Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Cloud hosting คืออะไร เขาว่าช่วยให้งานสะดวกไม่มีสะดุดจริงไหมนะ

Cloud hosting คืออะไร เขาว่าช่วยให้งานสะดวกไม่มีสะดุดจริงไหมนะ





คุณอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จักกับเทคโนโลยี Cloud กันมาบ้างแล้ว แต่คุณรู้จักคำว่า cloud hosting หรือไม่ ถ้าคุณยังไม่รู้ว่า cloud hosting คืออะไร เราขออาสาพาคุณไปรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะหลาย ๆ องค์กรต่างยกย่องว่า cloud hosting คือเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้งานในองค์กร รวมถึงภาพรวมของธุรกิจมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ไปรู้จักเทคโนโลยีน่าใช้นี้กันเลย

Cloud hosting คือ สิ่งสำคัญของเจ้าของเว็บไซต์และองค์กรธุรกิจ

 

Cloud hosting คือ เทคโนโลยีหนึ่งที่สามารถนำเครื่อง Server หลาย ๆ เครื่องมาเชื่อมต่อกัน และสามารถใช้งานได้พร้อม ๆ กัน หลายคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออกก็ขอย้อนกลับไปว่า ใครที่เคยทำเว็บไซต์หรือเคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำเว็บไซต์ น่าจะรู้จักคำว่า Web Hosting กันมาบ้าง ซึ่ง Web Hosting นั้นก็เป็นบริการสำหรับเช่าพื้นที่ในการวางระบบเว็บไซต์ บางคนก็วางทั้งเว็บไซต์และระบบฐานข้อมูลด้วย ซึ่งอธิบายง่าย ๆ ก็คือ การไปเช่า Server เพื่อวางระบบเว็บไซต์นั่นเอง ในสมัยก่อนนั้นผู้ให้บริการเช่า Server บางรายใช้วิธีการนำ Server 1 เครื่อง มาบริหารจัดการเว็บไซต์มากกว่า 1 เว็บไซต์ เนื่องจากต้องการประหยัดต้นทุน อีกทั้งเว็บไซต์บริษัทในสมัยก่อนก็ไม่ได้มีข้อมูลอะไรมาก แต่เมื่อล่วงเข้ามาสู่ยุคปัจจุบันที่เว็บไซต์มีผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นต่อวัน มีข้อมูลไหลบ่าเข้าและออกพร้อมกันมากมาย ทำให้ Server ต้องรับภาระหนักขึ้นจนทำให้ และในที่สุดก็อาจเกิดความเสียหายต่อ Server ทำให้เว็บไซต์ต่าง ๆ ล่มไปด้วย หากไม่ได้มีการสำรองข้อมูลไว้บางทีก็กู้กลับมาไม่ได้เลย

จากปัญหาเหล่านี้จะเห็นว่ามันมีข้อจำกัดในตนเองหลายเรื่องที่ยากจะเปลี่ยนแปลง แต่แล้วเมื่อเทคโนโลยี Cloud เข้ามาก็ได้มาทลายปัญหาเหล่านั้นออกไป cloud hosting คือเทคโนโลยีที่เข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นข้างต้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะแบ่งแยกหน้าที่ระบบการทำงานอย่างชัดเจนเครื่อง Server 1 จะทำหน้าที่ในการประมวลผลข้อมูลอย่างเดียว เมื่อประมวลผลแล้วการจัดเก็บข้อมูลก็จะโยนไปให้ Server 2 ซึ่งเป็นเครื่องจัดเก็บข้อมูลโดยเฉพาะ นั่นทำให้การประมวลผลและการจัดเก็บถูกแยกหน้าที่กันชัดเจน ซึ่งส่งผลดีในแง่ที่ว่าการประมวลผลข้อมูลทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น อีกทั้งการจัดเก็บข้อมูลก็ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย หากมีปัญหาขัดข้องก็สามารถแก้ไขและกู้ข้อมูลได้


ทำไมควรจะต้องใช้ cloud hosting



คุณได้ทราบแล้วว่า cloud hosting คือสิ่งที่น่าสนใจมากสำหรับองค์กรธุรกิจที่จะต้องทำงานเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์และฐานข้อมูล คำถามต่อมาก็คือ น่าสนใจก็จริง แต่ทำไมจะต้องเปลี่ยนมาใช้ด้วย เราขออธิบายเหตุผลดังนี้
  • หมดกังวลเรื่องระบบเว็บไซต์ล่มแล้วทำงานไม่ได้ เพราะ cloud hosting มีการทำงานแยกระบบกัน หากเกิดความเสียหายที่ระบบของ Server ตัวใดตัวหนึ่งก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเครื่องอื่น ๆ ก็จะรับหน้าที่ทำงานแทน ทำให้แบบนี้การทำงานเกิดความต่อเนื่องไม่มีสะดุด
  • ระบบความปลอดภัยสูงและไว้ใจได้ ปัญหาระบบล่มเป็นไปได้น้อยมาก และการเจาะระบบก็ทำได้ยากด้วย
  • สามารถประมวลผลและรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้น
Cloud hosting คือสิ่งที่มีประโยชน์และน่าสนใจสำหรับการทำงานในยุคใหม่นี้จริง ๆ เพราะโลกออนไลน์ทุกวันนี้ต้องมีความต่อเนื่อง หากธุรกิจต้องสะดุดไปเพราะเลือกใช้เทคโนโลยีไม่สอดคล้องกับยุคสมัยก็คงจะส่งผลเสียต่อภาพรวมธุรกิจแน่นอน แบบนี้แล้วก็น่าจะลองพิจารณาเลือกใช้ cloud hosting อยู่ไม่น้อย ธุรกิจจะได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์