วิธีบูต Windows 11 ใน Safe Mode
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีบูต Windows 11 ใน Safe Mode

วิธีบูต Windows 11 ในเซฟโหมด (Safe Mode)

boot Windows 11 Safe Mode

 

คุณอาจจะเคยพบกับเซฟโหมดมาบ้าง เว้นแต่คุณจะเป็นมือใหม่สำหรับ Windows แต่แท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ และคุณจะเข้าถึงได้อย่างไรใน Windows 11?

 
การบูต Windows 11 ในเซฟโหมด เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้ที่ประสบปัญหากับเครื่องเป็นประจำ
 
โดยระบบเซฟโหมดนี้ให้ผู้ใช้สามารถบูตเครื่องด้วยประสบการณ์ที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน ด้วยการปิดใช้งานโปรแกรมและไดรเวอร์บางตัว ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับผู้ที่ต้องการค้นหาว่าคอมพิวเตอร์ของตนมีปัญหาอะไร
 
มีเซฟโหมดที่แตกต่างกันทั้งหมดสามประเภท โดยคุณลักษณะหนึ่งมีคุณสมบัติแบบถอดกลับทั้งหมด แต่โหมดนี้ยังสามารถเปิดใช้งานเครือข่ายได้เมื่อผู้ใช้ยังต้องการเข้าถึงเว็บ ซึ่งอาจจะยังไม่เหมาะมากนักเนื่องจากแฮ็กเกอร์ยังสามารถมองเห็นได้ และในบางกรณีก็เข้ามาควบคุมพีซีของผู้ใช้ผ่านการเชื่อมต่อเครือข่าย นอกจากนี้ยังมีเซฟโหมดอีกประเภทที่ต้องอาศัย Command Prompt มากขึ้น ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่เปลือยเปล่าที่สุดของ Windows 11 โดยมันจะปิดใช้งานอินเทอร์เฟซผู้ใช้ (UI) และคอมพิวเตอร์จะถูกนำทางโดยใช้บรรทัดคำสั่ง - ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้มือใหม่
 
นอกจากนี้ยังมีเซฟโหมดมาตรฐานที่รักษา UI และบล็อกการเชื่อมต่อเครือข่าย ซึ่งนับเป็นเซฟโหมดที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับผู้ใช้มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นโหมดที่คนส่วนใหญ่ต้องการใช้สำหรับการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน โดยคู่มือนี้จะให้รายละเอียดทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเซฟโหมดใน Windows 11 และวิธีใช้งานเพื่อให้พีซีของคุณสามารถกลับมาทำงานได้อย่างสมบูรณ์
 

ทำไมจึงต้องบูตเข้าสู่เซฟโหมดใน Windows 11?

 

การรีบูตแล็ปท็อป Windows หรือพีซีในเซฟโหมดสามารถช่วยแยกปัญหาต่างๆ ที่คุณมีกับเครื่องของคุณออกได้ รวมถึงหากคุณพบว่าการบูตอุปกรณ์ Windows ของคุณเป็นเรื่องยาก หรือสามารถบูตได้แต่พบปัญหาบางอย่าง
 
การใช้งานทั่วไปสำหรับเซฟโหมดคือการระบุข้อผิดพลาดของไดรเวอร์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคุณจะต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากอินเทอร์เน็ตเพื่อให้อุปกรณ์ใหม่ของคุณทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ คีย์บอร์ด หรือเครื่องพิมพ์ แต่ไดรเวอร์เหล่านี้ไม่ได้ดีกับระบบของคุณเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้มาจากแหล่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งในสถานการณ์เหล่านี้ คุณอาจทำให้อุปกรณ์ของคุณกลับมาทำงานได้อีกครั้งเพียงเพื่อค้นหาระบบของคุณ จากนั้นจึงเริ่มทำงานในหน้าจอสีน้ำเงินที่บ่งบอกขัดข้อง
 
และนี่คือที่มาของเซฟโหมด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์ทำงาน และช่วยให้คุณระบุได้ว่าเป็นสาเหตุของปัญหาหรือไม่ คุณอาจไม่ต้องการใช้เวลาในเซฟโหมดมากนักเนื่องด้วยข้อจำกัดต่างๆ
 
ผู้ใช้บางคนตัดสินใจบูตพีซีในเซฟโหมดเนื่องจากเป็นที่รู้จักในเรื่องการเพิ่มความเร็วให้กับระบบ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ประสบปัญหาใดๆ กับพีซี แต่พวกเขากลับต้องการเข้าถึงการเพิ่มความเร็วที่น่าจะอภิรมย์ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้ เนื่องจากคุณอาจจะสูญเสียการเข้าถึงคุณลักษณะที่สำคัญมากหลายๆ อย่าง เช่น การป้องกันมัลแวร์ ซึ่งจะถูกปิดใช้งานเมื่อคุณบูตเครื่องคอมพิวเตอร์ในเซฟโหมด
 

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่า Windows 11 อยู่กำลังในเซฟโหมด?

 
จะเห็นได้ชัดเจน ว่าคุณบูตเข้าสู่เซฟโหมดได้สำเร็จหรือไม่ สิ่งที่สังเกตได้ง่ายที่สุดคือ คำว่า “Safe Mode” ที่จะปรากฏเหนือพื้นที่แจ้งเตือน ดังที่เห็นในภาพหน้าจอด้านบน และในบางครั้ง คุณจะพบหมายเลขบิลด์ Windows ของพีซีของคุณที่วางซ้อนอยู่ที่มุมล่างขวามือใกล้กับนาฬิกา
 
นอกจากนั้น คุณอาจสังเกตเห็นว่าการปรับแต่งใดๆ ที่ทำกับพีซีของคุณเพื่อปรับแต่ง Windows ให้เข้ากับคุณลักษณะส่วนตัว เช่น ธีมหรือชุดสี จะถูกปิดใช้งานและทุกอย่างกลับสู่รูปแบบมาตรฐาน
 

จะบูตเข้าสู่เซฟโหมดใน Windows 11 ได้อย่างไร?


มีหลายวิธีที่คุณสามารถดำเนินการเพื่อบูตอุปกรณ์ในเซฟโหมดได้ ข่าวดีก็คือเมนูที่คุณโต้ตอบด้วยจะเหมือนกันมากหรือน้อยใน Windows 11 เช่นเดียวกับวิธีการต่างๆ ในการบูตเข้าสู่เซฟโหมด

ในการเข้าสู่เซฟโหมด คุณต้องเข้าถึงเมนูการกู้คืนก่อน มาดูวิธีการต่างๆ ในการเข้าถึงทีละรายการ ดังนี้


วิธีที่ 1 - วิธีจากเมนูเริ่ม

เป็นวิธีแรกและเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้เมนูเริ่มบนเดสก์ท็อปของ Windows 11

1. คลิกที่เมนู 'เริ่ม'
2. คลิกที่ปุ่ม 'Power' ที่ด้านล่างขวาของเมนู
3. กดปุ่ม 'Shift' ค้างไว้
4. ในขณะที่กด 'Shift' ค้างไว้ ให้คลิกที่ 'Restart'
5. รอรีบูต
 

วิธีที่ 2 - วิธีการเริ่มต้นขั้นสูง

1. คลิกที่ปุ่ม Windows + i (หรือเปิดการตั้งค่าจากเมนูเริ่ม)
2. คลิกที่ระบบจากเมนูแถบด้านข้าง (คุณควรจะอยู่ในเมนูนี้แล้ว)
3. ในหน้าต่างหลัก ให้มองหา Recovery แล้วคลิก
4. คลิกที่ 'การเริ่มต้นขั้นสูง'
5. ป๊อปอัปจะบอกคุณว่า 'เราจะรีบูตอุปกรณ์ของคุณ ดังนั้นบันทึกงานของคุณ'
6. คลิกที่ 'เริ่มต้นใหม่ทันที'
7. รอรีบูต
 

วิธีที่ 3 - วิธีคีย์ฟังก์ชัน

 

นี่เป็นสิ่งที่ดีถ้าคุณไม่สามารถบูตเข้าสู่ Windows 11 ได้เลย
1. เริ่มต้นด้วยการปิดคอมพิวเตอร์อย่างสมบูรณ์
2. กดปุ่มเปิดปิดค้างไว้อย่างน้อยสิบวินาที
3. กดปุ่มเปิด/ปิดอีกครั้งเพื่อเปิดเครื่องในขณะที่กด F11* ค้างไว้
 
*ในบางเครื่องจะเป็น F8 แทนที่จะเป็น F11 และบางเครื่องจะไม่ทำงานเลยหากไม่มีการลงทะเบียน โดยคุณสามารถตรวจสอบผู้ผลิตของคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมได้
 

วิธีที่ 4 - วิธีที่ 'เมื่อลองทุกอย่างแล้วยังล้มเหลว'

 

หากคุณลองทุกอย่างแล้ว แต่ยังไม่สามารถเรียกใช้เซฟโหมดได้ มีวิธีแก้ปัญหาดังนี้
1. เริ่มต้นด้วยการปิดคอมพิวเตอร์อย่างสมบูรณ์
2. เปิดคอมพิวเตอร์
3. กดปุ่มเปิด/ปิดค้างไว้ทันทีจนกว่าการบูตจะถูกขัดจังหวะและคอมพิวเตอร์จะปิดลงอีกครั้ง
4. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2 และ 3 อีกสองครั้ง
5. หลังจากการรีบูตขัดจังหวะครั้งที่สาม คุณจะได้รับป๊อปอัปเสนอ 'Startup Repair'
6. เลือกตัวเลือกขั้นสูง
 

การนำทางเมนูการกู้คืน

 

เมื่อคุณทำตามขั้นตอนในวิธีใดวิธีหนึ่งข้างต้นเสร็จแล้ว คอมพิวเตอร์จะรีบูตเข้าสู่เมนูการกู้คืน
1. คลิกที่ 'แก้ไขปัญหา'
2. คลิกที่ 'ตัวเลือกขั้นสูง'
3. คลิกที่ 'การตั้งค่าเริ่มต้น'
4. คลิกที่ 'เริ่มต้นใหม่'
 
จากนั้นคุณจะเห็นตัวเลือกของเซฟโหมดมากมายให้คุณเลือก โดยปกติแล้ว ตัวเลือก 4 จะเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับคนส่วนใหญ่ ที่ให้โหมดปลอดภัยโดยปิดตัวเลือกเครือข่ายทั้งหมด รวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถวินิจฉัยปัญหาต่างๆ ในสภาพแวดล้อมที่แยกออกมาได้
 
ตัวเลือก 5 - เซฟโหมดพร้อมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต - ใช้สำหรับกรณีที่จำเป็นต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อวินิจฉัยปัญหา อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าระบบป้องกันความปลอดภัยของระบบของคุณจะถูกปิดใช้งานในเซฟโหมด ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณเลือกตัวเลือกที่ 5 หากจำเป็นจริงๆ เท่านั้น
 
ตัวเลือก 6 - เซฟโหมดพร้อมพรอมต์คำสั่ง - จะนำคุณไปที่หน้าต่างบรรทัดคำสั่งแทนเดสก์ท็อปเมื่อถูกเลือก สิ่งนี้มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่มีประสบการณ์และผู้ที่พบว่าใช้งาน Windows ได้ง่ายกว่าโดยใช้คำสั่ง
 
แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกตัวเลือกไหน เครื่องของคุณก็ควรบูตในเซฟโหมด
 

ออกจากเซฟโหมด

ข่าวดีก็คือเมื่อคุณทำเสร็จแล้ว การรีบูตอย่างง่ายจะนำคุณกลับสู่ Windows 11 ปกติ และหากคุณต้องการรีบูตแล้วกลับเข้าสู่เซฟโหมด คุณจะต้องปฏิบัติตามวิธีใดวิธีหนึ่งข้างต้นในแต่ละครั้ง


 
ที่มา: 
https://bit.ly/3cN2SPR
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์