Metaverse Security คืออะไร
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Metaverse Security คืออะไร

Metaverse Security คืออะไร?

 
What is metaverse security


ในขณะที่ metaverse พัฒนาขึ้น ธุรกิจต่างๆ จำเป็นต้องคิดให้ต่าง ถึงความปลอดภัยเสมือนเพื่อปกป้องโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที บุคลากร และลูกค้า

 
สำหรับบริษัท การสร้างเครือข่ายที่ปลอดภัยและสภาพแวดล้อมเชิงพาณิชย์มีความจำเป็นเสมอมาสำหรับการรักษาความปลอดภัยระยะยาวของธุรกิจและลูกค้าของพวกเขา และในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง มีบริษัทหลายแห่งที่นำ metaverse เข้ามาใช้ ซึ่งไม่ว่าผลลัพธ์จะดีขึ้นหรือแย่ลง แต่พื้นที่เหล่านี้จะนำเสนอระดับความเสี่ยงใหม่หรือไม่?
 
องค์กรจำเป็นต้องวินิจฉัยและต่อต้านภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นในระบบอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากรูปลักษณ์และรูปแบบของการโจมตีเหล่านี้อาจแตกต่างกันในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงหรือพื้นที่ความเป็นจริงผสม ซึ่งน่าจะก่อตัวเป็นโครงสร้างของ metaverse เมื่อมันพัฒนาขึ้น ตัวอย่างเช่น การใช้อวาตาร์ที่สามารถปกปิดตัวตนได้ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถแทรกซึมเข้าสู่พื้นที่เสมือนที่บริษัทสร้างขึ้นได้ และนั้นก็นับเป็นอันตรายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข อย่างไรก็ตาม ธุรกิจต่างๆ ยังต้องเดินหน้าต่อไปในการทำให้ metaverse เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ อีกทั้งประเด็นเรื่องการเลือกปฏิบัติและความอคติที่อาจสร้างความท้าทายให้กับผู้ที่มีการสื่อสารที่มั่นคงได้
 
เมื่อประเมินความปลอดภัยของ metaverse ฟอรัมเศรษฐกิจโลกได้ข้อสรุปว่ามันจำเป็นต้องใช้และบูรณาการเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ นอกจากนั้นองค์กรยังมีการเรียกร้องให้มีกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยแบบ open-box ทั่วโลก เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะมีมาตรฐานที่สามารถมองหาภัยคุกคามได้ เช่น การละเมิดการรักษาความลับ ความสมบูรณ์ หรือข้อกังวลด้านความปลอดภัยอื่นๆ
 
การจัดการการรักษาความปลอดภัย metaverse หรือ metasecurity จะเกี่ยวข้องกับการจัดการกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ในขอบเขตดิจิทัลใหม่นี้ ในขณะเดียวกันก็ที่ใช้แนวทางหลายแง่มุมเพื่อพิจารณาว่าโลกจริงและโลกเสมือนนั้นเชื่อมต่อกันอย่างไร ด้วยสาเหตุนี้นโยบายความปลอดภัยจึงจำเป็นต้องมีเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกันกับกฎระเบียบทางดิจิทัลเพื่อให้แน่ใจได้ว่าความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลจะสามารถถูกเก็บรักษาไว้ได้ ในขณะที่ธุรกิจและลูกค้าของพวกเขาย้ายเข้าและออกจากโลกแห่งความจริงและเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นมา
 

ภัยคุกคาม metaverse มีลักษณะอย่างไร?

metaverse จะเปลี่ยนแปลงได้เหมือนกับ Meta ที่เราเชื่อได้หรือไม่? หลายคนเชื่อว่า metaverse เป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์จาก Open Meta DAO สรุปว่า metaverse ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Web3 นั้น สำคัญเกินกว่าจะถูกเข้าใจผิด เนื่องจาก “ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจสิ่งนี้หรือเห็นด้วยว่าการทำให้ถูกต้องเป็นอย่างไร” คำแถลงกล่าว “Web2 ประสบความสำเร็จทางการเงินแต่ไม่ดีต่อสุขภาพจิตใจของเราหรือโลกของเรา ผู้คนต่างตื่นรู้ถึงความสำคัญของ metaverse ที่มีต่ออนาคตของเรา แต่ใครเป็นเจ้าของอนาคตนั้น? คุณอยากอยู่ในโลกแบบไหน? และคุณอยากฝากโลกแบบไหนไว้กับคนอื่น?”
 
เมื่อ metaverse พัฒนาขึ้น ก็มีการมุ่งเน้นมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งว่าพื้นที่เสมือนจะเชื่อมต่อและมีอิทธิพลต่อโลกทางกายภาพอย่างไร ตัวอย่างเช่น Accenture อธิบายถึง 'เสมือนจริง' ว่าเป็นประสบการณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่ประสบการณ์เสมือนจริงไปจนถึงการผสมผสานระหว่างระบบเสมือนจริงและทางกายภาพ ซึ่งนี่คือคำอธิบายที่ถูกต้องว่า metaverse มีอยู่ในปัจจุบันอย่างไรและจะพัฒนาอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกี่ยวข้องกับกฎหมายที่ไม่ค่อยมีความชัดเจนมากนัก ตัวอย่างเช่น รัฐมนตรีกระทรวงปัญญาประดิษฐ์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (AI) Omar Sultan Al Olama กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า เขาเชื่อว่าผู้ที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงใน metaverse เช่น การฆาตกรรม ควรถูกลงโทษในโลกทางกายภาพ อีกทั้งเขายังพาดพิงถึงความคาดหวังของอาชญากรไซเบอร์ที่คุกคามผู้ใช้ด้วย
 
ขณะที่ขอบเขตเหล่านี้ยังคงผสมผสานเข้าด้วยกัน ความรับผิดชอบจึงเป็นสิ่งสำคัญ Tuong Nguyen นักวิเคราะห์หลักอาวุโสของ Gartner กล่าว “สำหรับผู้ใช้ที่จะต้องรับผิดชอบต่อการล่วงละเมิดใครบางคนใน metaverse; สำหรับผู้ใช้ที่ถูกจับได้ว่าฟอกเงินของผู้ก่อการร้าย เพื่อให้ผู้ใช้ถูกจับได้ว่าหลบเลี่ยงภาษีจากธุรกรรมทางการเงินใน metaverse จะต้องเป็นที่รู้จักในตัวตนจริงของผู้ใช้” เขากล่าวเสริม “มันน่าสนใจที่จะเห็นว่าข้อกำหนดในการพิสูจน์ตัวตนของคุณมีวิวัฒนาการใน metaverse อย่างไร”
 
เมื่อ metaverse เป็นรูปเป็นร่าง ธุรกิจต่างๆ จะสร้างการตีความของตนเองเกี่ยวกับพื้นที่เหล่านี้ได้ซึ่งจะถูกขับเคลื่อนโดยความต้องการของลูกค้าหรือพันธมิตรทางการค้า Gartner คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 ประชากร 1 ใน 4 ของโลกจะใช้เวลาทำงาน ชอปปิง หรือพบปะสังสรรค์อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงต่อวัน และเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ พื้นที่เสมือนเหล่านี้จึงต้องมีระดับการรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและการป้องกันเพื่อสะท้อนช่องทางดิจิทัลที่มีอยู่ให้ได้
 

Into the metaverse: ทุกสิ่งที่เราเรียนรู้จากการท่องโลกเสมือนจริงของเรา

ตัวแสดงที่เป็นอันตรายในพื้นที่เสมือนเป็นภัยที่ชัดเจนและมีอยู่ในปัจจุบันที่ธุรกิจต่างๆ จะต้องปกป้องตนเอง ลูกค้า และพันธมิตรทางการค้า เราได้เห็นการโจมตีแบบพิชชิ่งที่ประสบความสำเร็จซึ่งใช้บอทกับ AI Deepfake voice เพื่อโน้มน้าวให้เหยื่อโอนเงินจำนวนมหาศาล แน่นอนว่าการรักษาความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนดจะต้องเป็นแนวหน้าและเป็นศูนย์กลาง เนื่องจากสภาพแวดล้อมเหล่านี้ขยายอิทธิพลออกไป

ธุรกิจสามารถต่อสู้กับภัยคุกคามที่โหดร้ายนี้ได้อย่างไร?

“องค์กรจะพบว่าตัวเองอยู่ในแนวหน้าในการสร้างความไว้วางใจและความปลอดภัย รวมถึงกำหนดประสบการณ์ของมนุษย์ในสถานที่ใหม่เหล่านี้” แอคเซนเจอร์กล่าว “องค์กรที่ต้องการเป็นผู้นำในพื้นที่นี้จะต้องแบกรับภาระในการสร้าง 'metaverse ที่มีความรับผิดชอบ' ซึ่งการกระทำและการเลือกที่พวกเขาทำในวันนี้จะกำหนดมาตรฐานสำหรับทุกคนจากนี้ต่อไป”
 
metaverse แบบสัมผัสมักเป็นภาพที่ผู้ใช้จำนวนมากมีอยู่ในใจ แต่ในปัจจุบัน ธุรกิจต่างๆ ต่างโอบรับพื้นที่เหล่านี้โดยใช้แนวทางความเป็นจริงผสมแบบธรรมดามากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของพวกเขา ซึ่งเราคาดหวังว่าสิ่งนี้จะพัฒนาไปตามกาลเวลา อย่างที่เราคาดหวังจากภัยคุกคามเช่นเดียวกัน
 
เมื่อ metaverse กลายเป็นเวกเตอร์การโจมตีอีกรูปแบบหนึ่ง ธุรกิจต่างๆ จำเป็นต้องเตรียมการณ์ป้องกันตนเองจากภัยคุกคามที่คาดการณ์ไว้และที่คาดไม่ถึงด้วยการกำหนดนโยบายความปลอดภัยที่คำนึงถึงลักษณะเฉพาะของพื้นที่เสมือนเหล่านี้ ด้วยเหตุนี้ การรักษาความปลอดภัย metaverse จึงกลายเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของจุดยืนด้านความปลอดภัยทางดิจิทัลโดยรวมของบริษัทเมื่อเวลาผ่านไป แทนที่จะเป็นการคิดในภายหลัง
 
Michael Gurau หุ้นส่วนของ Altman Solon มองว่าแนวทางการรักษาความปลอดภัยกลายเป็นเรื่องปกติ "ผู้ใช้ Metaverse โดยเฉพาะในองค์กร มีแนวโน้มที่จะทำงานเพื่อสร้างการปกป้องภาคเอกชนและมาตรฐานสำหรับการทำธุรกิจใน metaverse" และ "ในท้ายที่สุด metaverse จะถูกควบคุมโดยการทำงานร่วมกันของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งอาจเป็นจริงได้ ในด้านการท้าทายการเติบโตและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและการค้า”
 
ในทางกลับกัน Ian McShane รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ของ Arctic Wolf ใช้วิธีการพยากรณ์มากกว่า โดยกล่าวว่า “ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาได้บอกเราแล้วว่า เมื่อมีเทคโนโลยีเกิดขึ้นใหม่ การรักษาความปลอดภัยมักจะเป็นสิ่งที่ตามมาภายหลังเสมอ แต่หากมีการเรียนรู้ใดๆ ที่เราสามารถทำได้จากช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา การป้องกันทางไซเบอร์จำเป็นต้องถูกหยิบยกขึ้นมาให้ความสำคัญ และ metaverse เองก็ไม่ต่างกัน” เขายังบอกกับอีกด้วยว่า “ไม่ว่าจะเป็น Nike, Facebook หรือธุรกิจอื่นๆ ที่สร้างสนามเด็กเล่นดิจิทัล พวกเขาต้องมั่นใจว่าพวกเขากำลังลงทุนในความปลอดภัยทางไซเบอร์มากเท่ากับที่พวกเขาสร้างเทคโนโลยีเหล่านี้ขึ้นมา”
 
ธุรกิจจำนวนมากจะไม่เปลี่ยนแนวปฏิบัติและนโยบายการรักษาความปลอดภัยที่มีอยู่ ในขณะที่พวกเขาย้ายไปสู่สภาพแวดล้อมความเป็นจริงแบบผสมก่อน และจากนั้นอาจเข้าสู่พื้นที่ที่ดื่มด่ำอย่างเต็มที่ในที่สุด อย่างไรก็ตาม ลักษณะเฉพาะของ metaverse ที่หมายถึงอคติและเอกลักษณ์จะเป็นแกนหลักของความปลอดภัยใน Metaverse ในส่วนของด้านความปลอดภัยของ metaverse นั้นอาจยังไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควร แต่การวางรากฐานสำหรับนโยบายความปลอดภัยของ meta นั้นมีความจำเป็นสำหรับธุรกิจทุกขนาด เนื่องจากองค์กรทั้งหมดต่างก็แข่งขันกันเพื่อเดิมพันธุรกิจของพวกเขาทั้งสิ้น
 


ที่มา: 
https://bit.ly/3voy52r
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์