Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Chrome OS พัฒนาระบบใหม่จากองค์กร เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี

Chrome OS พัฒนาระบบใหม่จากองค์กร เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี

chrome os
Image credit: google.com/chromebook/chrome-os

เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี Google ได้เฉลิมฉลองกับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อปพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมายสำหรับผู้ดูแลระบบไอที
 
Google ได้ประกาศคุณลักษณะใหม่มากมายสำหรับ Chrome OS เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ 10 ปีของระบบปฏิบัติการ ซึ่งยังรวมไปถึงคุณลักษณะใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้ในระดับองค์กร
 
ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปธุรกิจต่างๆ สามารถดาวน์โหลด Chrome OS Readiness Tool เพื่อช่วยในการระบุว่าอุปกรณ์ Windows รุ่นใดในองค์กรสามารถที่จะเปลี่ยนไปใช้ Chrome OS ได้อย่างสมบูรณ์หรือหาต้องการการสนับสนุนจาก VDI หรือ Parallels Desktop เพิ่มเติม
 
สิ่งนี้เป็นเครื่องมือฟรีที่เป็นส่วนตัวและมีการปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถตรวจสอบได้ว่าแอพสามารถเข้ากันได้หรือไม่ หรือว่าแอพนั้นพร้อมใช้งานบนคลาวด์แล้วรึยัง
 
ขณะนี้องค์กรสามารถกำหนดนโยบายได้มากกว่า 500 นโยบายในส่วนของผู้ดูแลระบบของ Google และยังมีการเพิ่มนโยบายใหม่ในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ยังรวมไปถึงนโยบายที่ส่งผลต่อความปลอดภัยใหม่ การอัปเดต การเข้าถึง การแชร์ไฟล์บนเครือข่ายและอื่นๆ อีกมากมาย และที่สำคัญคือนโยบายทั้งหมดเป็นการตั้งค่าเริ่มต้นที่ Google แนะนำเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะสามารถตั้งค่าตามที่ต้องการเท่านั้น
 
ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถกำหนดนโยบายตามขนาดองค์กรได้ Chrome จึงเปิดตัว Chrome Policy API เพื่อช่วยให้สามารถจัดการกับการตั้งค่าผู้ใช้และเครื่องพิมพ์ผ่าน API อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดการตั้งค่าผ่านสคริปต์หรือบรรทัดคำสั่งได้ โดย Chrome ได้มีการวางแพลนที่จะพัฒนาสิ่งนี้เพื่อที่ในอนาคตจะสามารถนำไปใช้กับแอปพลิเคชัน ส่วนขยาย และการตั้งค่าอุปกรณ์อื่นๆ ได้
 
ส่วนเพิ่มเติมใหม่เหล่านี้มาพร้อมกับคุณสมบัติอื่นๆ รวมถึง Phone Hub ที่ผู้ใช้สามารถตอบสนองต่อข้อความโทรศัพท์, ตรวจสอบอายุการใช้งานแบตเตอรี่ และค้นหาได้จาก Chromebook
 
ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าบริษัทมีแผนที่จะเปิดตัว “การแชร์ระยะใกล้เคียง” ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์ระหว่าง Chromebook กับ Chrome OS หรืออุปกรณ์ Android อื่นๆ ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องแชร์รายละเอียดการติดต่อ
 
คุณลักษณะใหม่เหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Google ประกาศในเดือนธันวาคม โดย Google ได้ร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอื่นๆ  เช่น Intel และ Dell เพื่อจัดตั้ง Modern Computing Alliance โดยกลุ่มนี้มีเป้าหมายที่จะส่งเสริมการทำงานร่วมกันและการบูรณาการระหว่างระบบต่างๆ ของพวกเขาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ที่มา: 
https://bit.ly/3eZGT6X
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์