SOLUTIONS CORNER
Cyber Security คืออะไร ทำไมทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องให้ความสำคัญ

Cyber Security คืออะไร ทำไมทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องให้ความสำคัญ

cyber security คือ

การเข้ามาของ Internet ได้เข้ามาพลิกโฉมรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คน และยังส่งผลโดยตรงต่อรูปแบบการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชน ตลอดจนการทำงานของภาครัฐด้วย ข้อมูลต่าง ๆ ที่ไหลเวียนอยู่บนโลกออนไลน์ในขณะนี้มีปริมาณที่มากเกินกว่าที่เราจะรับรู้ได้ ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นก็มีทั้งข้อมูลทั่วไปและข้อมูลที่เป็นความลับ ซึ่งส่วนหนึ่งในนั้นก็มีเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงระดับประเทศด้วย ซึ่งข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้หากมีการรั่วไหล เพราะระบบถูกเจาะโดยผู้ไม่หวังดี หรือมีการปล่อยไวรัสและมัลแวร์เข้ามาล้วงข้อมูล ย่อมสร้างความเสียหายที่ไม่อาจประเมินค่าได้ให้เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนเลยว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน จากความน่ากลัวเหล่านี้ Cyber Security คือสิ่งที่จะเข้ามาช่วยป้องกันและเป็นทางออกให้กับปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่กำลังน่าเป็นห่วง


Cyber Security คือความสำคัญที่ธุรกิจยุคนี้ต้องให้ความสำคัญ

ปัญหาการคุกคามทางไซเบอร์ ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป จากเมื่อสมัยก่อนเรารู้สึกว่าการคุกคามนี้จะเป็นเรื่องอันตรายและสร้างความเสียหายเฉพาะบุคคล อย่างการ Hack บัญชีธนาคาร หรือการเจาะข้อมูลเข้าไปใน Email เป็นรายบุคคล แต่วันนี้มีตัวอย่างมากมายที่แสดงให้เห็นว่า อาชญากรทางไซเบอร์อันตรายและสามารถสร้างความเสียหายได้รุนแรงกว่าที่เราคิด เพราะสามารถที่เจาะระบบหรือปล่อยมัลแวร์เข้าไปโจมตีองค์กรธุรกิจทุกระดับ เช่น ปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในภาคธุรกิจ เจาะระบบความปลอดภัยและขโมยข้อมูลทางการค้าของบริษัทใหญ่ ๆ เพื่อนำไปขายให้คู่แข่ง ไปจนกระทั่งถึงการเจาะระบบเข้าไปในหน่วยงานภาครัฐเพื่อสร้างข่าวปลอมเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศ
 

Cyber Security คือทางออกที่ดีในการป้องกันเรื่องเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้น เหล่าผู้บริหารในองค์กรชั้นนำในต่างประเทศจึงมองว่าการลงทุนกับระบบ Cyber Security คือความคุ้มค่า เพราะการหาระบบมาปกป้องโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีขององค์กร หรือทำให้ระบบข้อมูลขององค์กรมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นนั้น ย่อมดีกว่าการถูกเจาะระบบ หากเมื่อเทียบกันแล้ว การลงทุนไปกับระบบความปลอดภัยยังถือว่าน้อยกว่าความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นอย่างเทียบกันไม่ได้เลย

Cyber Security คือการลงทุนที่มีความคุ้มค่าเสมอ

แม้ภัยทางไซเบอร์จะอันตรายแค่ไหน หรือเราจะสูญเสียความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ไปแล้ว เพราะถูกนำข้อมูลส่วนบุคคลของเราไปใช้ในทางที่ผิด ๆ แต่นั่นก็ดูเหมือนจะยังไม่ทำให้ภาครัฐและเอกชนในบ้านเราตระหนักถึงอันตรายมากนัก เราจึงเห็นได้ว่า หน่วยงานหรือบริษัทต่าง ๆ ในบ้านเราจึงยังไม่ค่อยให้ความสำคัญและมักจะละเลยในการเตรียมงบประมาณเพื่อลงทุนในเรื่องระบบความปลอดภัยในส่วนนี้ แต่สำหรับในต่างประเทศแล้ว Cyber Security คือการลงทุนที่มีความคุ้มค่าเสมอสำหรับพวกเขา ตรงนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดและน่านำไปพิจารณาสำหรับทุก ๆ องค์กรในบ้านเรา เพราะหากเกิดถูกโจรกรรมหรือเกิดความเสียหายขึ้นแล้ว จะมาแก้ไขที่หลังก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้ว
 

ตรงนี้จึงต้องขอย้ำว่า Cyber Security คือเรื่องที่สำคัญและทุกองค์กรไม่ว่ารัฐหรือเอกชนควรจะตระหนักและให้ความสำคัญอย่างจริงจัง แม้วันนี้เราจะมี พ.ร.บ. ไซเบอร์ แต่นั่นก็ดูเหมือนจะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุและไม่ตรงจุด ทางที่ดีการลงทุนกับระบบเทคโนโลยีที่สามารถสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้เราได้อย่างจริงจังนั้นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า คุณผู้ประกอบการและผู้บริหารทั้งหลายจึงควรพิจารณาในเรื่องนี้ให้ดีเพื่อความปลอดภัยในข้อมูลของธุรกิจคุณนั่นเอง
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์