SOLUTIONS CORNER
โน๊ตบุ๊คไม่มีเสียง มาดูวิธีแก้เบื้องต้นให้เสียงนั้นกลับมากัน

โน๊ตบุ๊คไม่มีเสียง มาดูวิธีแก้เบื้องต้นให้เสียงนั้นกลับมากัน


โน๊ตบุ๊คไม่มีเสียง


เราสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่า ระบบเสียงของคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คนั้นคือส่วนของการทำงานที่ผู้ใช้งานหลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญมากสักเท่าไร เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่แค่ว่ามีเสียงดังฟังชัดเท่านั้นพอ แต่ถ้าหากว่าเกิดปัญหาโน๊ตบุ๊คไม่มีเสียงขึ้นมาเมื่อไร ทุกคนต่างก็จะต้องเป็นเดือดเป็นร้อนกันขึ้นมาทันที แล้วก็ต้องพยายามหาเหตุผลว่าเราไปทำอะไรกับโน๊ตบุ๊คของเราตั้งแต่เมื่อไร ทำไมเสียงถึงหายไปได้แบบไม่มีสาเหตุอย่างนี้

ตรวจสอบหาสาเหตุโน๊ตบุ๊คไม่มีเสียงเบื้องต้น


ปกติแล้วปัญหาโน๊ตบุ๊คไม่มีเสียงนั้น คือสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายและมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยส่วนแรกที่เราอยากให้ผู้ใช้งานทุกคนเข้าไปเช็คดูก่อนเลยนั่นก็คือช่องเสียบสัญญาณหูฟังและลำโพง ให้เราดูว่ามีอะไรเข้าไปอุดตันหรือค้างอยู่หรือเปล่า หากมีให้เอาออกและทำความสะอาด เพราะหากมีอะไรเข้าไปติดค้างอยู่อาจทำให้คอมพิวเตอร์เข้าใจว่าเราเสียบใช้งานหูฟังและลำโพงอยู่ ทำให้ Speaker ของโน๊ตบุ๊คไม่ทำงาน

หากลองทำแล้วยังไม่ Work ก็ให้มาลองดูที่ว่าปัญหาโน๊ตบุ๊คไม่มีเสียงนั้นเกิดขึ้นเมื่อตอนไหน อย่างเช่นว่าหลังจากการลง Windows ใหม่ หรือว่าจู่ ๆ เปิดเครื่องมาก็พบว่าเสียงไม่มีแล้ว โดยส่วนใหญ่ปัญหานี้จะมีสาเหตุมาจากการที่ Driver เสียงของคอมพิวเตอร์ได้หายไป อาจด้วยเหตุผลบางประการทั้ง ลง Windows ใหม่แล้วไม่ลง Driver รวมไปถึงการโดนเล่นงานจากไวรัสก็เป็นไปได้เช่นกัน


วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คไม่มีเสียงที่คุณสามารถทำเองได้


หากเราพบแล้วว่าตอนนี้เรากำลังเจอปัญหาโน๊ตบุ๊คไม่มีเสียงอยู่ กับข้อปัญหาว่า Driver เสียงหาย ให้เราเข้าไปดาวน์โหลด Driver เสียงของโน๊ตบุ๊คแต่ละเครื่องมาไว้เลย โดยเลือกเวอร์ชันให้ตรงกันกับ Windows ที่เราใช้งานอยู่ โดยสามารถที่จะกด Install แบบตรง ๆ ได้เลย จากนั้นก็ทำการ Restart เครื่องหนึ่งครั้งแล้วก็ดูว่าเสียงมาหรือไม่ ด้วยการลองเปิดเพลงและเช็คความเรียบร้อยใน Device Manager ที่ส่วนของ Sound Video and Game Controllers แล้วเข้าไปที่ Properties เพื่อตรวจดูว่า Driver ที่เราลงไว้นั้นทำงานเป็นปกติหรือไม่ ถ้าหากว่าใช่ก็จะขึ้นว่า This Device is working properly. ก็นับว่าเรียบร้อยแล้ว

หรือในกรณีที่ใครใช้ Windows 10 ก็สามารถที่จะเลือกใช้ฟังก์ชัน Troubleshooting ในการแก้ไขปัญหาเสียงได้เช่นกัน โดยเข้าไปที่ Control Panel เลือก Troubleshooting และ Troubleshooting audio Playback และกด Next ไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายแล้ว ระบบก็จะจัดการแก้ปัญหาให้เราจนเสร็จสิ้น

และหลังจากที่ได้ลองทำตามวิธีที่บอกมาทั้งหมดแล้วแต่หากยังพบปัญหาว่าโน๊ตบุ๊คไม่มีเสียงอยู่ ทางที่ดีก็คือขอแนะนำให้เรายกโน๊ตบุ๊คของเราไปขอความช่วยเหลือจากช่างหรือศูนย์บริการในการแก้ไขปัญหาให้เรา รับรองว่าเสียเวลาไม่นานและค่าใช้จ่ายก็ไม่มากอย่างที่คิดด้วย


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์