SOLUTIONS CORNER
Mixed Reality เทคโนโลยีเสมือนจริงที่เป็นไปได้ในโลกอุตสาหกรรม

Mixed Reality เทคโนโลยีเสมือนจริงที่เป็นไปได้ในโลกอุตสาหกรรมMixed Reality องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจากแนวทางของ ARและวันนี้ได้กลายเป็นTech Trend ที่ถูกพูดถึงอย่างมากในวงการธุรกิจอุตสาหกรรม

เรื่องเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Realityนั้นกำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากคนในแวดวงไอทีเทคโนโลยี รวมไปถึงกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วย เทคโนโลยีอย่าง AR และ VRเริ่มถูกตั้งคำถามมากขึ้นว่าจะสามารถนำมาพัฒนาในโลกแห่งธุรกิจได้ในแง่ไหนได้บ้าง จากการตั้งคำถามจึงเกิดการพัฒนาและผสมผสาน ซึ่งนำไปสู่การผสานเทคโนโลยีอย่าง ARและ VRให้กลายเป็นหนึ่งเดียว และขนานนามให้ใหม่ว่าเป็น Mixed Reality เทคโนโลยีเสมือนจริงแบบผสมผสานนี้เริ่มเป็นที่ถูกอกถูกใจคนในวงการธุรกิจอุตสาหกรรม เพราะค่อนข้างตอบโจทย์สามารถที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ลูกค้าของธุรกิจได้ จึงเรียกว่าเทคโนโลยีนี้คือความเป็นไปได้ใหม่ที่จะสามารถต่อยอดจากโลกเสมือนไปสู่ประสบการณ์ที่เป็นจริง

Mixed Reality การผสมผสานโลกเสมือนกับความจริงที่ลงตัว

แม้ว่าMixed Reality จะเป็นเทคโนโลยีที่ผสมเอาความสามารถของAR และ VRเข้าไว้ด้วยกัน แต่ในความรู้สึกของผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์กับการใช้เทคโนโลยีนี้มาแล้วจะบอกว่าให้ความรู้สึกเอียงไปทางเทคโนโลยีARมากกว่า ก็ไม่แปลกอะไร เพราะเทคโนโลยีใหม่นี้ก็คือการนำ ARมาต่อยอดไปอีกขั้น จริง ๆ คือ การยึดเอาพื้นที่ของโลกความจริงเป็นหลักไว้ และเสริมเติมแต่งเพิ่มด้วยโลกเสมือน ผู้ใช้งานจะสัมผัสประสบการณ์ระหว่างสองโลกนี้ได้ผ่านอุปกรณ์ Smart Deviceต่าง ๆ อย่างแว่นอัจฉริยะ หรือหน้าจอสมาร์ทโฟนที่มีแอปพลิเคชันเฉพาะเข้ามาช่วยเสริมให้การทำงานสมจริงมากขึ้น ซึ่งจากตรงนี้เริ่มมีบริษัทธุรกิจอุตสาหกรรมหลายสาขา เริ่มเข้ามาศึกษาว่าจะสามารถนำMixed Reality ไปใช้ได้ในแง่ไหนบ้าง และคุ้มค่าที่จะลงทุนนำไปใช้หรือไม่แล้วนั่นเอง 

Mixed Reality การต่อยอดที่ภาคธุรกิจมองว่าคุ้มค่าน่าลอง

ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมามีบริษัทเทคโนโลยีอุตสาหกรรมหลายสาขาเริ่มเข้ามาสนใจลงทุนเรื่อง ARและจากจุดนั้นพวกเขาก็เริ่มค้นพบการพัฒนา ARไปสู่การเป็น Mixed Reality อุตสาหกรรมรถยนต์ และอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ลงมาใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตนเองให้ออกมาตรงใจและตรงความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ผู้บริโภคได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ใหม่คล้ายกับการใช้งานจริง ทำให้พวกเขาตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาชอบไม่ชอบ และควรเลือกซื้อหรือไม่ และในตอนนี้เทคโนโลยีเหล่านี้เริ่มกระจายเข้าไปสู่แวดวงอื่น ๆ เพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คน อย่างเช่นวงการแพทย์เป็นต้น ที่คิดว่าในอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยฝึกหัดแพทย์ที่เก่งขึ้น สามารถผ่าตัดหรือรักษาคนไข้ที่รักษายาก ๆได้ สามารถก้าวข้ามข้อจำกัดเดิม ๆ ในการรักษาผู้ป่วยได้ จึงทำให้หลาย ๆ ภาคส่วนเริ่มตัดสินใจที่จะลงทุนกับเทคโนโลยีนี้กันมากขึ้น

เชื่อว่าเมื่อมีภาคส่วนใหญ่ ๆ ให้ความสำคัญและระดมเงินลงมาเพื่อการวิจัยและพัฒนาต่อไป เทคโนโลยี Mixed Reality จะก้าวไปไกลอีกขั้นและจะกลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับเราทุกคน และจะกลายเป็น Tech Trendที่มีใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วไปในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์