Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Slack VS Microsoft Teams เปิดศึกแอปสื่อสารทางธุรกิจ

Slack vs. Microsoft Teams: เปิดศึกแอปสื่อสารทางธุรกิจ
Slack vs Microsoft Teams


Slack และ Teams ต่างก็เป็นแอปพลิเคชั่นสื่อสารทางธุรกิจชั้นนำ แต่กลับรองรับสไตล์การทำงานที่ต่างกันไป

ข่าวลือมีอยู่ว่า ในปี 2016 ไมโครซอฟต์ตัดสินใจปล่อย Slack ให้หลุดมือไป โดยบริษัทเลือกที่จะสละธุรกิจมูลค่าสูงถึง 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แล้วหันไปขยายกิจการโมเดลธุรกิจ Skype ที่มีอยู่แล้วแทน จึงนำไปสู่การเกิดขึ้นของ Microsoft Teams ในปี 2017 ที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบของการประชุมทางไกลไป

แล้ว Slack ล่ะ? ในเดือนตุลาคมปี 2019 บริษัทมีรายงานชี้แจงว่า Slack มีผู้ใช้งานมากถึง 12 ล้านรายต่อวัน ผู้ใช้เหล่านี้จำนวนมากใช้เวลาเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวัน แน่นอนว่าก็ต้องบอกด้วยเช่นกันว่ายอดผู้ใช้งานของ Microsoft Teams นั้นแตะ 13 ล้านรายภายในระยะเวลาเพียงสองปี  ในขณะที่ Slack ใช้เวลาถึง 6 ปีกว่าจะมียอดผู้ใช้ถึง 10 ล้านราย แต่เอาเรื่องตัวเลขออกไปก่อน คำถามคือแล้วแพลตฟอร์มทำงานร่วมกันเหล่านี้มีข้อแตกต่างกันอย่างไร?

 

Slack vs. Microsoft Teams: การตั้งราคา

เมื่อพูดถึงการกำหนดราคา ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้  ทั้ง Slack และ Teams ต่างก็เสนอแผนใช้งานฟรีสำหรับผู้ใช้ที่อยากเข้ามาลองดูก่อน แต่องค์กรที่กำลังเติบโตและธุรกิจขนาดใหญ่ที่อาจรู้สึกเหมือนถูกจำกัดด้วยข้อจำกัดของแผนใช้งานฟรี บริษัทเหล่านี้อาจมองว่าการอัพเกรดเป็นแผนแบบชำระเงินนั้นคุ้มค่าและได้ประโยชน์สูงสุดมากกว่า

ในขณะที่ราคาของแผน Office 365 ที่กำลังจะกลายเป็น Microsoft 365 ในอีกไม่นานและรวม Microsoft Teams เข้ามาด้วยนั้นอยู่ที่ 5 ดอลลาร์สหรัฐต่อผู้ใช้ต่อเดือน และบริษัทก็ต้องสมัครรายปีเพื่อใช้งาน

แผนราคาถูกที่สุดของ Slack อยู่ที่ 6.67 ดอลลาร์สหรัฐต่อผู้ใช้ต่อเดือนเมื่อจ่ายเงินแบบรายปี และสำหรับผู้ที่สนใจตัวเลือกแผนแบบเดือนต่อเดือน อัตราราคาพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 8 ดอลลาร์สหรัฐต่อผู้ใช้ต่อเดือน ในขณะที่แผนแบบอัพเกรดของทั้ง Slack และ Microsoft Teams อยู่ที่ราคา 12.5 ดอลลาร์สหรัฐต่อผู้ใช้ต่อเดือน แม้จะราคาเท่ากัน แต่ก็อย่าลืมว่า Teams มี Office 365 มาให้ด้วย
 
 

Slack vs. Microsoft Teams: การประสานงาน

ด้วยความที่ Teams เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งของไมโครซอฟต์  มันถึงทำงานประสานกับ Office 365 ได้ค่อนข้างดี สำหรับคนที่ใช้โปรแกรมอย่าง SharePoint, OneNote, PowerBI หรือ Planner บ่อยๆก็สามารถใช้คู่กับ Teams ได้ง่าย ไมโครซอฟต์ยังรองรับแอพพลิเคชั่นภายนอกจำนวนหนึ่งที่ผู้ใช้สามารถใช้ร่วมกัน Teams ได้โดยสะดวกอีกด้วย

อีกด้านหนึ่ง ทาง Slack ก็โอ่ว่ามีรายการแอพพลิเคชั่นมากกว่า 2,000 แอพฯ ที่ผู้ใช้สามารถใช้ร่วมกับ Slack ได้ เช่น Google Drive, Asana, Salesforce และแอพอื่นๆอีกมากมาย ทั้งสองแพลตฟอร์มต่างก็มีบอทเป็นตัวช่วย บอทของ Slack มีชื่อว่า “Slackbot” ในขณะที่บอทของ Teams ชื่อว่า “Who bot” บอทแต่ละตัวคอยทำหน้าที่ตอบคำถามของผู้ใช้และช่วยเหลือทั้งองค์กรและส่งเสริมประสิทธิผลการทำงาน


Slack vs. Microsoft Teams: การประชุมนัดหมาย

Slack และ Teams มีทั้งการประชุมทางเสียงและการประชุมทางวิดีโอ Teams นั้นล้ำหน้าเพราะมีประสบการณ์มากมายหลายปีในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และปรับแต่งมันให้เข้ากับความต้องการทั้งธุรกิจรายย่อยและรายใหญ่ แม้แต่ Teams แบบฟรีก็ยังสามารถประชุมพร้อมกันได้ถึง 250 คน ในขณะที่แผนอัพเกรดสามารถประชุมพร้อมกันได้ถึง 10,000 คน

แผนใช้งานฟรีของ Slack ใช้ได้เพียงการโทรหรือวิดีโอคอลแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ซ้ำยังไม่มีให้แชร์หน้าจอถ้าไม่ใช่แผนแบบอัพเกรด ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าใช้แผนแบบชำระเงินของ Slack ที่มีให้ประชุมทางเสียง ประชุมทางวิดีโอหรือแชร์หน้าจอ ก็จะเข้าร่วมได้เพียง 15 คนเท่านั้น

 

Slack vs. Microsoft Teams: การส่งข้อความ

ทั้ง Teams และ Slack ต่างก็สามารถใช้ห้องสนทนาได้ แล้วยังมีระบบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ที่คอยเตือนผู้ใช้เวลามีคนเอ่ยชื่อพวกเขาในหัวข้อกระทู้สนทนาแบบจำเพาะ แต่ละเครื่องมือต่างก็มีให้ผู้ใช้ส่งข้อความหาคนอื่นได้โดยตรงและมีห้องสนทนาแบบส่วนตัว
หัวข้อกระทู้สนทนาก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากใน Slack และ Teams ถ้าพูดกันอย่างยุติธรรม Slack ไปสุดกว่าในเรื่องฟีเจอร์แสนสะดวกตัวนี้ผ่านทางการยอมให้ผู้ใช้สามารถย้ายกระทู้สนทนาไปยังห้องสนทนาส่วนตัวที่คุยแบบตัวต่อตัวได้

 

Slack vs. Microsoft Teams: ความมั่นคงปลอดภัย

ทั้ง Microsoft Teams และ Slack ต่างก็ใช้วิธียืนยันตัวตนผ่านสองขั้นตอนและเข้ารหัสข้อมูล ไมโครซอฟต์จัด Teams อยู่ในระดับ D-compliant นั่นหมายความว่าการจัดการตามข้อกำกับทั้งหมดตามระเบียบบริษัทของไมโครซอฟต์จะถูกใช้กับ Teams ไปโดยปริยาย
ถ้านั่นยังไม่พอ Teams ยังเปิดให้ควบคุมระบบได้แบบแอดมินฯมากเสียยิ่งกว่าคู่แข่ง ไม่เพียงแต่แอดมินฯจะสามารถเข้าถึงการควบคุมธรรมาภิบาลข้อมูลและ DLP แต่ยังสามารถปรับแต่งสมาชิก เจ้าของ และไฟล์ข้อมูล และระดับการเข้าถึง SharePoint ได้อีกด้วย

 

Slack vs. Microsoft Teams: การช่วยเหลือและให้การสนับสนุน

Teams ยังคงทำได้มากกว่า Slack ในเรื่องของการช่วยเหลือและให้การสนับสนุน ผู้ใช้ Slack แบบฟรีสามารถเข้าใช้งานได้เพียงบริการช่วยเหลือมาตรฐานทั่วไป ซึ่งหากต้องการความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงก็ต้องอัพเกรดเป็นแบบชำระเงิน และถ้าผู้ใช้ต้องการยกระดับการช่วยเหลือให้ได้รับคำตอบกลับภายใน 4 ชั่วโมงก็อาจจะต้องใช้ Slack Plus ในขณะที่ Microsoft Teams มีบริการให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงทั้งสายโทรและแบบออนไลน์ในแผนแบบฟรีและแบบชำระเงิน
 

สรุป Slack vs. Microsoft Teams

ทั้ง Teams และ Slack ต่างก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับทีมที่กำลังมองหาแอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์มทำงานร่วมกัน ทั้งสองโปรแกรมต่างถูกออกแบบโดยคำนึงถึงการทำงานร่วมระหว่างทีมเป็นหลัก แต่ก็มีทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนต่างกัน

Microsoft Teams มีมาตรการรักษาความปลอดภัยและมาตรการข้อกำกับเพิ่มขึ้นมา แล้วยังสามารถทำงานประสานกับ Office 365 ได้อย่างไร้รอยต่อ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ครอบคลุมรอบด้านสำหรับธุรกิจที่ซับซ้อนขึ้นมา Teams ยังผ่านฉลุยเมื่อใช้จัดการประชุมวิดีโอไม่เหมือน Slack และแม้แต่แบบฟรีก็ยังสามารถใช้ประชุมร่วมกันได้ถึง 250 คน

อีกด้านหนึ่ง Slack ก็เป็นตัวเลือกที่เยี่ยมสำหรับทีมที่มีขนาดเล็กลงมาและสำหรับผู้ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานทางไกลด้วยเน้นไปที่การส่งข้อความ  Slack ได้ทำให้การสื่อสารอย่างต่อเนื่องระหว่างสมาชิกทีมกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคำนึงถึงรายการแอพพลิเคชั่นทั้งหลายที่สามารถใช้งานร่วมกับ Slack ได้แล้ว ธุรกิจก็สามารถนำตรงจุดนี้ไปปรับใช้กับความต้องการในการทำงานของตนได้อีกด้วย
ยิ่งไม่ต้องพูดถึงว่า Slack ใช้สนุกมากไม่เหมือน Teams เพราะ Slack เปิดให้ผู้ใช้โพสต์ข้อความโดยใช้นามแฝงของตัวเองเป็นใครก็ได้ จะเป็นบียอนเซ่ผู้เป็นตำนานไปจนถึงบิล ลัมเบิร์กผู้จัดการสุดโปรดของทุกคนก็ย่อมได้ แถม Slack ยังมีอีโมจิมากมายไม่หมดสิ้นที่รอให้ทุกคนใช้  และทำได้ถึงขั้นสร้างอีโมจิเองจากรูปที่ชอบ

แต่โชคร้ายที่ข้อเสียประการใหญ่ที่สุดของ Slack คือมันไม่ได้ครอบคลุมเท่า Teams แม้ Slack จะประสานงานกับโปรแกรมอื่นได้มากมาย แต่ Teams ก็ช่วยได้มากกว่าถ้าเป็นเรื่องของการจัดประชุมขนาดใหญ่และสนับสนุนผู้ใช้ได้เหนือกว่า แน่นอนว่าการแก้ปมนี้ไม่ได้ง่ายเพียงการเลือกโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่ง ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กรว่าเครื่องมือแบบไหนพิสูจน์ได้ว่าตนมีประสิทธิภาพมากกว่า และทั้งสองโปรแกรมยังมีแบบฟรีให้ใช้งาน คำแนะนำของเราน่ะหรือ? ทดลองใช้ดูทั้งคู่เลยว่าโปรแกรมไหนเข้ากับความต้องการของทีมคุณมากกว่ากันแน่ Slack หรือ Teams?
 

ที่มา: https://bit.ly/3eTIMyK

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์