Please wait...
SOLUTIONS CORNER
มัลแวร์ Zloader ใช้เทคนิคใหม่ ระบุอีเมลฟิชชิงได้ยากขึ้น

มัลแวร์ Zloader ใช้เทคนิคใหม่ที่ทำให้ระบุอีเมลฟิชชิงได้ยากขึ้น 

ขอบคุณภาพจาก twenty20

เทคนิคใหม่ที่ว่านี้รวมถึงการส่งเอกสาร Word แนบมาในอีเมลเพื่อให้รอดพ้นตัวกรองมัลแวร์
 
แฮกเกอร์ใช้วิธีการใหม่ในการส่งอีเมลฟิชชิงด้วยการเขียนชุดลำดับคำสั่งซ่อนเนื้อหาที่เป็นอันตรายเอาไว้ และทำให้เอกสารที่แนบมาในอีเมลดูปราศจากอันตรายจนเล็ดรอดผ่านตัวกรองเข้ามาได้ 

McAfee กล่าวว่า เทคนิคดังกล่าวรวมถึงการส่งอีเมลฟิชชิงที่แนบไฟล์เอกสาร Word  ซึ่งดูเหมือนไม่มีอันตราย แต่เมื่อเปิดอีเมลขึ้นมา จะกระตุ้นชุดคำสั่งต่อเนื่องที่ท้ายที่สุดจะนำไปสู่การดาวน์โหลดมัลแวร์ประสงค์ร้ายที่ขึ้นชื่อด้านการล้วงข้อมูลและข้อมูลด้านการเงิน ซึ่งเรียกว่า Zloader

การที่เอกสารที่แนบมาไม่ได้ฝังโค้ดใด ๆ ที่เป็นอันตราย ทำให้อีเมลฟิชชิงสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจสอบเบื้องต้นและตัวกรองมัลแวร์เข้ามาได้ง่ายขึ้น
 
นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าผู้ใช้จะติดไวรัสง่ายขึ้นก็ต่อเมื่อเปิดใช้งานมาโคร ซึ่งการโจมตีแบบฟิชชิงจะใช้มาโครเพื่อกระตุ้นชุดคำสั่งต่าง ๆ เมื่อเปิดเอกสาร Word ขึ้นมา
 
ปกติแล้ว มาโครถูกปิดใช้งานในการตั้งค่าเริ่มต้นใน Microsoft Office ดังนั้นเอกสาร Word เองจึงต้องออกแบบเพื่อล่อหลอกให้ผู้ใช้เปิดใช้งานมาโคร โดยอ้างว่าหากไม่เปิดใช้งานมาโคร ไฟล์จะไม่ถูกดาวน์โหลดอย่างถูกต้อง เมื่อเปิดเอกสาร Word ขึ้นมาและเปิดใช้งานมาโคร ตัวเอกสารจะทำการดาวน์โหลดและเปิดไฟล์เอกสาร Excel เข้ารหัสจากเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลขึ้นมาอีกไฟล์
 
ในเอกสาร Word จะมี Combo box ซึ่งใส่เนื้อหาที่จำเป็นสำหรับการเชื่อมต่อกับไฟล์เอกสาร Excel จากระยะไกล รวมไปถึงออบเจ็กต์ Excel, URL และรหัสผ่านที่ใช้ในการเปิดไฟล์ ซึ่ง URL จะถูกเก็บไว้ใน Combo Box ในรูปของชุดคำสั่งที่ยังไม่สมบูรณ์  และจะกลายเป็นชุดสตริงคำสั่งสมบูรณ์ในภายหลัง 
 
โค้ดที่ฝังอยู่จะพยายามทำการดาวน์โหลดและเปิดไฟล์เอกสาร Excel  ที่ถูกเก็บไว้ในโดเมนอันตรายขึ้นมา ซึ่งหลังจากแตกไฟล์ในเซลล์ Excel แล้ว ตัว Word จะสร้างโมดูล VBA (Visual Basic for Applications)  ขึ้นมาในไฟล์ Excel ที่ดาวน์โหลด โดยการเขียนเนื้อหาที่ถูกดึงมา ซึ่งหลัก ๆ ก็คือดึงเนื้อหาในเซลล์มาเขียนลงในมาโคร XLS
 
เมื่อมาโครถูกสร้างขึ้นและพร้อมใช้งานแล้ว มันจะทำการแก้ไข RegKey ให้ปิดใช้งานตัวกรองการเข้าถึงที่เชื่อถือได้สำหรับ VBA บนอุปกรณ์ของเหยื่อ เพื่อเปิดฟังก์ชันที่เป็นอันตรายโดยไม่มีแจ้งเตือนของ Microsoft Office มารบกวน หลังจากเขียนเนื้อหามาโครลงในไฟล์ Excel และปิดใช้งานการเข้าถึงที่เชื่อถือได้แล้ว ฟังก์ชันจาก Excel VBA ที่เขียนใหม่จะทำการดาวน์โหลดมัลแวร์ Zloader
 
Kiran Raj และ Kishan N นักวิจัยของ McAfee กล่าวว่า “เอกสารอันตราย เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับเข้ามาของกลุ่มมัลแวร์ส่วนใหญ่ วิธีโจมตีเหล่านี้มีการพัฒนาเทคนิคที่จะทำให้ติดไวรัสง่ายขึ้นและสร้างสับสนงงงวยยิ่งขึ้น ไม่ใช่จำกัดวิธีการอยู่เพียงดาวน์โหลดไวรัสจาก VBA มาตรงๆ  แต่ใช้วิธีสร้างตัวกลางมาช่วยในการดาวน์โหลดไวรัส โดยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบอยู่ตลอดเวลา”
 
“วิธีการใช้ตัวกลางแบบบนี้ในการแพร่กระจายกลุ่มมัลแวร์ ไม่ได้ใช้เพียง Word หรือ Excel เท่านั้น แต่ภัยคุกคามอื่น ๆ อาจอาศัยโปรแกรมที่ถูกติดตั้งในระบบอยู่แล้ว (Living off the Land) มาใช้ในการดาวน์โหลดไวรัส เนื่องจากข้อกังวลด้านความปลอดภัย มาโครจะถูกปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้นใน Microsoft Office เราขอแนะนำว่าให้เปิดใช้งานมาโครได้อย่างปลอดภัย ก็ต่อเมื่อเอกสารที่ได้รับมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น”
 
ตัวดำเนินการของมัลแวร์ Zloader นั้นมีชื่อเสียงโด่งดังในแง่ของการสรรหาวิธีใหม่ๆ ในการแพร่โทรจันธุรกรรมของตัวเอง  มัลแวร์ดังกล่าวถูกพบอยู่ในอีเมลที่เกี่ยวกับโคโรนาไวรัสมากกว่า 100 รายการในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 นอกจากนี้ รายงานการวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์เมื่อเดือนมีนาคม ยังพบว่ามี Zloader ซ่อนอยู่ในไฟล์ Excel ที่เข้ารหัส โดยมีตัวดำเนินการของมันฝังอยู่ในสแปมที่เกี่ยวข้องกับใบแจ้งหนี้อีกด้วย

ที่มา: 
https://bit.ly/3mnnTTQ
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์