Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีนำเมนู Start ของ Windows 11 กลับคืนมา

วิธีนำเมนู Start ของ Windows 11 กลับคืนมา

Windows11 how to put taskbar back


คุณสามารถนำมันกลับมาที่มุมซ้ายได้ แต่คุณอาจจะไม่ได้รับเมนูเก่าที่คุ้นเคยกลับคืนมา

 
เมื่อคุณอัปเกรดจาก Windows 10 เป็น Windows 11 สิ่งแรกที่คุณอาจสงสัย คือ เมนูเริ่มต้นของฉันอยู่ที่ไหน เพราะโดยปกติแล้วเมนูเริ่มของ Windows จะอยู่ที่มุมล่างซ้ายของหน้าจอ แต่เมื่อ Windows เวอร์ชันใหม่ของคุณปรากฏขึ้น คุณจะพบกับไอคอน Start ท่ามกลางกลุ่มไอคอนต่างๆ ตรงกลางแถบงานที่ด้านล่างของหน้าจอ
 
คลิกที่ไอคอนเมนู Start และสิ่งต่างๆก็จะดูแตกต่างออกไปเช่นกัน แทนที่จะเป็น Live Tiles สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่เคยปรากฏขึ้น คุณจะมีชุดไอคอนแอปที่เรียบง่ายกว่ามาก ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงแอปที่เกี่ยวข้องกับ Microsoft ที่ปักหมุดไว้ที่หน้าหลัก โดยให้คลิกที่ "แอปทั้งหมด" ที่มุมบนขวา (ใต้ช่องค้นหา) และคุณจะได้พบกับรายชื่อแอป A-to-Z ที่คุ้นเคย 
 
ดูที่ด้านล่างไอคอนแอป แล้วคุณจะพบกับส่วน "แนะนำ" ซึ่งมีแอปที่ Microsoft คิดว่าคุณควรลองใช้ (เช่น แอป Teams) และหากคุณคลิกที่ปุ่ม "เพิ่มเติม" ไฟล์หรือแอปบางตัวของคุณที่อาจจะใช้เมื่อไม่นานนี้จะปรากฎขึ้น
 
และสำหรับในช่องค้นหานั้น เมื่อคลิกเข้าไป เมนู Start จะแสดงขึ้นมาเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึง File Explorer, การตั้งค่าและแอปอื่นๆ ได้ทันที
 
แม้ว่าบางคนอาจชื่นชอบเมนู Start เวอร์ชันที่เคร่งครัดกว่านี้ แต่สำหรับบางคนที่เคยชินกับเวอร์ชันที่สามารถกำหนดค่าได้มากกว่าใน Windows 10 อาจต้องการทราบว่าพวกเขาจะสามารถกลับไปใช้เวอร์ชันที่คุ้นเคยและเป็นส่วนตัวมากขึ้นได้อย่างไร
 
คุณสามารถเข้าไปที่นั่นได้โดยการย้ายแอปที่อยู่ตรงกลางไปทางซ้ายของแถบงาน:
 

  • คลิกขวาที่แถบงานหรือทาสก์บาร์และคลิกที่ "การตั้งค่าแถบงาน"
  • เลือก "พฤติกรรมของทาสก์บาร์"
  • มองหา "การจัดตำแหน่งแถบงาน" และคลิกที่ปุ่มด้านขวาที่ระบุว่า "ศูนย์" เลือก "ซ้าย" แทน
  • ปิดหน้าต่างการตั้งค่า แล้วคุณจะเห็นว่าไอคอนแอปในแถบงานได้ย้ายไปทางซ้ายแล้ว โดยมีไอคอนเมนูเริ่มอยู่ที่มุม
 
แม้ว่านี่จะเป็นการวางเมนู Start ไว้ในตำแหน่งที่คุณคาดไว้ แต่มันจะไม่คืนค่าเมนูที่คุณคุ้นเคย ดังนั้นคุณจะต้องไปที่แอปของบุคคลที่สามเพื่อให้ได้สิ่งนั้นกลับมา
 
โดยมีเพียงสองโปรแกรมที่สามารถทำได้ นั่นคือ Stardock ที่มีแอป Start10 ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ Windows 10 สามารถเก็บ UI เมนู Windows 7 อันเป็นที่รักของตนไว้ได้ และตอนนี้ก็กำลังจะมีแอป Start11 ซึ่งบอกว่าจะทำให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งและนำเมนู Start สุดคลาสสิกของ Windows 10 กลับมาได้ โดยแอปสนนราคาเริ่มต้นที่ $5.99 สำหรับการติดตั้งที่ใช้งานครั้งเดียว
 
โปรแกรมที่สอง คือ  StartAllBack ซึ่งให้คุณปรับแต่งด้าน UI ของ Windows 11 ได้หลายอย่าง รวมไปถึงเมนู Start และแถบงาน อีกทั้ง StartAllBack ยังได้เสนอระยะเวลาทดลองใช้งาน 30 วัน หลังจากนั้นก็จะเป็นราคา $4.99 สำหรับใบอนุญาตสำหรับพีซีหนึ่งเครื่อง

ที่มา: 
https://bit.ly/3mGXkYZ
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์