Please wait...
SOLUTIONS CORNER
google cloud คือ อะไร บทบาทและความสำคัญสำหรับการทำงานยุค 4.0

google cloud คือ อะไร บทบาทและความสำคัญสำหรับการทำงานยุค 4.0


google cloud คือ อะไร

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นผ่านตาเวลาออนไลน์เปิด Gmail หรือเวลาเปิดเว็บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ กับคำว่า Google Cloud Platform คงได้เห็นโฆษณากันอยู่บ่อย ๆ แต่ก็อาจยังไม่ค่อยเข้าใจว่า google cloud คือ อะไรกันแน่ มีความสำคัญอย่างไรบ้างต่อการทำงานในยุคดิจิทัลออนไลน์แบบ 4.0 รวมไปถึงจะมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตประจำวันของเรา โอกาสนี้เราจึงมาขอแนะนำในเรื่องนี้ให้คุณได้ทราบว่า google cloud คือ อะไร เผื่อว่าคุณเห็นว่าดีมีประโยชน์ จะลองมาสัมผัสกับสิ่งดี ๆ  เหล่านี้เพื่อช่วยให้การทำงานของคุณสะดวกรวดเร็วขึ้น

เห็นโฆษณาบ่อยมาก แต่google cloud คือ อะไรกันแน่


google cloud คือ อะไร ก็ขอตอบง่าย ๆ ว่า เป็นบริการ Cloud Services รูปแบบหนึ่งของทางบริษัท google ที่มีผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายครอบคลุมการใช้งานสำหรับคนทำงาน เมื่อกล่าวอย่างนี้คนที่ไม่รู้จักเทคโนโลยี Cloud อาจจะงงอีกว่า แล้ว Cloud Services มันคือบริการแบบไหน ก็ขออธิบายแบบกระชับ ๆ ว่า เป็นบริการสร้างไฟล์และรับฝากไฟล์ ไว้บนฐานข้อมูลแบบออนไลน์ อย่างเราสร้างไฟล์เอกสารขึ้นมาสัก 1 ไฟล์ ปกติแล้วเราก็จะเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ แต่ปัจจุบันไม่ต้องเก็บไว้ในคอมแบบนั้นก็ได้ สามารถที่จะอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปเก็บไว้บน Web Server ที่เป็นที่เก็บไฟล์หรือฐานข้อมูลออนไลน์ได้เลยนั่นเอง

หลายคนอาจจะสงสัยอยู่ว่าแล้วการส่งข้อมูลขึ้นไปเก็บไว้บน Web Server แบบ Cloud นี้มันดีกว่าการไปเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์อย่างไร ก็ต้องบอกว่า ตอนนี้อะไร ๆ ก็ออนไลน์กันหมดแล้ว การทำงานเกิดขึ้นได้ทุกที่ และทุกอุปกรณ์ไม่ได้แค่คอมพิวเตอร์อย่างเดียวแล้ว มือถือสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้ทำงานได้ ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทำงานก็ได้ ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือร้านกาแฟก็สามารถทำงานได้แล้ว แค่มีอินเทอร์เน็ตอย่างเดียวก็เอาอยู่ ซึ่งการเก็บไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ หรือการสร้างไฟล์เอกสารไว้บน Cloud นั้นจะช่วยให้คุณสามารถทำงานร่วมกันเพื่อนร่วมงานแบบออนไลน์ได้อย่างสะดวก สามารถเปิดไฟล์แก้ไขงานได้ ตรวจงานได้เลย แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในที่ทำงาน เทคโนโลยีนี้ช่วยให้เกิดความสะดวกในการทำงานมากขึ้น และลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการสร้างระบบเครือข่ายภายในองค์กรได้มากทีเดียวนั่นเอง


Services ของgoogle cloud คือ อะไร และมีอะไรบ้าง


เมื่อคุณได้รู้คร่าว ๆ แล้วว่า google cloud คือ อะไร สิ่งที่ควรจะต้องรู้ประการต่อมาก็คือแล้วบริการที่น่าสนใจ บริการที่ควรใช้ของ Google Cloud Platform นี้มีอะไรบ้าง เหมาะกับธุรกิจแบบไหนบ้าง ซึ่งเราขอแยกเป็นบริการใหญ่ ๆ 5 กลุ่มด้วยกันดังนี้
  1. เป็นบริการกลุ่ม Compute : เป็นบริการเกี่ยวกับการเช่า Server เพื่อทำเป็นลักษณะศูนย์ข้อมูลขององค์กร โดยที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปดูแลจัดการเรื่อง Server ใด ๆ ด้วยตัวเองเลย ธุรกิจไหนที่จำเป็นที่จะต้องใช้เรื่อง Server บริการด้านนี้ตอบโจทย์มาก ลดค่าใช้จ่ายในการดูแล Server ได้มากทีเดียว
  2. บริการด้าน Storage & Database : ก็เป็นกลุ่มบริการเกี่ยวกับการจัดเก็บไฟล์ และการทำฐานข้อมูล องค์กรไหนที่ทำงานเน้นด้านฐานข้อมูล บริการนี้ช่วยให้การจัดการฐานข้อมูลของคุณง่ายขึ้นอย่างแน่นอน
  3. บริการด้าน Networking : เป็นบริการด้านจัดการเครือข่ายแบบ Cloud ที่ใช้ภายในองค์กรเท่านั้น บริษัทไหนเพิ่งเปิดและยังไม่ชัวร์เรื่องระบบ Network หากใช้บริการด้านนี้ก็จะช่วยลดอุปสรรคและลดเวลาในการวางระบบไปได้มาก
  4. บริการด้าน Big Data : เป็นบริการเกี่ยวกับเรื่องของการประมวลผลข้อมูลและการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับบริการในด้านนี้กันมากขึ้น
  5. บริการด้าน Cloud AI : เกี่ยวกับการสร้างและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ เพราะในขณะนี้มีหลายองค์กรขนาดใหญ่ เริ่มที่จะหันมาใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการทำงานประมวลผลภายในองค์กร
นอกจากนั้นแล้ว Google Cloud Platform ยังมีบริการอีกหลาย ๆ ด้านที่น่าสนใจและมีความพิเศษอีกหลายด้านทีเดียว แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ที่น่าจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจทั่วไปก็มี 5 ด้านดังที่กล่าวมานี้ ซึ่งบริการเหล่านี้ก็เรียกว่าครอบคลุมและตอบโจทย์การทำงานในปัจจุบันมากที่สุดแล้ว

เมื่อคุณรู้แล้วว่า google cloud คือ อะไร หวังว่าคุณจะเปิดใจให้กับบริการใหม่ ๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงนี้บ้าง เพราะคุณจะเห็นว่าบริการนี้สามารถตอบโจทย์ได้ครอบคลุมธุรกิจยุคใหม่ทุกกลุ่ม ซึ่งเราเชื่อว่าคุณได้ลองสัมผัส คุณจะต้องหลงรักบริการนี้ และธุรกิจของคุณจะก้าวไปไวขึ้นอย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อนเลยทีเดียว

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์