SOLUTIONS CORNER
Face Recognition Algorithm เทคโนโลยีที่ใกล้ตัวมากขึ้นในวันนี้

Face Recognition Algorithm เทคโนโลยีที่ใกล้ตัวมากขึ้นในวันนี้Face Recognition Algorithmหรือเทคโนโลยีจดจำใบหน้า นับเป็นหนึ่งความก้าวหน้าของวิทยาการและเป็นความฉลาดของระบบคอมพิวเตอร์ ที่วันนี้ใกล้ตัวพวกเราเข้าไปทุกที

วันนี้เราได้พบว่า โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง รวมไปถึงรุ่นกลาง ๆ บางรุ่นมีความสามารถในการปลดล็อคหน้าจอผ่านระบบจดจำใบหน้ากันได้ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่า Face Recognition Algorithmหรือเทคโนโลยีจดจำใบหน้าในตอนนี้ก้าวหน้ามากขึ้น และเริ่มกลายเป็นสิ่งที่เข้าถึงผู้คนในวงกว้างได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน อีกทั้งประสิทธิภาพในการทำงานของระบบจดจำใบหน้าและการวิเคราะห์ประมวลผลออกมาก็มีความแม่นยำและรวดเร็วเสียด้วย ทำให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้เริ่มมีความสำคัญมากขึ้น และจะมีการพัฒนาออกไปใช้ในแง่มุมต่าง ๆ อีกมากมายแน่นอน

Face Recognition Algorithmไม่ใช่เรื่องใหม่

ในสมัยก่อนเราจะคุ้นเคยกับภาพของการสแกนใบหน้าเพื่อระบุตัวตนหรือปลดล็อคระบบอะไรสักอย่างจากภาพยนตร์แนวไซไฟ ซึ่งก็ดูจะเป็นเรื่องที่เหนือจริง แต่วันนี้เทคโนโลยีระบการจดจำใบหน้าไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่อะไรอย่างนั้นอีกแล้ว และอันที่จริงแล้ว Face Recognition Algorithmเกิดขึ้นมาค่อนข้างนานแล้วด้วย  หลายคนมองว่าเทคโนโลยีนี้คงจะทำได้ยากมาก เพราะดูล้ำสมัย ในสมัยก่อนอาจจะใช้ แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีนี้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แค่เพียงเขียนโค้ดไม่กี่บรรทัดด้วยภาษา Pythonก็จะทำให้อุปกรณ์ Smart DSeviceต่าง ๆ สามารถที่จะสแกนและจดจำใบหน้าของเราได้แล้ว

หากจะกล่าวถึงเฉพาะFace Recognition Algorithmกันจริง ๆ ก็ต้องบอกว่าเป็นการสร้างชุดคำสั่งแบบอัลกอริทึ่มแล้วใส่ไว้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ตัวอุปกรณ์หรือระบบสามารถที่จะจดจำและเปรียบเทียบใบหน้าของคนแต่ละคนได้ ซึ่งในส่วนของรายละเอียดและขั้นตอนในการเปรียบเทียบโครงสร้างใบหน้านั้นก็จะมีความแตกต่างกันไป แล้วแต่ผู้ที่ออกแบบอัลกอริทึ่มนั่นเอง


Face Recognition Algorithmมีการนำมาใช้ในเรื่องอะไรบ้าง

โดยหลัก ๆ แล้วเมื่อมีการสร้างหรือพัฒนา Face Recognition Algorithmขึ้นมา ตัวระบบก็จะมาทำหน้าที่อยู่ 2 ประการนั่นคือ การตรวจจับใบหน้าและการประมวลผล ความสามารถในลักษณะนี้ จึงเหมาะสมอย่างมากในการนำมาใช้สำหรับการระบบยืนยันตัวตน ในเรื่องต่าง ๆ อย่างเรื่องของการตรวจคนเข้าเมืองตามสนามบินต่าง ๆ การใช้ยืนยันตัวตนในการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน การใช้ยืนยันตัวตนสำหรับการทำธุรกรรมทางธนาคาร และอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องการในเรื่องการยืนยันอัตลักษณ์ตัวบุคคล ซึ่งการเข้ามาของเทคโนโลยีนี้ จะเริ่มมีบทบาทและส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราทุกคนเพิ่มมากขึ้นทีละน้อย และระบบการยืนยันตัวตนหรือ การรักษาความปลอดภัยในข้อมูลต่าง ๆ แบบที่ต้องใช้รหัสผ่านแบบเดิม ๆ จะค่อย ๆ หมดไป โดยจะถูกเทคโนโลยีนี้เข้ามาแทนที่ในที่สุด

จึงกล่าวได้ว่าFace Recognition Algorithmกลายเป็นเรื่องที่จะมีใช้กันอย่างแพร่หลายในไม่ช้านี้ และจะกลายเป็นระบบพื้นฐานในหลายสิ่งหลายอย่างของสังคม จากที่เคยดูว่าเป็นเทคโนโลยีชั้นสูง ก็จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ธรรมดา ที่แม้กระทั่งเยาวชนที่มีความรู้ด้านการโค้ดดิ้งก็สามารถสร้างได้ ซึ่งเราจะเห็นโลกที่เปลี่ยนไปในลักษณะนี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้แล้วแน่นอน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์