ภาพของ Intel Lunar Lake MX ได้ยืนยันทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ APU ที่กำลังมา
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
ภาพของ Intel Lunar Lake MX ได้ยืนยันทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ APU ที่กำลังมา


แผนผังซีพียูมือถือ
Intel Lunar Lake ยืนยันสิ่งที่เรารู้ผ่านข่าวลือ ตั้งเป้าหมายวันที่วางจำหน่ายในปี 2024 คาดว่า CPU นี้จะมีแรงม้าของ GPU เป็นสองเท่า ในขณะที่ยังคงควบคุมการบริโภคได้

 
โปรเซสเซอร์ Lunar Lake คาดว่าจะมีมากถึงแปดคอร์ โดยแยกระหว่าง Lion Cove P-Core ครึ่งหนึ่งและ Skymont E-Core ครึ่งหนึ่ง ทำให้มีสมรรถนะและการใช้พลังงานที่สมดุล ทำให้เหมาะสำหรับงานต่างๆ มากมาย ในขณะที่ยังคงรักษาประสิทธิภาพการใช้พลังงานเมื่อมีโหลดเพียงเล็กน้อย เดาว่าเราน่าจะขอบคุณโหนด N3B ของ TSMC ซึ่งเป็นรากฐานของไทล์คอมพิวเตอร์
 
ชิปเหล่านี้จะกำหนดเป้าหมายไปที่กลุ่มมือถือ โดยมุ่งเน้นไปที่กราฟิกบูรณาการที่ทรงพลัง โดยอิงจากสถาปัตยกรรม Arc Battlemage ที่กำลังจะมาถึงของแบรนด์ มีข่าวลือว่าชิปแต่ละตัวจะบรรจุแกนประมวลผล Xe2 ได้ถึงแปดแกน พร้อมด้วย Xe2 Execution Units (EUs) จำนวน 64 ชุด ซึ่งเพิ่มได้มากถึง 1,024 เชเดอร์ เนื่องจากแกน Xe2 มีจำนวนสหภาพยุโรปมากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน
 
กล่าวอีกนัยหนึ่ง โปรเซสเซอร์ Lunar Lake สามารถส่งมอบประสิทธิภาพกราฟิกของ Meteor Lake เป็นสองเท่า ในความเป็นจริง Igor ยังรายงานว่า Arc Battlemage iGPU ใหม่นั้นเร็วกว่ารุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในการทดสอบภายใน
 
ด้วยเหตุนี้ Intel จึงสามารถเอาชนะ AMD ในตลาดอุปกรณ์พกพาได้เมื่อเปิดตัวในปลายปีนี้ จนกว่า AMD จะตอบโต้ ในตอนนี้ มีผู้ผลิตเพียงส่วนเล็กๆ เท่านั้นที่เลือกชิป Intel ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ MSI พร้อมอุปกรณ์พกพาแบบ Claw การนำประสิทธิภาพที่สูงขึ้นมาโดยใช้กำลังที่ใกล้เคียงกันหรือต่ำกว่าจะดึงดูดแบรนด์ต่างๆ ได้มากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
 
ตามแผนผังที่แชร์โดยห้องปฏิบัติการของ Igor ชิป Lunar Lake-MX ควรรองรับ HDMI 2.1, DisplayPort 2.1 ผ่าน USB-C, Wi-Fi 7, Bluetooth 6, Gigabit Ethernet, Thunderbolt 4 / USB 4, Gen 5 PCIe รวมถึง อินเทอร์เฟซ USB และที่เก็บข้อมูลปกติ ชิปแต่ละตัวจะมีโมดูลหน่วยความจำ LPDDR5x สองตัวที่บัดกรีโดยตรงบนอินเทอร์โพเซอร์เพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีขึ้น
 
หากความพยายามของ Intel ออกดอกผล ทีมสีน้ำเงินก็สามารถเรียกมงกุฎแห่งประสิทธิภาพกลับคืนมาได้ เพื่อความพอใจของอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่เช่นเคย คำสัญญาเป็นเพียงคำพูด จึงต้องรอให้มีการวิจารณ์จึงจะพบความจริง
 

ที่มา: https://bit.ly/44iNlhr


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์