SOLUTIONS CORNER
Image Processing คือ ความฉลาดของเทคโนโลยีที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น

Image Processing คือ ความฉลาดของเทคโนโลยีที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นImage Processing คือ เทคโนโลยีดิจิตอลการประมวลผลภาพด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ภาพที่ละเอียดคมชัดหรือข้อมูลที่อยู่ในภาพที่สามารถนำมาใช้งานในเรื่องอื่น ๆ ต่อได้

ในวันนี้เราต่างใช้ประโยชน์จากภาพทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในลักษณะต่าง ๆ ยิ่งชีวิตประจำวันของเรามีความต้องการภาพที่ละเอียดมีความคมชัดมากขึ้นเท่าไหร่ เทคโนโลยีทางด้านภาพก็ยิ่งพัฒนาไปมากขึ้นเท่านั้น และ Image Processing คือ เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังภาพที่คมชัดและความละเอียดสูงเหล่านั้นทั้งสิ้น ซึ่งวันนี้เทคโนโลยีนี้ก็ก้าวหน้าขึ้นมาก สามารถที่จะสร้างระบบประมวลผลภาพด้วย AIขึ้นมาใช้กันจนดูเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ทำให้การถ่ายภาพไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือการถ่าย VDOสามารถทำได้คมชัด ตอบสนองความต้องการในการนำไปใช้งานด้านต่าง ๆ อีกมากมาย

เทคโนโลยีImage Processing คืออะไร

เบื้องหลังภาพที่คมชัดแบบหน้าชัดหลังละลาย หรือ VDO4K ทั้งหลายในปัจจุบันนอกจากจะเป็นไปด้วยความสามารถทางฮาร์ดแวร์ของเลนส์และกล้องแล้ว ก็ยังมีเทคโนโลยี Image Processingเข้ามาช่วยเป็นอีกหนึ่งแรงที่ทำให้เกิดนวัตกรรมภาพเหล่านี้ด้วยนั่นเอง Image Processing คือเทคโนโลยีการประมวลผลภาพด้วยคอมพิวเตอร์หรือชิปประมวลผลอัจฉริยะที่สามารถทำงานร่วมกับเลนส์ได้อย่างลงตัว เมื่อเลนส์จับภาพได้เทคโนโลยี Image Processingก็จะเข้าไปช่วยในการจัดการและวิเคราะห์ภาพที่เลนส์จับ ว่าควรจะโฟกัสจุดไหน ควรจะให้แสงหรือชดเชยแสงอย่างไรถึงจะให้ภาพที่ออกมาได้สวยงามมีความคมชัดมากที่สุด นอกจากในความหมายดังกล่าวแล้วก็ยังหมายรวมไปด้วยว่า Image Processing คือรูปแบบการประมวลผลและวิเคราะห์ภาพภายนอกกล้องด้วย หมายความว่าเทคโนโลยีนี้ไม่ได้ถูกใส่ไว้เพียงแค่ตัวกล้อง หรือตัวมือถือสมาร์ทโฟนอย่างที่เราเห็นกันเท่านั้น เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชันในการตกแต่งภาพอีกด้วยในปัจจุบัน อย่างเรามีภาพถ่ายที่ถ่ายจากกล้องรุ่นเก่า ความละเอียดภาพหรือสีและแสงของภาพไม่สวยนัก ก็สามารถใช้เทคโนโลยี Image Processingที่อยู่ในซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพสามารถที่จะปรับภาพให้มีความคมชัดและสวยงามขึ้นได้ด้วย

Image Processing คือเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์มากกว่าการถ่ายภาพบนมือถือ

จากที่กล่าวมาข้างต้น เชื่อว่าส่วนมากแล้วจะนึกไปว่าImage Processing คือเทคโนโลยีการประมวลผลภาพบนมือถือสมาร์ทโฟนอย่างที่เราคุ้นเคยอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วเทคโนโลยีนี้ ถูกนำไปใช้ในหลายแง่ที่ครอบคลุมกว่านั้นมาก อย่างในปัจจุบัน บนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ จะมีระบบการยืนยันตัวตนด้วยการสแกนนิ้ว และสแกนม่านตา สิ่งเหล่านี้ก็อยู่ภายใต้เทคโนโลยี Image Processingด้วย จากความสามารถตรงนี้ก็เริ่มมีการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับภาคอุตสาหกรรม ในแง่ต่าง ๆ ตั้งแต่การตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลในการเข้าทำงาน การนำเทคโนโลยีวิเคราะห์ภาพไปผสานไว้กับการทำงานของกล้องวงจรปิดในโรงงานที่ทำการผลิตสิ่งต่าง ๆ อย่างโรงงานผลิตอาหารการเลี้ยงไก่ไข่ ตอนนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แรงงานคนไปคอยเฝ้าว่าไก่จะออกไข่เมื่อไหร่ แค่ติดตั้งกล้องไว้ให้จับภาพปฏิกิริยาของไก่ เมื่อไก่มีการออกไข่ กล้องจะมีการใช้ Image Processingประมวลผลวิเคราะห์ภาพที่ได้ทันทีแล้วจะมีการส่งการแจ้งเตือน ทำให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่รู้เลยว่าไก่ออกไข่เรียบร้อย หรือในทางการแพทย์ก็มีการใช้ Image Processingกันมานานแล้ว ตั้งแต่การทำเอกซเรย์ การทำ CT Scanการทำ MRIทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเทคโนโลยีการประมวลผลภาพทั้งนั้น ซึ่งเป็นการประมวลผลภาพเพื่อนำมาวิเคราะห์ในการตรวจรักษาอาการต่าง ๆ ซึ่งคุณจะเห็นว่าเทคโนโลยีนี้มีประโยชน์มากกว่าเรื่องการถ่ายภาพบนมือถือจริง ๆ

Image Processing คือเทคโนโลยีที่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้อีกหลากหลายด้านในอนาคต ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเราได้มากขึ้น อย่างการนำไปใช้กับโดรน ถ่ายภาพและประมวลผลจากมุมสูง การนำไปใช้วิเคราะห์สภาพการจราจรหรือการขับขี่ที่ไม่ถูกต้อง ก็ยังสามารถทำได้ จึงนับว่าเป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตา มีโอกาสที่จะก้าวหน้าไปอีกไกลแน่นอน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์