SOLUTIONS CORNER
Neuralink อนาคตแห่งวงการแพทย์ที่อาจเปลี่ยนชีวิตมนุษย์

Neuralink อนาคตแห่งวงการแพทย์ที่อาจเปลี่ยนชีวิตมนุษย์ 


Neuralinkโครงการใหม่ของ อีลอน มัสก์ ที่หวังจะยกระดับวงการแพทย์เพื่อการรักษาโรคที่เกี่ยวกับสมองและระบบประสาท โดยใช้การเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์

หนึ่งในเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดพัฒนาเลยในโลกของเรา ก็คือ เทคโนโลยีทางการแพทย์ เพราะในโลกของเรามีโรคภัยและอาการเจ็บป่วยที่เป็นโรคใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่เรื่อย ๆ รวมไปถึงยังมีโรคร้ายแรงเดิม ๆ ที่ยังไม่มีทางรักษาอีกมาก วิทยาการทางการแพทย์จึงต้องดำเนินต่อไป ล่าสุดอีลอน มัสก์นักประดิษฐ์และนักธุรกิจเจ้าของผลงานด้านเทคโนโลยีมากมาย ได้ผุดโครงการใหม่ของเขา ที่ตั้งชื่อว่า Neuralinkอันเป็นแนวความคิดที่จะผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีล้ำสมัยที่จะใช้เชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับวงการแพทย์ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและสมองต่าง ๆ ซึ่งหากโครงการนี้เกิดขึ้นจริง ก็จะเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ได้เลยทีเดียว

เทคโนโลยีสายสื่อประสาทจากNeuralinkที่จะสร้างประโยชน์ให้กับวงการการแพทย์

อีลอน มัสก์ได้ทำการตั้งบริษัทที่ชื่อ Neuralinkขึ้นมาเพื่อการวิจัยและพัฒนาโครงการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเขาต้องการที่จะให้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยวงการแพทย์ในการแก้ไขปัญหาเรื่องโรคภัยและคุณภาพชีวิตของผู้คน และเราทุกคนก็ต้องยอมรับในเรื่องนี้ว่า ไม่ว่าเทคโนโลยีและวิทยาการทางการแพทย์จะก้าวหน้ามากขึ้นกว่าแต่ก่อนแค่ไหน ก็ยังไม่สามารถที่จะทำการดูแลรักษาโรคบางโรคได้อย่าง 100%โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับประสาทและสมอง หรือโรคมะเร็ง แม้บางทีจะรักษาได้แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่ดีเท่าทีควร อีลอน มัสก์มองเห็นปัญหาในจุดนี้เขาจึงตั้งใจที่พัฒนาสิ่งที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เพื่อให้แพทย์นำมาใช้รักษาดูแลผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต ผู้ป่วยในกลุ่มโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ป่วยโรคอื่น ๆ ที่อยู่ในกลุ่มสูญเสียการควบคุมร่างกายซึ่งหากทำได้ก็จะเท่ากับเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนไปอีกระดับ และลดภาระให้กับแพทย์ด้วย

Neuralinkจึงถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อหาแนวทางในการสร้างนวัตกรรมที่มาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ Neuralinkได้พัฒนาเครื่องมือขึ้นมาชนิดหนึ่งที่เรียกว่า สายสื่อประสาท(Threads) อุปกรณ์ชิ้นนี้มีขนาดไม่ใหญ่และดูจะเล็กมาก ตัวสายมีขนาดเพียง4-6 ไมโครเมตรโดยอุปกรณ์นี้จะนำมาใช้ในการปลูกถ่ายเข้ากับสมองมนุษย์เพื่อใช้สำหรับการเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์และAIซึ่งหากทำได้สำเร็จก็จะทำให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ สามารถกลับมาควบคุมร่างกายได้ตามปกติ


แนวทางของ Neuralinkแม้จะดีแต่ก็ยังต้องฝ่ากำแพงอีกหลายด่าน

ก็ต้องยอมรับว่านวัตกรรมสายสื่อประสาทของ Neuralinkเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก และ เรียกว่าสิ่งนี้อาจเป็นนวัตกรรมที่แท้จริง แต่อย่างไรก็ดี ณ ขณะนี้ก็ยังเป็นเรื่องของแนวทาง โครงการเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์นี้ยังอยู่ในการพัฒนาและทดลองในสัตว์ ยังไม่ได้มีการทดสอบกับคนจริง ๆ ซึ่งทางบริษัทดังกล่าวเผยว่าในปลายปีหน้าจะเริ่มมีการนำมาใช้รักษาคนจริง ๆ เป็นเคสทดลอง หลายคำถามจึงตามมาว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ และดูคล้าย ๆ ว่าเรื่องนี้จะมีเรื่องของกฎหมายด้านมนุษยธรรมเข้ามาเป็นกำแพงอีกด้วย เพราะนี่คือสิ่งใหม่ที่ยังไม่เคยมีการทดลองกับคนมากก่อน แม้การทดลองกับสัตว์อย่างลิงจะให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ก็ยังไม่สามารถจะการันตีได้ว่าหากมีการนำมาใช้กับมนุษย์แล้วจะไม่ส่งผลเสียภายหลัง เรื่องนี้จึงต้องรอดูกันต่อไป
 
ไม่ว่าNeuralink จะสามารถผลักดันเทคโนโลยีสายสื่อประสาทที่จะเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ไปได้หรือไม่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วแน่ ๆ ก็คือ แนวทางใหม่ของการรักษา ซึ่งเชื่อแน่ว่าวงการแพทย์น่าจะมีการนำแนวทางของนวัตกรรมนี้ไปต่อยอดในภายภาคหน้าไม่ช้าก็เร็วอย่างแน่นอน และถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้นจริงก็ต้องบอกว่านี่จะกลายเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตมนุษย์ไปตลอดกาลเลยทีเดียว

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์