Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Microsoft Edge เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เอาใจคนชอบเปิดหลายแท็บ

Microsoft Edge เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เอาใจคนชอบเปิดหลายแท็บ

 microsoft edge new features
 

ฟีเจอร์ใหม่จะมีแท็บแบบแนวตั้ง และประวัติการใช้เบราวเซอร์ที่เข้าถึงง่ายกว่าเดิม
 
Microsoft เปิดตัวความเปลี่ยนแปลงทางรูปแบบหน้าตาและการใช้งานของเบราว์เซอร์ Edge ออกมาในเดือนนี้ ซึ่งกำหนดเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้ใช้ระดับสูงและนักเล่นอินเตอร์เน็ตทั่วไปโดยเฉพาะ
 
บริษัทได้เปิดตัวฟีเจอร์การใช้งานในรูปแบบของแท็บแนวตั้ง ซึ่งมาจากการที่ผู้ใช้ทั้งหลายที่ชอบเปิดหน้าเว็บครั้งละหลาย ๆ แท็บ เปิดครั้งละหลายสิบหรือครั้งละหลายร้อยแท็บ บริษัทจึงต้องหาวิธีที่จะทำให้มองเห็นชื่อแท็บทุกแท็บได้ โดยแทนที่จะใช้ด้านบนของหน้าจอเพื่อแสดงแท็บ ผู้ใช้จะสามารถซ้อนแท็บในแนวตั้งได้ การจัดเรียงใหม่เช่นนี้จะเพิ่มฟีเจอร์ปุ่มการมองเห็น ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับไปมาระหว่างแท็บแนวตั้งและแนวนอนได้
 
ฟีเจอร์แท็บแนวตั้งยังมีพาเลตต์สีที่แตกต่างกันเพื่อให้แยกแยะโหมดแนวตั้งออกจากโหมดแนวนอนได้  แล้วยังมีหน้าต่างที่ยุบได้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถย้ายแท็บออกไปได้โดยไม่ต้องปิดทั้งหมด เมื่อต้องการดูหน้าเว็บมากขึ้น
 
นอกจากนี้ ทางบริษัทยังประกาศผลการทำงานของฟีเจอร์แท็บโหมดสลีปเวอร์ชันเบต้าออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดตัวในเดือนมกราคม โดยฟีเจอร์นี้จะลดการใช้พลังงานของแท็บที่ไม่ใช้งานลงเพื่อช่วยรักษาประสิทธิภาพของเบราว์เซอร์เมื่อผู้ใช้ทำการเปิดแท็บจำนวนมาก หลังจากทดสอบฟีเจอร์ดังกล่าวที่ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานได้ในเมนูการตั้งค่าของเบราว์เซอร์ได้ด้วยตัวเองแล้ว Microsoft ก็พบว่าแท็บโหมดสลีปใช้พลังงานของ CPU ไปเพียง 26% เท่านั้นเมื่อเทียบกับแท็บที่ไม่ได้เปิดโหมดสลีป แล้วยังลดการใช้หน่วยความจำลงอีก 16%
 
Microsoft ยังทำการปรับปรุงการใช้งานเล็กๆ น้อยๆ โดยเปิดตัวเมนูแบบ drop-down หน้าตาคล่องตัว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงประวัติการเข้าชมเบราวเซอร์ ซึ่งทำให้ไม่ต้องเปิดหน้าประวัติแบบเต็มๆ ในหน้าการตั้งค่าอีก
นอกจากนี้ Microsoft  ยังปรับปรุงเหล่าตัวเสริมประสิทธิภาพใน Edge ด้วยการเปลี่ยนแปลงบริการค้นหา Bing เพื่อให้มีผลลัพธ์ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น โดย Microsoft ได้เปิดตัวพาเนลสไตล์อินโฟกราฟิกที่มีรายละเอียดมากขึ้น เพื่อสร้างความแตกต่างจากผลการค้นหาที่เน้นข้อความจำนวนมากแบบเสิร์ชเอนจินอย่าง Google โดยพาเนลเหล่านี้จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อการค้นหาในลักษณะเดียวกับพาเนลข้อมูลของ Google แต่ Bing จะแสดงข้อมูลที่เป็นภาพมากกว่า Google ….อย่างน้อยก็ในบางกรณี
 
Bing ยังมีการสรุปข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับบางกรณีให้ใช้ ตัวอย่างเช่น ผลการค้นหาสูตรอาหาร โดย Bing จะเน้นส่วนผสมและจำนวนแคลอรี่ในผลการค้นหา บริษัทกล่าวว่า ในทางกลับกัน ผลการค้นหาเรื่องข้อมูลการปรับปรุงบ้านและ DIY จะแสดงผลลัพธ์แบบเน้นเห็นภาพ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เกิดไอเดียในแง่สุนทรียศาสตร์ ซึ่งชัดเจนว่าเป็นโมเดลแบบ Pinterest มาเลย
 
ในเวอร์ชัน 80 ที่เปิดตัวในเดือนมกราคม 2020 Microsoft Edge เปลี่ยนเป็น Chromium ซึ่งเป็นเบราวเซอร์แบบ Open-source ที่เป็นฐานให้กับ เบราวเซอร์ Chrome ของ Google นับแต่นั้นมา มันก็ได้ส่วนแบ่งตลาดเยอะกว่า Chrome 
 
Edge 80 บล็อคตัวติดตามจากบุคคลที่สามโดยอัตโนมัติ แล้วยังแบ่งระดับในการป้องกันการติดตามออกเป็นสามระดับ คือ ระดับพื้นฐาน ระดับสมดุล และระดับเข้มข้น โดยที่เบราวเซอร์เวอร์ชันล่าสุดจะมีระบบช่วยเหลือในระดับบริบทในหน้าการตั้งค่า เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจได้ว่าทั้งสามระดับแตกต่างกันอย่างไร 
 
บริษัทยังวางแผนจะหยุดใช้ Edge เวอร์ชัน pre-Chromium ภายในเดือนเมษายน โดยทำการแทนที่เวอร์ชันบนเครื่องเมื่อผู้ใช้อัปเดตเป็น Windows 10

ที่มา: 
https://bit.ly/3bz3bKE

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์