SOLUTIONS CORNER
DNS คืออะไร

DNS คืออะไร?


เราจะอธิบายว่า DNS คืออะไร มันทำงานอย่างไรและจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุขัดข้องได้อย่างไร

ระบบชื่อโดเมน (Domain Name System : DNS) เป็นระบบการตั้งชื่อแบบลำดับชั้นที่ใช้กับทุกเอกลักษณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือเครือข่ายส่วนตัว เช่น อุปกรณ์หรือบริการ
เทคโนโลยีทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้ใช้และเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำงานร่วมกับแม่แบบชื่อโดเมนที่น่าจดจำในขณะที่ IP addresses ใช้เพื่อสื่อสารกับบริการอื่น ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยเหตุนี้ DNS จึงไม่จำเป็นต้องให้ผู้ใช้จดจำ IP addresses ที่ไม่ซ้ำกัน
ซึ่งมักถูกเรียกว่า "สมุดโทรศัพท์ของอินเทอร์เน็ต" DNS ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจำที่อยู่เว็บไซต์ได้ เช่น www.itpro.co.uk แทนที่จะเป็นจำนวนชุดหมายเลข ตัวคั่นด้วยจุดในกรณีของ IPv4 หรือเครื่องหมายทวิภาคในกรณีของ IPv6


DNS ทำงานอย่างไร?

DNS หากพิจารณาอย่างผิวเผินนั้นมันดูเรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากมันซ่อนกระบวนการการทำงานที่ซับซ้อนหลายอย่างซึ่งอาจอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดนั่นก็คือการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างกัน
กระบวนการจะเริ่มต้นเมื่อผู้ใช้เข้าสู่เว็บไซต์ในเบราว์เซอร์ url ของพวกเขา ซึ่งมันจะแจ้งให้คอมพิวเตอร์ของพวกเขาออกแบบสอบถามผ่านทางอินเทอร์เน็ตไปยังเซิร์ฟเวอร์เป้าหมายที่เรียกว่าตัวแก้ไขแบบเรียกซ้ำ(Recursive resolver) และนี่จะเป็นผลทำให้คอมพิวเตอร์ถามคำค้นหาว่า IP addresses คืออะไร แล้วเซิร์ฟเวอร์จะออกแบบสอบถามเพิ่มเติมผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อพยายามแก้ไขตามคำขอของผู้ใช้

ตัวแก้ไขแบบเรียกซ้ำจะเรียกใช้แบบสอบถามที่เรารู้จักในชื่อว่ารูทเซิร์ฟเวอร์ (Root server) ซึ่งมันจะทำหน้าที่เหมือนกับดัชนี ซึ่งรูทเซิร์ฟเวอร์สามารถกำหนดตัวแก้ปัญหาแบบเรียกซ้ำไปยังโดเมนระดับสูงสุด (Top level domain : TLD) ที่ถูกต้อง (TLD คือ เซิร์ฟเวอร์โฮสต์ที่เป็นส่วนสุดท้ายของ URL เช่น .com, .co.uk หรือ. fr)
 
จากนั้นตัวแก้ปัญหาแบบเรียกซ้ำจะถูกนำไปยังเนมเซิร์ฟเวอร์ (Name server) ที่เชื่อถือได้ ซึ่งจะนำไปสู่ชิ้นส่วนสุดท้ายของปริศนาโดยจับคู่ URL ทั้งหมด เช่น www.itpro.co.uk กับIP addresses ของมัน เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้และจะถูกส่งกลับไปยังเว็บเบราว์เซอร์ดั้งเดิม
กระบวนการทั้งหมดนี้ดูค่อนข้างซับซ้อน หากแต่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์


เซิร์ฟเวอร์ DNS คืออะไร?

เซิร์ฟเวอร์ DNS เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ประกอบเป็นระบบชื่อโดเมน ดังที่แสดงไว้ข้างต้น พวกนี้เป็นตัวแก้ปัญหาแบบเรียกซ้ำ (Recursive Resolver) รูทเซิร์ฟเวอร์ (Root Server) ทีแอลดีเนมเซิร์ฟเวอร์ (TLD Name Server) และเซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อถือได้ (Authoritative Server) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Domain Name server
มีเซิร์ฟเวอร์ DNS DNS 13 ตัวที่แพร่กระจายไปทั่วโลกซึ่งตัวแก้ไขแบบเรียกซ้ำทุกตัวรู้ องค์กรเหล่านี้ดูแลโดยองค์กรไม่แสวงหากำไรที่รู้จักกันในชื่อ Internet Corporation สำหรับชื่อและหมายเลขที่กำหนด (ICANN) โดยตัดสินใจว่าชื่อไหนของ TLD name server จะเป็นตัวแก้ปัญหาแบบเรียกซ้ำที่ควรติดต่อตาม TLD ของ URL

TLD Name Server ซึ่งถูกจัดการโดยสาขาของ ICANN ที่รู้จักกันในชื่อ Internet Assigned Numbers Authority (IANA) จะเป็นหนึ่งในสองประเภทคือที่มีข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ที่ลงท้ายด้วย TLD ทั่วไปเช่น .com, .org หรือ .net หรือกับอีกอย่างคือที่มีข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ที่ลงท้ายด้วย TLD รหัสประเทศเช่น .cn, .za หรือ .uk
สุดท้ายนี้เซิร์ฟเวอร์ชื่อโดเมนหรือเซิร์ฟเวอร์ชื่อที่เชื่อถือได้จะมีข้อมูลเฉพาะที่เกี่ยวกับชื่อโดเมนที่ให้บริการ ซึ่งนี่เป็นวิธีที่จะแก้ไขส่วนสุดท้ายของปริศนาแบบสอบถาม DNS


จะเกิดอะไรขึ้นหาก DNS ล้มเหลว?

การล้มเหลวของ DNS เป็นเหตุการณ์ที่พบเจอบ่อยและอาจเป็นปัญหาเพียงชั่วคราวขณะโดเมนถูกถ่ายโอนไปยังผู้ให้บริการโฮสต์รายใหม่หรืออาจเกิดจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น การโจมตีทางไซเบอร์หรือการหยุดพักเครือข่ายที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้

เหตุผลที่คุณจะต้องทนทุกข์จากความล้มเหลวของ DNS นั้นก็คือชื่อโดเมนไม่ตรงกับ IP addresses หรือการที่ระบบไม่พบการจับคู่ระหว่างทั้งสอง
 
ถึงแม้ว่านี่จะทำให้การล้มเหลวของ DNS ดูง่ายต่อการแก้ไข แต่ก็อาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะมันสามารถส่งผลกระทบต่อธุรกิจได้อย่างรุนแรง ตัวอย่างเช่น องค์กรที่เป็นโฮสต์แอพหรือบริการบนอินเทอร์เน็ต หากเกิด DNS เกิดล้มเหลว อาจส่งผลกระทบทางด้านการเงินที่สำคัญอย่างการที่บริษัทไม่สามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้
แม้ว่าจะมีวิธีการแก้ไขความล้มเหลวของ DNS แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องติดตั้ง DNS failoverบางประเภท เพราะหาก DNS ประสบปัญหาขัดข้องก็สามารถสลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ DNS อื่นได้อย่างง่ายดายโดยที่ผู้ใช้จะไม่ทราบเลยว่าระบบมีปัญหาอยู่

ตัวเลือกอื่นสำหรับการรักษาระบบและบริการของคุณให้พร้อมใช้งานคือการติดตั้งการตรวจสอบ DNS บางประเภทเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถรู้ถึงปัญหาได้เร็วพอที่จะสามารถแก้ไขปัญหาก่อนที่ลูกค้าของคุณจะสังเกตถึงปัญหาที่เกิดขึ้น


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์