Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Cloud based services คืออะไร ส่งผลดีต่อธุรกิจองค์กรอย่างไร

Cloud based services คืออะไร ส่งผลดีต่อธุรกิจองค์กรอย่างไรเทคโนโลยี Cloud เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงระยะเวลา 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้ มีหลายองค์กรธุรกิจเริ่มที่จะนำมาใช้งานกันอย่างเป็นทางการ และค่อย ๆ แพร่หลายมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีหลายบริษัทที่เพิ่งจะเริ่มรู้จัก หรือยังไม่เคยรู้จักเลยว่า cloud based services คืออะไร เป็นการบริการแบบไหนและควรจะนำมาใช้ในองค์กรอย่างไร ครั้งนี้เราจะมาเฉลยให้ทราบกันว่า cloud based services คืออะไรและจะเริ่มต้นนำไปใช้งานกันอย่างไร

Cloud based services คือบริการรูปแบบใหม่
 

ก่อนจะไปดูว่า cloud based services เป็นบริการแบบใหม่อย่างไร ก็ควรจะเริ่มต้นจากการรู้ก่อนว่าเทคโนโลยีนี้คือสิ่งใด cloud based services คือเทคโนโลยีหนึ่งที่ทำงานโดยใช้อินเตอร์เน็ตออนไลน์ สามารถที่จะใช้เก็บข้อมูล ฝากไฟล์ ส่งอีเมล์ ฟังเพลง Uploadรูปไปเก็บไว้ได้ทั้งหมด โดยบริการนี้จะมีผู้ให้บริการที่เรียกว่า cloud provider ดูแลอยู่ ซึ่งจะมีบริการทั้งรูปแบบฟรีและรูปแบบเสียเงิน เมื่อกล่าวมาดังนี้คุณก็จะเห็นว่าใด cloud based services คือบริการรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นในยุคนี้และเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากว่าคุณสมบัติของบริการนี้ไม่ได้มีดีแค่การ Upload หรือ Download ไฟล์ต่าง ๆ แต่บริการนี้สามารถนำไปปรับใช้กับงานในบริษัทองค์กรธุรกิจที่งานมีความซับซ้อนได้เป็นอย่างดี

การทำธุรกิจนั้น หลาย ๆ บริษัทมีจำนวนลูกค้า ออเดอร์สินค้า รวมถึงบัญชีต่าง ๆ ที่จะต้องลงบันทึกและจัดการต่อวันเป็นจำนวนมาก ยิ่งบริษัทยุคใหม่เน้นปรับตัวเข้าสู่การเป็นธุรกิจออนไลน์กันมากขึ้น ข้อมูลต่าง ๆ ก็ยิ่งไหลบ่าเข้ามามากขึ้นตลอดทั้งวัน นั่นทำให้ธุรกิจในยุคนี้จะต้องมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของ servers, database, software, storage รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลออนไลน์ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเรื่องที่กล่าวมาเหล่านี้ แค่เห็นศัพท์ก็แทบจะลมจับกันอยู่แล้ว เพราะมันช่างดูวุ่นวายยุ่งยากซับซ้อน และที่สำคัญดูจะต้องมีต้องทุนในการบริหารจัดการดูแลสูงอยู่พอสมควร แต่คุณรู้หรือไม่ว่า cloud based services คือบริการที่จะเข้ามาตอบสนองคุณในเรื่องเหล่านี้ได้อย่างครบจบได้ในบริการเดียว เพราะ cloud based services มีบริการให้ตั้งแต่เรื่อง servers ระบบปฏิบัติการ ระบบ network ในองค์กร ไปจนถึงเรื่องการพัฒนาระบบ software application ที่ใช้กับงานเฉพาะในองค์กรได้เลยทีเดียว เรียกว่าเป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ เลย

 

หากจะตัดสินใจลองใช้ cloud based services ในบริษัทบ้างควรเริ่มต้นอย่างไรดี


 

จากที่กล่าวมาข้างต้นน่าจะทำให้เห็นแล้วว่า cloud based services คือบริการที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับการนำมาใช้งานในธุรกิจยุคใหม่ ใครที่อยากจะเริ่มต้นกับบริการนี้ ก็ขอแนะนำดังนี้

  1. พิจารณารูปแบบธุรกิจและองค์กรของตนเองก่อนว่าเป็นอย่างไร เป็นบริษัทใหญ่หรือขนาดเล็ก มีข้อมูลที่ต้องบริหารจัดการเยอะแค่ไหน และจำเป็นที่จะต้องมีการรับส่งข้อมูลหรืออัพเดตตลอดเวลาหรือไม่ หากข้อมูลไม่มากก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้บริการนี้ แต่โดยแนวโน้มแล้วธุรกิจยุคใหม่ต้องออนไลน์ตลอดเวลาอยู่แล้ว และข้อมูลน่าจะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงมีโอกาสมากที่จะต้องใช้บริการนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  2. ข้อมูลทางธุรกิจสามารถเปิดเผยสาธารณะได้หรือไม่ อย่างธุรกิจขนาดเล็กข้อมูลส่วนใหญ่ไม่เป็นความลับอยู่แล้วสามารถออกสู่สาธารณะได้ แต่องค์กรใหญ่ ๆ นั้นไม่แน่ ยิ่งเป็นองค์กรที่เกี่ยวกับความมั่นคงต่าง ๆ ข้อมูลยิ่งต้องเป็นความลับมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าคุณควรเลือกใช้ cloud based services แบบใด เพราะการให้บริการจะมีอยู่ 2 แบบนั่นคือ Public Cloud กับ Private Cloud

พิจารณาเบื้องต้นแค่ 2 ข้อนี้ก็คงจะเพียงพอทำให้คุณตัดสินใจเลือกใช้ cloud based services ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและมีความคุ้มค่าแล้ว

Cloud based services คือบริการที่มีความน่าสนใจมากในการทำงานยุคใหม่ ฉะนั้นอยากให้ได้ลองนำไปพิจารณากันดูว่าควรเลือกใช้หรือไม่ หากได้ลองนำไปปรับใช้กับงานในบริษัท ไม่แน่นะธุรกิจคุณอาจจะโตไวกว่าที่คิดก็ได้

 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์