SOLUTIONS CORNER
Server Address คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อผู้ดูแลระบบ

Server Address คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อผู้ดูแลระบบ


server address คือ


การวางระบบเครือข่ายและระบบ Server ในระดับองค์กรนั้นมีความซับซ้อนมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะบางองค์กรที่เป็นองค์กรขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่มักจะมีคอมพิวเตอร์อยู่หลายสิบจนถึงนับร้อยเครื่อง ซึ่งทั้งหมดนั้นจะต้องทำงานเชื่อมโยงกันในระบบเครือข่ายขององค์กร นี่ยังไม่นับรวมเครื่อง Server ที่บางองค์กรจะมีมากเป็น 10 เครื่องเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อดูคร่าว ๆ แค่นี้ก็น่าปวดหัวชวนมึนงงกันแล้วสำหรับผู้ดูแลระบบ เพราะกว่าจะรู้ว่าเครื่องไหนเป็นเครื่องไหน ก็ใช้เวลากันมากพอสมควร นั่นจึงทำให้ เครื่องคอมพิวเตอร์ควรจะมีหมายเลขหรือ address ประจำเครื่อง server address คือหมายเลขที่จะต้องกำหนดเป็นสิ่งแรก ๆ เลย เพราะจะทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีบริหารจัดการระบบเครื่องลูกข่ายได้ง่ายขึ้น แล้ว server address คืออะไรกันแน่ มาหาคำตอบกัน

Server Address คือบ้านเลขที่ของเครื่อง Server


คนเราทุกคนต้องมีชื่อ และก็ต้องมีที่อยู่ เครื่อง Server ก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน หากคุณต้องรับหน้าที่ดูแลบริหารจัดการเครื่อง Server ในองค์กรเป็นจำนวนหลายเครื่อง รวมทั้งต้องคอยดูแลกำกับการทำงานเครื่องลูกข่ายอื่น ๆ ด้วย จำเป็นมากที่คุณจะต้องรู้ว่าเครื่องไหนอยู่ตรงไหนและทำงานอะไรบ้าง และใช้ระบบอะไรบ้าง แต่อย่างที่กล่าวมาเครื่อง Server หากมีเป็นสิบ ๆ เครื่อง วันดีคืนดีเกิดปัญหาขัดข้องขึ้นมากับ Server 1 เครื่อง ดูจากภายนอกก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเครื่องไหนมีปัญหา แล้วคุณจะทำอย่างไร จะต้องมานั่งเช็ค ถอดสายเสียบอุปกรณ์หรือปิด Server ทุกตัวเพื่อเช็คระบบก็คงไม่ใช่ การกำหนด server address คือคำตอบและทางออกที่ดีที่สุดในเรื่องนี้

เมื่อมีการจัดระบบภายนอกของเครื่อง Server แล้ว การกำหนด server address คือสิ่งที่คุณต้องทำเป็นลำดับถัดมา นั่นคือการเข้าไปกำหนดบ้านเลขที่ให้กับเครื่อง Server แต่ละเครื่อง เมื่อเครื่อง Server มีบ้านเลขที่หรือชื่อหรือหมายเลขประจำเครื่องแล้ว เวลาเครื่องติดขัดมีปัญหาระบบซอฟต์แวร์ในการบริหารจัดการ Server ก็จะมีการแสดงสถานะการทำงานและการแจ้งเตือนให้เห็น ซึ่งทำให้คุณสามารถเข้าไปแก้ไขได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องไปเสียเวลาปิดระบบสุ่มเสี่ยงต่อความเสียหายของข้อมูลและไม่ต้องทำให้งานหยุดชะงักด้วย


ประโยชน์ด้านอื่นของ Server Address คืออะไร


นอกจากข้อดีในเรื่องของการบริหารจัดการดูแลรักษาเครื่อง Server แต่ละเครื่องแล้ว ประโยชน์อีกประการหนึ่งของ server address คือการช่วยให้การบริหารจัดการเรื่องระบบ network และเครื่องลูกข่ายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพราะคุณจะสามารถตรวจสอบได้ว่า network ไหนเชื่อมต่อกับ Server เครื่องไหนอยู่ และ เครื่องลูกข่ายไหนกำลังทำงานร่วมกับ Server เครื่องไหนบ้าง โดยสามารถดูได้จาก server address ที่กำหนดไว้ ระบบจะแจ้งสถานะการทำงานให้รู้เลยว่า เครื่องไหนทำอะไรอยู่และมีสถานะแบบไหน นี่จึงเป็นประโยชน์อีกด้านของการกำหนดหมายเลขหรือชื่อไว้ให้กับเครื่อง Server

เมื่อคุณได้รู้แล้วว่า server address คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ก็อย่าลืมขั้นตอนการกำหนดเลขที่ประจำเครื่องนี้ไว้ทุกครั้งที่มีการต่อระบบ Server เข้ากับระบบ network และเครื่องลูกข่ายในองค์กร ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้ดูแลระบบ การจัดการเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ต้นจะช่วยให้งานบริหารจัดการระบบไอทีและการดูแลระบบ Server เป็นเรื่องที่สะดวกมากขึ้นหลายเท่าเลยทีเดียว


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์