์แวร์จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถจับต้องเป็นรูปเป็นร่างได้ ได้การเขียนโปรแกรมเพื่องานดี ๆ ขึ้นมาหนึ่งอย่างนั้น ค่อนข้างมีต้นทุนที่สูงพอสมควรและค่อนข้างใช้ระยะเวลาและการออกไอเดียความคิดเห็นเข้าไปมากมาย แน่นอนว่าคนเขียนโปรแกรมก็ต้องกินต้องใช้เหมือนกันกับเรา การโหลดซอฟต์แวร์เถื่อนนอกจากจะเป็นเรื่องอันตรายที่ควรระวังแล้ว ก็ยังเป็นการไม่สนับสนุนคนเขียนโปรแกรมด้วย หากพวกเขาเหล่านั้นไม่มีรายได้แล้วใครจะมาเขียนโปรแกรมดี ๆ ให้เราได้ใช้งานกัน หรือหากใครที่ยังไม่พร้อมจะเสียเงินเพื่อใช้โปรแกรมก็ยังสามารถหาฟรีโปรแกรมมาใช้ไปก่อนหรือเลือกโหลดเวอร์ชันทดลองมาใช้ก่อน ถ้าถูกใจก็ค่อยตัดสินใจซื้อเพื่อสนับสนุนคนทำโปรแกรมก็ได้

นอกจากการไม่โหลดซอฟต์แวร์เถื่อนและหันมาใช้ของแท้จะเป็นการสนับสนุนคนเขียนซอฟต์แวร์แล้ว ก็ยังทำให้เราได้รับการอัพเดทโปรแกรมที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถใช้งานฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ มากมายที่จะช่วยสนับสนุนการทำงานของเราให้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าได้มากกว่าด้วย

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์