Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Google อ้างว่าชื่อของตนติดคำค้นหาบน Bing มากที่สุด

Google อ้างว่าชื่อของตนติดคำค้นหาบน Bing มากที่สุด

ขอบคุณภาพ @Mehaniq จาก Twenty20

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีโต้ว่าความเหนือกว่านี้มาจากความนิยมล้วน ๆ ไม่ได้เป็นพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันแต่อย่างใด
 
จากคำให้การต่อหน้าศาล Google อ้างว่า “Google” เป็นคำที่ถูกค้นหามากที่สุดบนเว็บเสิร์ชเอนจินคู่แข่งอย่าง Microsoft Bing 
ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทำการโต้เถียงต่อหน้าศาลกลางของสหภาพยุโรปว่า ตนเป็นเพียงแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาดเท่านั้น เพื่อไม่ให้ตนถูกค่าปรับเป็นจำนวน 4.3 พันล้านยูโรสำหรับพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขัน

บริษัท Google ถูกกล่าวหาว่าใช้ความสำเร็จของแอนดรอยด์ในตลาดสมาร์ทโฟนในการทำให้ Google เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ โดยข้อถกเถียงคือ Google ให้ทางเลือกแก่ผู้บริโภคเพียงเล็กน้อยสำหรับเครื่องมือค้นหา โดยติดตั้งบริการของตนเองล่วงหน้าในระบบแอนดรอยด์

อย่างไรก็ตาม Google ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยโต้แย้งว่าความนิยมของ Google นั้นมาจากประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าคู่แข่ง
"เราได้ส่งมอบหลักฐานที่แสดงว่าคำที่ถูกค้นหาบ่อยที่สุดใน Bing คือคำว่า 'Google'" Alfonso Lamadrid ทนายความที่เป็นตัวแทนของ Google กล่าวกับศาลกลางของสหภาพยุโรป "ผู้คนใช้ Google เพราะพวกเขาเลือกที่จะใช้เอง ไม่ใช่เพราะพวกเขาถูกบังคับ”
"ส่วนแบ่งการตลาดของ Google ด้านระบบค้นหาทั่วไปนั้นสอดคล้องกับแบบสำรวจผู้บริโภคที่เผยว่า 95% ของผู้ใช้ชอบ Google มากกว่าเสิร์ชเอนจินคู่แข่ง"

สำหรับกรณีแรก Margrethe Vestager กรรมาธิการด้านการแข่งขันของสหภาพยุโรปกล่าวว่า Google ได้บังคับให้ผู้ผลิตแอนดรอยด์ติดตั้งแอปพลิเคชันค้นหา Chrome ล่วงหน้า และถึงขั้นจ่ายเงินเพื่อให้แอปพลิเคชันของตนเป็นแอปที่ติดตั้งล่วงหน้าเพียงแอปเดียว ซึ่งทำให้มีผู้ที่ดาวน์โหลดแอปค้นหาอื่น ๆ เพียง 1% เท่านั้น

Google ตอบรับคำตัดสินของสหภาพยุโรปด้วยการใช้ระบบการเสนอราคาบนแอนดรอยด์ โดยผู้บริโภคจะมี 4 ตัวเลือกสำหรับการติดตั้งระบบการค้นหา (หนึ่งในนั้นจะเป็น Google เสมอ) ตอนที่พวกเขาตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่ของตน บริษัทที่ต้องการให้มีเสิร์ชเอนจินของตนรวมอยู่ด้วยต้องเสนอราคาแข่งกับคู่แข่ง เพื่อรักษาตำแหน่งของตนในรายชื่อ โดยรายชื่อจะมีการเปลี่ยนทุกสามเดือน

อย่างไรก็ตาม DuckDuckGo ระบุว่าการปฏิบัติเช่นนี้เป็นสิ่งที่ “บกพร่องตั้งแต่รากเหง้า” และได้เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรปดำเนินการกับ Google

"แนวทางต่อต้านการผูกขาดทางการค้าของสหภาพยุโรป เป็นเพียงการเสริมความเหนือกว่าให้กับ Google ในฐานะเสิร์ชเอนจินบนมือถือ โดยกันท่าเครื่องมือค้นหาทางเลือกอื่น ๆ ที่ผู้บริโภคต้องการใช้ออกไป และเก็บกำไรมาก ๆ จากเครื่องมือค้นหาเหล่านั้นที่ยังเหลืออยู่ " DuckDuckGo เขียนในโพสต์บล็อก
 
 
ที่มา: https://bit.ly/3mzMx3e

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์