Please wait...
SOLUTIONS CORNER
ไม่อยากถูก hack ข้อมูล คุณต้องใช้วิธีการป้องกันเหล่านี้


ไม่อยากถูก hack ข้อมูล คุณต้องใช้วิธีการป้องกันเหล่านี้

การใช้งานอินเตอร์เน็ตมีความเสี่ยงที่จะโดน hack ข้อมูล ต่าง ๆ ที่เราใช้งานอยู่ ทั้งข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ วิธีที่เราจะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเหตุโดนขโมยข้อมูล จะทำได้อย่างไร

โลกไร้พรมแดนด้วยการขับเคลื่อนของอินเตอร์เน็ต ในข้อดีที่ทำให้โลกเล็กลง การสื่อสาร และส่งต่อข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น เกิดธุรกรรมต่าง ๆ ที่สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายออนไลน์ สามารถเลือกขายหรือซื้อสินค้าจากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มีอุกรณ์การสื่อสารและอินเตอร์เน็ต ไม่ต้องง้อหน้าร้าน ไม่ต้องเดินทาง สะดวกมากขึ้นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ธุรกรรมการเงินก็เป็นอีกธุรกรรมที่อินเตอร์เน็ตสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โอนเงินได้ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้ว หรือจะกดเงินสดก็ไม่ต้องใช้บัตร ATM อีกแล้ว แต่ในข้อดี ก็มีข้อเสีย เมื่อมีปริมาณข้อมูลมหาศาล อีกทั้งมีข้อมูลสำคัญ ๆ ที่วิ่งวนอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต การถูก hack ข้อมูล หรือ ขโมยข้อมูล ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่มีการระวังตัวหรือการป้องกันที่ดีพอ

ช่องทางไหนบ้างที่อาจจะทำให้ เปิดโอกาสให้ถูก hack ข้อมูล

1.การใช้ e-mail ช่องทาง e-mail เป็นอีกทางที่ทำให้เกิดการ hack ข้อมูลขึ้นด้วยการเปิด e-mail ที่ไม่รู้จัก มีข้อความให้คลิกลิงค์อะไรบางอย่าง ที่อาจจะเปิดโอกาสให้ถูกโจมตีได้

2.การสมัครสมาชิกเว็บไซต์แบบมั่ว ๆ บางทีเราไปเปิดดูเว็บไซต์บางอย่าง แล้วมีการให้สมัครเว็บไซต์ นั้น ถ้าไม่มั่นใจว่าเป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ควรจะข้ามไป ไม่อย่างนั้นจะเป็นอีกช่องทางที่จะถูกล้วงข้อมูลได้

3.เป็นผู้โชคดี ได้ของฟรี จะกลายเป็นผู้โชคร้าย ส่งข้อมูล่วนตัวออกไปโดยไม่รู้ตัว อันนี้ให้จำเอาไว้เลย เว็บบราวเซอร์มีข้อความแสดงความยินดีอะไรก็แล้วแต่ กดปิดอย่างเดียว บอกได้เลย 100% คือของปลอม

4.ตั้ง password แบบคาดเดาได้ง่าย ก็เป็นอีกทางที่จะทำให้ถูก hack ข้อมูลได้

5.ไม่ติดตั้งโปรแกรมที่ช่วยตรวจสอบการถูกโจมตี ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสแกนไวรัส หรือการตั้งค่ากรองข้อมูลของ firewall ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะโดนโจมตีได้ง่าย

ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า เกิดเหตุโดน hack ข้อมูล จะทำให้มีความเสียหายเกิดขึ้น

อันตรายจากการโดน hack ข้อมูล อาจจะทำให้โดนทำลายข้อมูลที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือสื่อสาร โทรศัพท์ แทปเล็ต หรือทำธุรกรรมทางการเงินบางอย่างที่เราไม่รู้ตัว การซื้อของออนไลน์ที่เราไม่ได้เป็นคนซื้อเอง โอนเงินไปที่อื่น ที่เราไม่รู้เรื่องเลย ทำให้เงินในบัญชีหายไปโดยที่เราไม่รู้ตัว สิ่งเหล่านี้ควรจะหาทางป้องกัน


1.อย่าคลิกอะไรที่เราไม่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็น e-mail หน้าเว็บไซต์ บริการเชิญชวน ที่ดูไม่น่าเชื่อถือ เห็นอะไรขึ้นมา อ่านก่อน ถ้าไม่มั่นใจให้ข้ามไป อย่าไปทำแอคชั่นตามคำสั่งมัน

2.ตั้ง password ให้คาดเดาได้ยาก เช่น ใส่ทั้งตัวเลข ตัวอักษร พิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ อย่าใช้ password เดียวกันในทุกที่ที่ต้องใช้ password

3.การติดตั้งโปรแกรมแสกนไวรัสและตั้งค่า firewall ถือว่าเป็นการป้องการโดน hack ข้อมูล ที่ดี เลือกใช้โปรแกรมที่ประสิทธิภาพสูง ใช้ทรัพยากรของคอมพิวเตอร์ต่ำ คอมพิวเตอร์จะได้ไม่ทำงานช้า

4.ตั้งค่าเตือนการทำธุรกรรมการเงินเช่น sms หรือ e-mail ถ้ามีเหตุการณ์ผิดปกติ ให้รีบแจ้งธนาคารเจ้าของบัญชีโดยด่วน
 

การถูก hack ข้อมูล ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เป็นเรื่องที่เราจะต้องใช้อินเตอร์เน็ตให้รู้เท่าทันมิจฉาชีพ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดตามมาภายหลัง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์