Server Redundancy คืออะไร
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Server Redundancy คืออะไร

Server Redundancy คืออะไร


What is server redundancy


การสำรองเซิร์ฟเวอร์ ช่วยให้ผู้ดูแลระบบไอทีมั่นใจกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ จากระบบที่ซับซ้อน เมื่อมีสิ่งผิดปกตินับล้านเกิดขึ้น
 
ธุรกิจต่างๆ พึ่งพาความน่าเชื่อถือของเซิร์ฟเวอร์ภายในโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของตนมากขึ้น น่าเสียดายที่วันดีคืนดีอุปกรณ์เหล่านี้ก็อาจทำงานล้มเหลวและผิดพลาดด้วยสาเหตุที่คาดเดาไม่ได้ ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Server Redundancy ขึ้นมา
 
การสำรองเซิร์ฟเวอร์ (Server redundancy) หมายถึง การที่มีเซิร์ฟเวอร์มากกว่าหนึ่งเครื่อง ที่มีโครงสร้างและข้อมูลเดียวกัน โดยเซิร์ฟเวอร์สำรองจะมีการกำหนดค่า พื้นที่เก็บข้อมูล แอปพลิเคชัน และความสามารถในการประมวลผลเหมือนกับเซิร์ฟเวอร์หลักที่กำลังใช้งานอยู่
 
เรียกได้ว่า Server redundancy เป็นตัวเลือกสำรองสำหรับความปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุขัดข้องขึ้น เป็นเกราะป้องกันที่ช่วยลดการหยุดชะงัก เช่น ฮาร์ดแวร์เสียหรือเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น ไฟไหม้และน้ำท่วม รวมถึงปัญหาที่เกี่ยวข้อง เช่น ไฟฟ้าดับ การสำรองเซิร์ฟเวอร์ยังอาจเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ความยืดหยุ่นทางไซเบอร์ขององค์กร หากเซิร์ฟเวอร์หลักตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ ธุรกิจสามารถกู้คืนข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์สำรองและทำงานต่อไปได้อย่างราบรื่น
 
เซิร์ฟเวอร์สำรองยังเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การสำรองข้อมูล การบำรุงรักษา และการปรับสมดุลโหลด สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มความสามารถของธุรกิจในการควบคุมเมื่อเกิดปัญหาโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที
 
การออกแบบระบบ ที่จะเริ่มทำงานเมื่อมีบางส่วนประกอบล้มเหลว อาจเป็นแบบฝึกหัดราคาแพง การเรียกใช้เซิร์ฟเวอร์สำรองและใช้งานจริง ยังคงเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้พื้นที่เพิ่มเติมภายในศูนย์ข้อมูล สิ่งนี้จะต้องได้รับการถ่วงดุลกับข้อเท็จจริงที่ว่า ต้นทุนดังกล่าวเทียบกับชื่อเสียงและความไว้วางใจที่หายไป อาจเป็นหายนะสำหรับองค์กรได้


ทำไมการสำรองเซิร์ฟเวอร์จึงสำคัญ


หากองค์กรหวังจะอยู่รอดและเจริญเติบโตได้ ก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด จำเป็นต้องมีการวางกลยุทธ์เพื่อการกู้คืนความเสียหายอย่างละเอียดและทำได้จริง นี่อาจเป็นความแตกต่างระหว่างบริษัทของคุณที่ประสบความสำเร็จ เมื่อเทียบกับบริษัทที่ล้มเหลวและไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้
 
ในโลกที่องค์กรส่วนใหญ่สร้างขึ้นจากโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล เซิร์ฟเวอร์สำรองจะต้องเป็นองค์ประกอบสำคัญของแผนการกู้คืนความเสียหายที่ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแต่สำคัญสำหรับองค์กรของคุณ ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลหลังเกิดภัยพิบัติเท่านั้น แต่การสูญเสียข้อมูลอาจหมายถึงการหยุดชะงักที่รุนแรงและกินเวลานานได้
 
ความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์ ข้อผิดพลาดของแอปพลิเคชัน ปัญหาเครือข่าย และปัญหาอื่นๆ อาจทำให้เซิร์ฟเวอร์หลักทำงานไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงบริการและข้อมูลสำคัญได้ อย่างดีที่สุด นี่จะก่อให้เกิดปัญหาด้านประสิทธิภาพการทำงาน
ธุรกิจของคุณสามารถเลี่ยงเหตุการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวได้ โดยใช้ระบบสำรองเซิร์ฟเวอร์ ด้วยการทำซ้ำข้อมูลสำคัญในตำแหน่งที่สอง ทำให้สามารถดึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดกับเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานอยู่ หากความสมบูรณ์ของข้อมูลและการเข้าถึงมีความสำคัญต่อแอปพลิเคชันและการทำงานขององค์กรของคุณ เช่นเดียวกับหลายๆ เซิร์ฟเวอร์ที่ซ้ำซ้อนถือเป็นสิ่งสำคัญ


ประโยชน์ทางธุรกิจของการสำรองข้อมูลเซิร์ฟเวอร์มีอะไรบ้าง


การสำรองเซิร์ฟเวอร์ให้ความมั่นใจแก่ธุรกิจต่างๆ เนื่องจากมีการสำรองข้อมูลที่คุ้มต้นทุนสำหรับการเข้าถึงข้อมูลสำคัญ หากเกิดภัยพิบัติและเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานอยู่ออฟไลน์ หากเซิร์ฟเวอร์ล่ม เซิร์ฟเวอร์สำรองอาจใช้เวลาว่างทำให้มีเวลาทำงานสูงสุด จนกว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ล้มเหลวจะได้รับการแก้ไข
 
พวกเขายังมีฟีเจอร์การตรวจสอบระบบแบบเรียลไทม์ซึ่งจะสแกนหาความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งหมายความว่าธุรกิจจะรู้อยู่เสมอเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของเซิร์ฟเวอร์ของตน อย่างไรก็ตาม ผลประโยชน์จะต้องมีความสมดุลกับระดับความเสี่ยงและต้นทุนสำคัญที่เกี่ยวข้องด้วย


รูปแบบของ Redundant Server


เซิร์ฟเวอร์สำรอง หรือ Redundant Server อาจมีได้หลายรูปแบบ

1. Redundant Domain, Front End, And Validation Servers


การสำรองเซิร์ฟเวอร์ประเภทนี้ใช้สำหรับการปรับสมดุลโหลดเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการได้ตลอดเวลา ตัวอย่างเช่น เซิร์ฟเวอร์รองของ Windows Active Directory จะตรวจสอบการเข้าถึงของผู้ใช้ในโดเมนหากเซิร์ฟเวอร์ AD หลักเกิดล่มหรือไม่ว่าง

2. Replicated Servers


Replicated Server สามารถจับคู่กับเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งานจริงได้ การเปลี่ยนแปลงใดๆ ในเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งานจริงจะถูกจำลองแบบไปยังเซิร์ฟเวอร์สำรองโดยใช้เครื่องมือที่ใช้ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ ในกรณีที่เซิร์ฟเวอร์ขัดข้อง คุณสามารถนำ Replicated Server มาใช้บริการได้
 

3. Disaster Recovery Servers


เป็นอะไหล่แบบ semi-hot spares ที่สามารถกู้คืนไฟล์สำรองได้อย่างรวดเร็ว และเริ่มการประมวลผลใหม่ได้ หากเกิดภัยพิบัติหรือเหตุไม่คาดฝัน
 

วิธีการสร้าง Server Redundancy


หากต้องการสร้างเซิร์ฟเวอร์สำรองในระบบพื้นฐานของคุณ คุณต้องมีเซิร์ฟเวอร์สองตัวที่มีข้อมูลที่เหมือนกัน  ได้แก่ เซิร์ฟเวอร์หลักและเซิร์ฟเวอร์รอง
 
เซิร์ฟเวอร์การมอนิเตอร์เฟลโอเวอร์ (Failover) จะตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์หลัก (The primary servers) เพื่อหาปัญหาใดๆ หากตรวจพบปัญหา ระบบจะอัปเดตบันทึก DNS โดยอัตโนมัติเพื่อให้การรับ-ส่งข้อมูลเครือข่ายถูกโอนไปยังเซิร์ฟเวอร์รอง (A secondary server)
 
เมื่อเซิร์ฟเวอร์หลักทำงานตามปกติอีกครั้ง การรับส่งข้อมูลจะถูกเปลี่ยนเส้นทางกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์หลัก หากการส่งมอบและส่งคืนสำเร็จ ผู้ใช้ไม่ควรสังเกตเห็นความแตกต่างในบริการ
 

IP เฟลโอเวอร์ (IP failover) คืออะไร?


IP เฟลโอเวอร์เป็นเทคนิคยอดนิยมสำหรับการสำรองเซิร์ฟเวอร์ เซิร์ฟเวอร์เรียกใช้กระบวนการที่เรียกว่า ฮาร์ทบีท (Heartbeat process) และในกรณีที่เซิร์ฟเวอร์หนึ่งไม่สามารถมองเห็นฮาร์ทบีทของเซิร์ฟเวอร์อื่นได้ ก็จะเข้าควบคุมที่อยู่ IP ของเซิร์ฟเวอร์ที่ล้มเหลว
 
การครอบครอง IP จะดำเนินการเมื่อเซิร์ฟเวอร์สองเครื่องเชื่อมต่อกันบนสวิตช์เดียวกันและทำงานบนเครือข่ายย่อยเดียวกัน 
 

มีอะไรที่ควรจะซ้ำซ้อนอีก?


นอกเหนือจากเซิร์ฟเวอร์สำรองแล้ว ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบพื้นฐานของคุณมีส่วนอื่นๆ ที่สามารถทำซ้ำได้ในกรณีฉุกเฉินและมีเวลาทำงานสูงสุด
 
การสำรองข้อมูล (Backups)


การสำรองข้อมูล สามารถนำไปใช้เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่อง จะถูกจัดเก็บไว้ในที่อื่นด้วย (บนคลาวด์หรือศูนย์ข้อมูลอื่นในสถานที่ห่างไกล) ซึ่งช่วยให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ
 

ดิสก์ไดรฟ์ (Disk Drives)

อะไหล่สำรองควรจะพร้อมใช้งาน ดังนั้นหากดิสก์ไดรฟ์ในเซิร์ฟเวอร์หลักล้มเหลว ไดรฟ์อื่นสามารถแทนที่ได้ทันที การใช้อาร์เรย์ RAID ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเซิร์ฟเวอร์สามารถทำงานได้ต่อไปเมื่อมีดิสก์ตัวเดียวล้มเหลว
 

แหล่งจ่ายไฟ (Power Supplies)

ควรใช้แหล่งจ่ายไฟสำรองบนเซิร์ฟเวอร์ที่สำคัญ เพื่อว่าหากแหล่งจ่ายไฟหลักล้มเหลว ก็สามารถทำงานต่อไปได้
 

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

หากเซิร์ฟเวอร์ของคุณจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา การมีสายจากบริษัทโทรคมนาคมอื่นถือเป็นสิ่งสำคัญ หากสายหนึ่งขาด (เช่น คนงานตัดสายเคเบิล) อาจเปลี่ยนทราฟฟิกไปเป็นสายที่ไม่เสียหายแทน

 
ที่มา: https://bit.ly/4avNWil


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์