HDD เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่า SSD หรือไม่
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
HDD เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่า SSD หรือไม่

HDD เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่า SSD หรือไม่?

 
Are HDDs greener than SSDs

SSD (solid state drives) ในทางปฏิบัติใช้พลังงานน้อยกว่า แต่การวิจัยกลับพบว่าในกระบวนการผลิตนั้นได้ชี้เอียงไปทางฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD)


นี่คือจุดบกพร่องในความพยายามด้านสิ่งแวดล้อมขององค์กร โดย Futurum Research ได้สนับสนุนรายงานทางวิชาการที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ ชี้ให้เห็นว่าฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) อาจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าโซลิดสเตตไดรฟ์ (SSD) เมื่อพิจารณาถึงกระบวนการผลิต
 
บทความดังกล่าวมีชื่อว่า “The Dirty Secret of SSDs: Embodied Carbon” และตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้วโดย Swamit Tannu ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ University of Wisconsin-Madison และ Prashant J. Nair ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัย ของบริติชโคลัมเบีย

เอกสารระบุว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้น ณ เวลาที่ผลิต โดยการผลิต SSD จะปล่อยก๊าซคาร์บอนมากกว่าดิสก์ไดรฟ์ที่มีความจุเท่ากัน
 
การศึกษาอ้างว่าการผลิตแฟลชจำนวน 1 กิกะไบต์ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0.16 กิโลกรัม และเป็นส่วนสำคัญของการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั้งหมดในระบบ เมื่อเปรียบเทียบแล้ว HDD มีการปล่อยก๊าซจากการผลิตโดยเฉลี่ย 0.02 Kg-CO2e/GB
 
ผู้เขียนประเมินว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลสำหรับการผลิตส่งผลให้มีการปล่อย CO2 ถึง 20 ล้านเมตริกตันในปี 2564 เพียงปีเดียว แต่ไม่ได้ระบุถึงการแบ่งแยกระหว่าง SSD และ HDD
 
เอกสารระบุว่า SSD 
มีราคารวมสูงกว่าประมาณ 8 เท่าเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) ที่มีความจุเท่ากัน
 
เหตุผลก็คือการผลิตฮาร์ดไดรฟ์นั้นพึ่งพาเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งเป็นผู้ผลิตคาร์บอนที่แท้จริงน้อยกว่ามาก แน่นอนว่าฮาร์ดไดรฟ์มีชิปเซ็ตสำหรับคอนโทรลเลอร์ แต่โดยมากแล้ว มันเป็นอุปกรณ์กลไก SSD คือชิปและ PCB ทั้งหมด (แผงวงจรพิมพ์)
 
“ประเด็นสำคัญคือ มันไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงเท่ากับอย่างคำพูดที่ว่า 'SSD มีความยั่งยืนมากกว่า HDD เนื่องจากใช้พลังงานน้อยกว่า' ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้จำหน่ายจำนวนมากโปรโมต” Lewis บอกฉันทางอีเมล “การถกเถียงกันมากมายเกี่ยวกับความยั่งยืน ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินงานเท่านั้น และเพิกเฉยต่อผลกระทบด้านความยั่งยืนอื่นๆ เช่น การปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตและตลอดห่วงโซ่คุณค่า”
 
การศึกษาของ Tannu และ Nair ได้พิจารณาการใช้พลังงานในการดำเนินงานของฮาร์ดดิสก์ทั้งสองรูปแบบ และพบว่ามีความแตกต่างที่มีนัยสำคัญจริงๆ โดยถือว่าการใช้พลังงาน HDD โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 4.2W ในขณะที่ SSD ที่เทียบเคียงได้ใช้พลังงานเพียง 1.3W
 
พบว่าตลอดอายุการใช้งานห้าปี ฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB จะใช้พลังงาน 184 กิโลวัตต์ ในขณะที่ SSD ขนาด 1TB จะใช้พลังงานเพียง 57 กิโลวัตต์
 
อายุขัยที่แตกต่างกันเป็นปัจจัยสำคัญที่ลูอิสเชื่อว่าพลาดไปในการศึกษาครั้งแรก รอบการรีเฟรชของ HDD และ SSD นั้นแตกต่างกันมาก โดยทั่วไปแล้วหลังจาก 4-5 ปีฮาร์ดไดรฟ์จะถูกเปลี่ยน ในขณะที่ SSD สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ปี VAST Data ผู้จำหน่าย SSD อย่างน้อยหนึ่งรายเสนอการรับประกันไดรฟ์เป็นเวลา 10 ปี ไม่มีผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใดที่รับประกันไดรฟ์แบบกลไกใดๆ เป็นเวลา 10 ปี
 
“ในขณะที่รายงานรับทราบว่า SSD มีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในขณะที่ใช้งาน เนื่องจากประสิทธิภาพการใช้พลังงาน แต่ก็ชี้ให้เห็นว่าความแตกต่างนี้ ไม่อาจเอาชนะต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมในการผลิต เมื่อประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตลอดอายุการใช้งานทั้งหมด” Lewis เขียน
 
นี่ไม่ได้หมายความว่าทีมไอทีที่ต้องการปรับปรุงความยั่งยืนควรซื้อเฉพาะ HDD เท่านั้น Lewis กล่าว แต่หมายถึงว่า จำเป็นต้องมีการประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ครอบคลุมมากขึ้นตลอดทั้งวงจร รวมถึงการผลิต ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน อายุการใช้งานของอุปกรณ์ และศักยภาพในการลดรอยเท้าทางกายภาพ
 
Lewis เชื่อว่าต้นทุนคาร์บอนเริ่มต้นที่สูง ในขั้นตอนการผลิต SSD จะถูกชดเชยด้วยวงจรชีวิตที่ยาวนานขึ้น
 
“การประมาณการของฉันซึ่งมาจากการคำนวณในการศึกษาวิจัย แต่การเปลี่ยน SSD เป็น 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้มันใกล้เคียงกันมาก” ลูอิสกล่าว “การคำนวณสำหรับ HDD ยังคงต่ำกว่าเล็กน้อย แต่เมื่อพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ เช่นการเพิ่มขึ้น ความหนาแน่นของอุปกรณ์ SSD ที่อาจช่วยลดพื้นที่โดยรวมในศูนย์ข้อมูล หรือลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ก็มีแนวโน้มว่า SSD จะนำชัยกว่า"

 

ที่มา : http://bit.ly/46P2Uhs


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์