Please wait...
SOLUTIONS CORNER
แนวทางการใช้งานโปรแกรมบันทึกหน้าจอ พร้อมเคล็ดลับฉบับโปร

แนวทางการใช้งานโปรแกรมบันทึกหน้าจอ พร้อมเคล็ดลับฉบับโปร

โปรแกรมบันทึกหน้าจอ


ตั้งแต่ที่อินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกและสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิต ทั้งเรื่องงานและบันเทิงของเรา เรื่องของการแชร์และแบ่งปันสิ่งต่าง ๆ ก็กลายมาเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เราต่างทำกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการโพสลง Social หรือการแบ่งปันไอเดียผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งการใช้โปรแกรมบันทึกหน้าจอเพื่อบันทึกกิจกรรมทั้งเล่นและงานก็คืออีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์นิยมทำกัน โดยเฉพาะในยุคสตรีมมิ่งที่คอนเทนต์เกี่ยวกับบันเทิงและเกมเป็นที่สนใจด้วยแล้ว การบันทึกหน้าจอนับนับว่าเป็นกิจกรรมหลักของคนสร้างคอนเทนต์เหล่านี้เลยก็ว่าได้

รูปแบบการใช้โปรแกรมบันทึกหน้าจอที่น่าสนใจและวิธีการใช้งานเป็นอย่างไร


การใช้โปรแกรมบันทึกหน้าจอนั้นโดยรวมแล้วเราสามารถที่จะแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบหลัก อย่างแรกนั่นก็คือการถ่ายภาพหน้าจอ ซึ่งจะอยู่ในลักษณะของภาพนิ่ง หรือที่เรานิยมเรียกกันว่าการ Cap หน้าจอเอาไว้ และนอกจากคอมพิวเตอร์แล้ว ใน Device อื่น ๆ เองก็ยังนิยมมากโดยเฉพาะในสมาร์ทโฟน

สำหรับวิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นภาพนิ่งนับว่าเป็นเรื่องง่ายที่สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งโปรแกรมบันทึกหน้าจอแต่อย่างใด เพียงแค่กดที่ปุม Print Screen แล้วนำไป วางหรือ Paste ไว้ที่โปรแกรม Paint เพื่อทำการบันทึกเป็นรูปภาพต่อไปเท่านี้ก็เรียบร้อย

และสำหรับวิธีการบันทึกหน้าจออีกรูปแบบหนึ่งก็คือการใช้โปรแกรมในการบันทึกหน้าจอ โดยส่วนใหญ่แล้วรูปแบบและวิธีการใช้งานโปรแกรมนี้จะแตกต่างกันไปตามการออกแบบ User Interface ของผู้พัฒนา แต่มีหลักวิธีการใช้งานหนึ่งที่อย่างไรก็ย่อมเหมือนกันทุกโปรแกรมเลยนั่นก็คือ เวลาที่เราจะทำการบันทึก ปุ่มสำหรับการกดบันทึกก็จะต้องเป็นปุ่มวงกลมสีแดง โดยทั้งการเริ่มต้นและสิ้นสุดจะเป็นปุ่มเดียวกันเสมอนั่นเอง


เคล็ด (ไม่) ลับ กับการใช้โปรแกรมบันทึกหน้าจอบนคอมพิวเตอร์


ส่วนของเทคนิคในการใช้โปรแกรมบันทึกหน้าจอบนคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 นั้น ยังคงมีเทคนิคลับสำหรับการบันทึกหน้าจอที่หลายคนอาจยังไม่รู้ นั่นคือฟรีโปรแกรมที่ติดมาให้ผู้ใช้กับโปรแกรม Xbox ที่คนส่วนใหญ่จะคิดว่าสิ่งนี้คือโปรแกรมสำหรับเกมเมอร์อย่างเดียว แต่อันที่จริงแล้วโปรแกรม Xbox นี้ มีฟังก์ชันที่ชื่อว่า Xbox Game DVR ซึ่งจะช่วยเราบันทึกหน้าจอ (และแคปภาพหน้าจอ) ได้สบาย ๆ วิธีใช้ก็ง่ายมากเพียงกดปุ่ม Windows + G แล้วกดตกลงเพื่อใช้งาน และจากนั้นก็เช่นเคยกับการกดปุ่มวงกลมสีแดงเพื่อเริ่มทำการบันทึก หรือคีย์ลัด Windows + Alt + R สำหรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหว และปุ่มกล้องถ่ายรูปหรือ Windows + Alt + Print Screen สำหรับภาพนิ่ง แล้วไฟล์ทั้งหมดก็จะไปอยู่ที่ โฟลเดอร์ Videos/Captures ให้เรานำไปใช้ต่อได้ทันที
               
ด้วยเทคนิคและวิธีการใช้งานโปรแกรมบันทึกหน้าจอทั้งหมดนี้ หากเราได้นำไปใช้ร่วมกับการไอเดียในการสร้างคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ รับรองเลยว่าจะสามารถนำภาพและวิดีโอไปใช้ได้ในทางที่หลากหลายมากขึ้นและไม่ว่าจะไปทางสายบันเทิงหรือการทำงานนำเสนอ การบันทึกภาพและวิดีโอก็จะไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์