Cisco กำหนดกลยุทธ์สำหรับเครือข่าย AI ที่ใช้อีเทอร์เน็ต
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Cisco กำหนดกลยุทธ์สำหรับเครือข่าย AI ที่ใช้อีเทอร์เน็ต

Cisco กำหนดกลยุทธ์สำหรับเครือข่าย AI ที่ใช้อีเทอร์เน็ต

 
Cisco shapes its strategy for Ethernet based AI networks

อีเธอร์เน็ตที่รองรับอนาคตสำหรับ AI เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของ Cisco ซึ่งวางตำแหน่งสวิตช์ศูนย์ข้อมูล Nexus ให้เป็นองค์ประกอบหลักของโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย AI
 
Cisco ได้อยู่ในภารกิจที่จะทำให้อีเธอร์เน็ต (Ethernet) ได้รับความมั่นใจ ว่าเป็นรากฐานหลักสำหรับเครือข่ายปัญญาประดิษฐ์ทั้งในปัจจุบันและอนาคต
 
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Cisco ได้ให้การสนับสนุนอย่างมากต่อการพัฒนาอีเทอร์เน็ตในกลุ่ม IEEE และกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ และตอนนี้ก็เป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายหลักที่ขับเคลื่อน Ultra Ethernet Consortium (UEC) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำงานเพื่อพัฒนาทางกายภาพ ลิงก์ การขนส่ง และซอฟต์แวร์ ความก้าวหน้าของเลเยอร์สำหรับอีเธอร์เน็ต เพื่อให้สามารถรองรับโครงสร้างพื้นฐาน AI ได้มากขึ้น
 
“องค์กรต่างๆ กำลังนั่งอยู่บนข้อมูลจำนวนมหาศาล ที่พวกเขาพยายามจะทำให้เข้าถึงได้ง่ายและมีมูลค่าได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และตอนนี้พวกเขากำลังพิจารณาเทคโนโลยี AI” โทมัส ไชบ์ รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ เครือข่ายคลาวด์ของสายผลิตภัณฑ์ Cisco, Nexus และ ACI กล่าว
 
“ณ ตอนนี้ลูกค้าต้องการทราบว่าจะต้องทำอะไร สำหรับด้านเครือข่ายเพื่อให้สามารถรันคลัสเตอร์ GPU ขนาดใหญ่ที่พวกเขาต้องการและจัดการปริมาณข้อมูลที่พวกเขาสร้างขึ้น ซึ่งสำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ มันจะเป็นอีเธอร์เน็ต” Scheibe กล่าว
 
ด้วยเหตุนี้ Cisco จึงได้รวบรวมพิมพ์เขียวที่กำหนดวิธีที่องค์กรต่างๆ สามารถใช้เครือข่ายอีเทอร์เน็ตของศูนย์ข้อมูลที่มีอยู่ เพื่อรองรับปริมาณงาน AI ในปัจจุบันได้
 

คุณลักษณะขั้นสูงของ Nexus 9000


องค์ประกอบหลักของพิมพ์เขียว AI ของ Cisco คือสวิตช์ศูนย์ข้อมูลของ Nexus 9000 ซึ่งรองรับแบนด์วิดท์สูงสุดถึง 25.6Tbps ต่อ ASIC และ “มีความสามารถด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อมอบเวลาแฝงที่เหมาะสม กลไกการจัดการความแออัด และการวัดและส่งข้อมูลทางไกลเพื่อตอบสนองข้อกำหนดของแอปพลิเคชัน AI/ML” Cisco เขียนไว้ในพิมพ์เขียวระบบเครือข่ายศูนย์ข้อมูลสำหรับแอปพลิเคชัน AI/ML  “เมื่อใช้งานร่วมกับเครื่องมือต่างๆ เช่น Cisco Nexus Dashboard Insights เพื่อการมองเห็นและ Nexus Dashboard Fabric Controller สำหรับระบบอัตโนมัติ สวิตช์ Cisco Nexus 9000 กลายเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างแฟบริคเครือข่าย AI/ML ที่มีประสิทธิภาพสูง”
 
Scheibe กล่าวว่ามีสองเทคโนโลยีที่เปิดใช้งานเครือข่ายที่ใช้ Nexus AI คือ ระบบปฏิบัติการ NX-OS ของสวิตช์ที่รองรับการเข้าถึงหน่วยความจำโดยตรงระยะไกลผ่านอีเธอร์เน็ตแบบรวมเวอร์ชัน 2 (ROCEv2) และการแจ้งเตือนความแออัดที่ชัดเจน (ECN)
ROCEv2 เป็นเทคโนโลยีการประมวลผลเครือข่ายประสิทธิภาพสูง ที่ช่วยให้ถ่ายโอนข้อมูลได้โดยตรงระหว่างหน่วยความจำของอุปกรณ์ทั้งสอง โดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับ CPU ของเซิร์ฟเวอร์ ช่วยให้สามารถถ่ายโอนหรือกำหนดเส้นทางแพ็กเก็ตหลายรายการพร้อมกันผ่านการเชื่อมต่อเดียว ช่วยลดความหน่วงและความซับซ้อนตลอดจนเพิ่มปริมาณงาน
 
Scheibe กล่าวว่า ECN เปิดใช้งานเครือข่ายอีเทอร์เน็ตแบบไม่สูญเสียข้อมูล โดยการตรวจสอบความแออัดของเครือข่ายหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่แพ็กเก็ตอาจหลุด และควบคุมปริมาณเครือข่ายกลับเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดขึ้น เครือข่าย Lossless Ethernet ไม่เพียงแต่เป็นข้อกำหนดหลักสำหรับเครือข่าย AI แต่ยังรวมถึงสภาพแวดล้อม VOIP หรือวิดีโอในปัจจุบันด้วย
 
เครื่องมืออีกอย่างหนึ่งคือ Priority Flow Control สามารถช่วยควบคุมความแออัดในเครือข่ายที่ใช้เลเยอร์ 3 และมีบทบาทสำคัญในการจัดการความแออัดโดยรวม
 
Scheibe กล่าวว่าเมื่อนำมารวมกัน เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้เครือข่ายอีเธอร์เน็ตสามารถจัดลำดับความสำคัญของชุดเวิร์กโหลดบางชุดได้ เช่น เวิร์กโหลด AI ที่ไม่สามารถทนต่อแพ็กเก็ตที่ตกหล่น และจะได้รับลำดับความสำคัญของเครือข่ายเสมอแม้ว่าจะมีความแออัดก็ตาม 
 
“เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในเครือข่าย Nexus ได้แล้วในปัจจุบัน และลูกค้าสามารถปรับแต่งสภาพแวดล้อมเพื่อรองรับปริมาณงานที่หลากหลายได้” Scheibe กล่าว “มีงานอย่างต่อเนื่องเพื่อจัดการกับปริมาณงาน AI ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และมีเทคนิคอื่นๆ ที่สามารถนำมาใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าสามารถกระจายงานเหล่านั้นผ่านแบนด์วิดท์ที่มีอยู่ได้อย่างง่ายดาย”
 
Scheibe กล่าวว่า Cisco ยังได้เผยแพร่สคริปต์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถทำการตั้งค่าเฉพาะทั่วทั้งเครือข่ายโดยอัตโนมัติ เพื่อตั้งค่าแฟบริคนี้และลดความซับซ้อนในการกำหนดค่า 
 
Cisco กล่าวว่านอกจากนี้ สวิตช์ Nexus 9000 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการส่งข้อมูลทางไกลในตัวที่สามารถใช้เพื่อเชื่อมโยงปัญหาในเครือข่าย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการขนส่ง RoCEv2 
 
“สวิตช์ตระกูล Cisco Nexus 9000 ให้ข้อมูลการวัดและส่งข้อมูลทางไกลของโฟลว์ฮาร์ดแวร์ผ่านตารางโฟลว์และเหตุการณ์ตารางโฟลว์ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ทุกแพ็กเก็ตที่ผ่านสวิตช์สามารถตรวจสอบ สังเกต และมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรม เช่น การระเบิดของไมโครหรือแพ็กเก็ตลดลง” Cisco เขียน ลูกค้าสามารถส่งออกข้อมูลนี้ไปยังแพ็คเกจการจัดการ Cisco Nexus Dashboard Insights และแสดงข้อมูลต่ออุปกรณ์ ต่ออินเทอร์เฟซ ลงไปจนถึงรายละเอียดระดับต่อโฟลว์ ตามข้อมูลของ Cisco


นอกเหนือจาก Nexus 9000


องค์ประกอบอีกประการหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย AI ของ Cisco คือโปรเซสเซอร์ Silicon One ที่ตั้งโปรแกรมได้ระดับไฮเอนด์ตัวใหม่ ซึ่งมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐาน AI/ML ขนาดใหญ่สำหรับองค์กรและไฮเปอร์สเกลเลอร์
 
Cisco เพิ่ม 5nm 51.2Tbps Silicon One G200 และ 25.6Tbps G202 ให้กับตระกูล Silicon One ที่มีสมาชิก 13 รายในขณะนี้ โปรเซสเซอร์สามารถปรับแต่งสำหรับการกำหนดเส้นทางหรือการสลับจากชิปเซ็ตตัวเดียว ช่วยลดความจำเป็นในการใช้สถาปัตยกรรมซิลิคอนที่แตกต่างกันสำหรับฟังก์ชันเครือข่ายแต่ละอย่าง ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้ระบบปฏิบัติการทั่วไป รหัสการส่งต่อแบบตั้งโปรแกรมได้ P4 และ SDK
 
Cisco กล่าวว่าอุปกรณ์ใหม่ซึ่งอยู่ในตำแหน่งสูงสุดของตระกูล Silicon One จะนำมาซึ่งการปรับปรุงเครือข่ายที่ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งาน AI/ML ที่มีความต้องการสูงหรือแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่มีการกระจายตัวสูง 
 
แกนหลักของระบบ Silicon One คือการรองรับคุณสมบัติอีเธอร์เน็ตที่ได้รับการปรับปรุง เช่น การควบคุมการไหลที่ดีขึ้น การรับรู้ถึงความแออัด และการหลีกเลี่ยง
 
ระบบยังรวมความสามารถในการปรับสมดุลโหลดขั้นสูงและ "การพ่นแพ็กเก็ต" ที่กระจายการรับส่งข้อมูลไปยัง GPU หรือสวิตช์หลายตัวเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดและปรับปรุงเวลาแฝง การกู้คืนความล้มเหลวของลิงก์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ยังช่วยให้แน่ใจว่าเครือข่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ตามที่ Cisco กล่าว
 
Cisco กล่าวว่าการผสมผสานเทคโนโลยีอีเธอร์เน็ตที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาไปอีกขั้นนี้ ช่วยให้ลูกค้าสามารถตั้งค่าสิ่งที่ Cisco เรียกว่า Scheduled Fabric ได้ในที่สุด ใน Scheduled Fabric ส่วนประกอบทางกายภาพ เช่น ชิป ออพติก สวิตช์ จะเชื่อมโยงเข้าด้วยกันเหมือนแชสซีโมดูลาร์ขนาดใหญ่ และสื่อสารระหว่างกันเพื่อให้มีพฤติกรรมการกำหนดเวลาที่เหมาะสมที่สุดและปริมาณงานแบนด์วิธที่สูงขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโฟลว์เช่น AI/ML
 

มุ่งมั่นสู่ความยั่งยืนของศูนย์ข้อมูล


Scheibe กล่าวว่า แม้ว่า AI ดูเหมือนจะครอบคลุมทุกด้านในปัจจุบัน แต่ก็มีหัวข้ออื่นๆ ที่ท้าทายผู้ให้บริการเครือข่ายศูนย์ข้อมูล ตัวอย่างเช่น ลูกค้ากำลังมองหาการขยายเครือข่ายศูนย์ข้อมูลที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อรองรับเวิร์กโหลดขนาดใหญ่ ดังนั้นพวกเขาต้องการค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการรวม 400G เข้ากับเครือข่าย  ความท้าทายที่สำคัญอีกสองประการคือ ลดการใช้พลังงานของศูนย์ข้อมูลและเพิ่มแนวทางปฏิบัติด้านความยั่งยืน
 
“องค์กรต่างๆ กำลังมองหาความช่วยเหลือในการทราบข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับปริมาณพลังงานที่พวกเขาใช้ และการเรียนรู้ว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปัจจุบันเป็นอย่างไร เพื่อให้พวกเขาสามารถตัดสินใจอย่างชาญฉลาดว่าจะก้าวไปข้างหน้าอย่างไร” 
 
Cisco Nexus Cloud นำเสนอบริการการใช้พลังงานเครือข่ายที่ช่วยให้ลูกค้าทราบถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของศูนย์ข้อมูล เมื่อเร็วๆ นี้ Cisco ประกาศว่า Nexus Dashboard จะให้ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์และประวัติย้อนหลัง สำหรับการใช้พลังงานของอุปกรณ์ไอทีทั้งหมดในศูนย์ข้อมูล และประเมินปริมาณพลังงานของการดำเนินงานของศูนย์ข้อมูล
 
นอกจากนี้ Nexus Dashboard ยังจัดเตรียมพิมพ์เขียวศูนย์ข้อมูล AI สำหรับระบบเครือข่าย ซึ่งจะทำให้องค์กรต่างๆ ที่ต้องการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ใช้ AI มีวิธีการตั้งค่าเครือข่ายเพื่อรองรับปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น จะให้รายละเอียดวิธีการใช้การย้ายเครือข่าย InfiniBand-to-Ethernet และแฟบริคแมชชีนเลิร์นนิงขนาดใหญ่


ที่มา :  https://bit.ly/47t34en

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์