SOLUTIONS CORNER
HDD คืออุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ตกยุคหรือไม่ และยังควรใช้อยู่หรือเปล่า

HDD คืออุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ตกยุคหรือไม่ และยังควรใช้อยู่หรือเปล่า

hdd คือ


กระแสการเข้ามาของอุปกรณ์ที่เรียกว่า Solid State Drive หรือ SSD กำลังแรง ถึงขนาดมีคนกล่าวเลยว่าหมดยุคของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรุ่นเก่าอย่าง Hard Disk Drive หรือ HDD แล้ว ยุคนี้จะลง Windows จะถ่ายโอนข้อมูลให้ไวต้อง SSD เท่านั้น เพราะถ้าคุณได้ลองสัมผัสกับอุปกรณ์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่นี้สักครั้ง คุณแทบจะลืม HDD อันเก่าไปเลย แบบนี้ hdd คืออุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ตกยุคไปแล้วหรือ? ตอนนี้ถ้าเราจะซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลควรจะเลือกเป็น SSD ดี หรือจะเลือก HDD แบบเก่าไปก่อนดี มาหาคำตอบกัน

แม้จะเก่าแต่ HDD คือความคลาสสิกที่ยังคงน่าใช้


แม้ SSD จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานเรื่อง ความรวดเร็วในการอ่านเขียนบันทึกข้อมูล รวมถึงหากใช้งานในบริษัทและองค์กรใหญ่ ๆ ที่ต้องมีการถ่ายโอน Data จำนวนมากอยู่ตลอดเวลา SSD จะไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องความเร็วเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องการลดการใช้พลังงานไปได้ด้วยก็จริง แต่ยังมีสิ่งที่ SSD ทำได้ไม่ดีเท่ากับ hdd คือ การเก็บข้อมูลสำรอง เนื่องจากว่า hdd จะมีโครงสร้างอุปกรณ์เป็นหัวอ่านกับจานแม่เหล็ก ซึ่งจานแม่เหล็กนี้จะทำหน้าที่ในการบันทึกข้อมูลต่าง ๆ เข้าไว้ในส่วนต่าง ๆ ของจาน ข้อมูลจึงมีการถูกบันทึกซ้ำไปซ้ำมาวนเวียนอยู่ในตำแหน่งต่าง ๆ ของจานแม่เหล็ก นั่นหมายความว่า หากเกิดเหตุอะไรขึ้นคอมพิวเตอร์ไฟตก Server ดับ ทำให้ข้อมูลหายไปอย่างน้อย ๆ ก็ยังมีโอกาสที่จะกู้ข้อมูลคืนได้บ้างไม่มากก็น้อย เพราะความเสียหายอาจเกิดขึ้นบางส่วนของจานแม่เหล็กเท่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นทั้งแผ่น ซึ่งผิดกับ SSD ซึ่งใช้วิธีการอ่านเขียนบันทึกข้อมูล ในระบบ Flash Memory คือพุ่งตรงไปยังจุดบันทึกข้อมูลเลย เมื่ออ่านเขียนบันทึกแล้วก็จะมีการสร้างซ้ำวนไปมาอยู่ ณ จุดเดิม นั่นทำให้หากเกิดเหตุผิดพลาดและไม่ได้มีการ Backup ข้อมูลไว้ในอุปกรณ์อื่นด้วย ข้อมูลอาจหายหมดและไม่สามารถที่จะกู้คืนได้ ตรงส่วนนี้จึงทำให้ hdd คือความคลาสสิกของการจัดเก็บข้อมูลที่ยังคงน่าใช้อยู่นั่นเอง

HDD คือความคุ้มค่าในเรื่องความจุที่ยังคงเหนือกว่า


ต้องบอกเลยว่าเสน่ห์ที่นอกเหนือจากเรื่องของการ Backup ข้อมูลและการกู้ข้อมูลแล้ว ความน่าสนใจอีกประการของ hdd คือความคุ้มค่าทั้งเรื่องราคาและความจุ SSD ที่วางขายกันในปัจจุบันถ้าเทียบความจุเท่า ๆ กันกับ hdd ก็ต้องบอกว่า SSD แพงกว่ามากเหมือนกัน แม้จะมีบางช่วงราคาจะร่วงลงมา แต่ก็คงจะเป็นช่วงสั้น ๆ หากต้องการใช้บันทึกและจัดเก็บข้อมูลในปริมาณมาก ๆ ไม่ใช่แค่เก็บหนัง เก็บ เพลง แต่เป็นการเก็บข้อมูลสำหรับบริษัทและองค์กร hdd ก็น่าจะยังคงตอบโจทย์ในเรื่องนี้และช่วยในเรื่องการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทและองค์กรได้ดีกว่านั่นเอง

สรุปแล้ว hdd คือ อุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่ยังคงมีความจำเป็นและน่าใช้อยู่เช่นเดิม เพียงแต่เราอาจจะต้องเลือกใช้อุปกรณ์ต่าง ๆให้เหมาะสมกับลักษณะของงานมากขึ้น หากเป็นการรับส่งข้อมูลที่ต้องการความรวดเร็ว อาจเลือกเป็น SSD ก็ได้ แต่ในส่วนข้องการ Backup ข้อมูล ก็ควรเลือกเป็น hdd แบบนี้คุณก็จะได้ทั้งความรวดเร็ว และความคุ้มค่าตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้นแล้ว


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์