Please wait...
SOLUTIONS CORNER
เรียนคณะไหน หลักสูตรอะไร ให้ได้งานสายไอที

เรียนคณะไหน หลักสูตรอะไร ให้ได้งานสายไอที 

ขอบคุณภาพจาก twenty20

เรียนหลักสูตรเหล่านี้ เพื่อเปิดหนทางไปสู่การทำงานในตำแหน่งงานที่ดีที่สุดในวงการ

เรื่องหนึ่งที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอก็คือ เราจำเป็นต้องมีปริญญาเพื่อประสบความสำเร็จในวงการเทคโนโลยีหรือไม่ และแม้ว่าคุณจะสามารถหางานในสายนี้ได้โดยไม่มีปริญญา การมีใบนี้ไว้ก็มีประโยชน์มากมายอยู่ดี 

ถ้าคุณคิดจะเรียนปริญญาตรีหลักสูตรที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มันก็จะยิ่งช่วยให้เส้นทางสู่วงการไอทีของคุณเปิดกว้างยิ่งขึ้น และยิ่งทำให้คุณมีโอกาสได้งานค่าแรงดีและเป็นที่ต้องการในสายเทคโนโลยีมากขึ้น ค่าจ้างรายปีเฉลี่ยสำหรับอาชีพในสายงานคอมพิวเตอร์และไอทีนั้นอยู่ที่ 88,240 ดอลลาร์สหรัฐ จะเห็นได้ว่า งานสายไอทีได้ค่าจ้างสูงกว่าค่าจ้างเฉลี่ยที่ 39,810 ดอลลาร์ต่อปีเป็นอย่างมาก
แล้วคุณล่ะตัดสินใจได้หรือยังว่าจะเรียนสาขาอะไร? 

วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังว่าอาชีพที่ดีที่สุดในสาขาด้านเทคโนโลยีซึ่งเติบโตทางหน้าที่การงานไวนั้นมีอะไรบ้าง ตามนี้เลย 


ปริญญาตรีสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

 

คุณเองก็คงนึกออกว่าปริญญาตรีสาขาวิทย์คอมฯ นั้นมุ่งเน้นไปที่เรื่องของตัวเลขอย่างเช่น คณิตศาสตร์ การเขียนโปรแกรม และทฤษฎีคอมพิวเตอร์ วิชาที่เปิดสอนในสาขานี้อาจมีเกี่ยวกับอัลกอริธึม การคำนวณ หลักการเขียนโปรแกรม และโครงสร้างข้อมูล 

โชคดีสำหรับคนที่เรียนสาขาวิทย์คอมฯ ก็คือ มีตัวเลือกให้เลือกมากมายอย่างแทบไม่มีข้อจำกัด เนื่องจากว่าปริญญาตรีสาขานี้ช่วยให้คุณทำได้หลายอาชีพ ตั้งแต่การเป็นสถาปนิกเครือข่ายไปจนถึงโปรแกรมเมอร์เลยทีเดียว 

ยิ่งไปกว่านั้น ปริญญาตรีสาขาวิทย์คอมฯ ยังช่วยให้คุณมองไปได้ไกลกว่าแค่วงการไอที ทักษะของคุณยังเป็นที่ต้องการในองค์การภาครัฐ อุตสาหกรรมด้านสุขภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย


เส้นทางอาชีพสำหรับคนจบสาขาวิทย์คอมฯ

  • โปรแกรมเมอร์ มักจบหลักสูตรวิทย์คอม รายได้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 86,550 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ซึ่งถือว่าทำรายได้ไม่น้อยเลยสำหรับอาชีพโปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์
  • นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ก็มักจะจบหลักสูตรวิทย์คอมเช่นกัน โดยมีรายได้ถึง 105,590 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ยิ่งไปกว่านั้น สำนักงานสถิติแรงงานยังเผยว่า คาดว่าจะมีตำแหน่งงานว่างเปิดรับสำหรับตำแหน่งนี้เพิ่มขึ้นอีก 21% ตลอดจนปี 2028
  • สถาปนิกเครือข่ายคอมพิวเตอร์ มักจบสาขาวิทย์คอมฯ กันมา ค่าจ้างโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 112,690 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี สำนักงานสถิติแรงงานคาดว่าจำนวนตำแหน่งงานว่างที่เปิดรับสำหรับอาชีพนี้จะเพิ่มขึ้นมาถึง 5% ตลอดจนปี 2028


ปริญญาตรีสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที)

 

ถ้าคุณเรียนจบจากสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือสาขาไอที มีโอกาสมากมายที่กำลังรอคุณอยู่เลยล่ะ

ด้วยปริญญาจากสาขานี้ คุณก็สามารถเริ่มทำอาชีพได้ด้วยใช้ทักษะการบำรุงรักษาและการตั้งค่าเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นทักษะสำคัญที่องค์กรมากมายในวงการนี้ต้องการ ปริญญาจากสาขาไอทียังอาจช่วยให้คุณได้งานอย่างเช่น เป็นผู้ดูแลฐานระบบข้อมูล โปรแกรมเมอร์ หรือไม่ก็นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

การเรียนในคณะไอทีนี้ วิชาที่คุณเรียนก็ต้องมีความครอบคลุมในทุกแง่มุมของระบบสารสนเทศและเทคโนโลยีสารสนเทศ วิชาอย่างเช่นแนวคิดของฐานระบบข้อมูล เครือข่ายเซิร์ฟเวอร์วินโดว์ หรือการพัฒนาระบบสารสนเทศทางธุรกิจ ต่างก็เป็นวิชาที่จะช่วยให้คุณมีรากฐานความรู้ที่แข็งแรงในเรื่องพื้นฐานด้านไอที


เส้นทางอาชีพสำหรับคนจบสาขาไอที

  • ผู้ดูแลฐานระบบข้อมูล มักจบสาขาไอที  โดยคาดว่าอาชีพนี้จะมีค่าจ้างโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 93,750 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี สำนักงานสถิติแรงงาน (BLS) คาดว่าโอกาสงานสำหรับอาชีพนี้จะโตขึ้น 9% ตลอดจนปี 2028
  • ผู้ดูแลเชิงเทคนิค จะมีส่วนร่วมในการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาเชิงเทคนิคไปพร้อม ๆ กับได้รับค่าจ้างโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 54,760 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี  สำนักงานสถิติแรงงาน (BLS) คาดว่าโอกาสงานสำหรับอาชีพนี้จะโตขึ้น 10% ตลอดจนปี 2028
  • ผู้จัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำหน้าที่ดูแลทีมไอที และแม้ว่าอาจใช้เวลาสักหน่อยกว่าจะได้ไปถึงตำแหน่งผู้จัดการก็ตาม ตำแหน่งผู้จัดการด้านไอทีนี้ก็มีโอกาสได้ค่าจ้างโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 85,253 ดอลลาร์สหรัฐต่อปีเลยทีเดียว หากยึดข้อมูลจากเว็บไซต์ Glassdoor ตำแหน่งงานประเภทนี้จะช่วยเปิดทางให้คุณได้ทำงานได้หลายสายเช่นกัน ยิ่งขยับขยายโอกาสทางอาชีพของคุณมากขึ้น


ปริญญาตรีสาขาวิทยาการข้อมูล

 

งานสายดาต้ากำลังมาแรงในตลาดอย่างแน่นอน แม้แต่ Glassdoor ยังจัดอันดับงานนี้ให้เป็นอาชีพที่ดีที่สุดอันดับสามในสหรัฐอเมริกา สำนักงานสถิติแรงงาน (BLS) ยังมีข่าวดีเกี่ยวกับอาชีพนี้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคาดการณ์ว่าการจ้างงานในตำแหน่งงานจะเพิ่มขึ้นถึง 27.9% ภายในปี 2026

หากคุณต้องการสำรวจเส้นทางสายอาชีพที่เติบโตเร็วและน่าพึงพอใจสายนี้ ก็น่าจะดีถ้าคุณไปเรียนสาขาวิทยาการข้อมูล
ในสาขานี้ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลเป็นที่ต้องการในแทบจะทุกสาขาวงการ หมายความว่ายังมีโอกาสอีกมากมายนอกเหนือจากวงการเทคโนโลยี แต่ถ้าคุณคิดว่าการทำงานในวงการเทคโนโลยีจำเป็นกับตัวเองจริง ๆ คุณก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีบริษัทเทคโนโลยีอีกมากมายที่กำลังมองหานักวิยาศาสตร์ข้อมูลอยู่


เส้นทางอาชีพสำหรับคนจบสาขาวิทยาการข้อมูล

  • นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล มีค่าจ้างโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 113,309 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ยึดข้อมูลจาก Glassdoor บริษัทอย่าง Facebook, Microsoft และ IBM ต่างก็ตามหานักวิทยาศาสตร์ข้อมูลมาทำงานด้วยอยู่เสมอ
  • สถาปนิกข้อมูล มีค่าจ้างโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 108,278 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี และสามารถทำงานได้หลายวงการ ความยืดหยุ่นนี้ทำให้อาชีพนี้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม ถ้าหากคุณต้องการทำงานด้านไอที แต่ไม่สนใจที่จะทำงานในบริษัทเทคโนโลยี
  • วิศวกรข้อมูล จะรับผิดชอบออกไปในทางสร้างและบำรุงรักษา Data Pipeline โดยมีค่าจ้างเฉลี่ยอยู่ที่ 102,864 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี


เลือกเรียนหลักสูตรตามอาชีพที่คุณสนใจ 

สาขาวิชาที่กล่าวถึงข้างต้นเป็นเพียงบางส่วนของหลักสูตรที่มุ่งเน้นด้านไอทีในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ยังมีปริญญาและประกาศนียบัตรวิชาชีพอื่น ๆ อีกมากมายหลายหลักสูตรที่จะช่วยให้คุณได้งานในสายไอที

ก่อนที่จะไปทำงานในสายไอที คุณควรตกลงใจให้ได้ว่าตัวเองอยากทำงานสายไอทีประเภทไหน การรู้ว่าตัวเองอยากก้าวไปบนเส้นทางอาชีพสายไหนจะช่วยให้คุณอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบตอนเลือกหลักสูตรที่ตรงกับอาชีพในฝันของคุณ 

เมื่อเลือกหลักสูตรได้แล้ว ก็ต้องเลือกสถานศึกษาที่มีชื่อด้านนี้และมีหลักสูตรที่คุณต้องการจะเรียน

ท้ายที่สุดแล้วก็มีหลายวิธีในการเข้าไปทำงานในวงการไอที และใบปริญญาก็หนึ่งในวิธีนั้น

ที่มา: 
https://bit.ly/3AUSzQx


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์