ENTERPRISE IT UPDATE
การปรับลด Latency ด้วย เซิร์ฟเวอร์ HPE ProLiant Gen10
ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบงานต่างๆ ด้วย Server Solutions Architect นั้น สองปัจจัยที่ดูเหมือนว่าจะเป็นตัวชี้วัดที่มักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอ นั่นก็คือ Throughput และ Latency
 


โดยปกติแล้ว Throughput เป็นแนวคิดหลักในการพิจารณาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของระบบ ซึ่งเป้าหมายส่วนใหญ่ในการออกแบบของทุกๆ บททดสอบ นั่นก็คือการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของค่า Throughput โดยรวม —ให้อัตราการดำเนินการที่รวดเร็วยิ่งขึ้น, การคำนวณที่ซับซ้อน หรือมีตัวเลขที่มีค่ามาก ๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และอัตราการเรียกค้นข้อมูลที่สูงขึ้น ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงไม่กี่ตัวอย่างของ Throughput ซึ่งความปรารถนาที่จะทำสิ่งต่างๆให้มากขึ้นในระยะเวลาที่น้อยที่สุด ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัด
 
ตรงกันข้ามกับ Latency ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความเร็วในการใช้เวลาในการรับส่งข้อมูลในขณะที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ และยังเป็นสิ่งที่นักออกแบบพยายามทำให้มันลดลง นอกจากนี้ Latency ยังเป็นเกณฑ์การวัดที่บ่งบอกถึงระยะเวลาที่แอปพลิเคชั่นของคุณจะต้องรอ ก่อนที่มันจะสามารถเริ่มต้นการทำงานอย่างมีความหมายได้อีกครั้ง มีแหล่งที่มาของความ Latency มากมายสำหรับโซลูชั่นการทำงานแบบครบวงจร (End-to-end compute Solution) และ HPE ก็มีทรัพยากรที่จะช่วยในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้
 


ความมุ่งมั่นในการลด Latency ยังคงเดินหน้าต่อไป

สำหรับเซิร์ฟเวอร์หลายๆ รุ่นของ ProLiant, HPE ได้ทำการเผยแพร่เอกสารทางเทคนิค โดยมีการกำหนดเป้าหมายที่จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งเซิร์ฟเวอร์ของคุณให้มีคุณลักษณะ Low-Latency ทรัพยากรที่ครอบคลุมนี้ยังประกอบไปด้วยคำแนะนำสำหรับการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์, การตั้งค่า BIOS และการตั้งค่าระบบปฏิบัติการที่อาจส่งผลให้ค่า Latency โดยรวมลดลง นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานสำหรับ Latency-Sensitive Applications ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ เราได้ทำการปรับปรุง White Paper หรือเอกสารคำอธิบายที่เกี่ยวกับ Low-Latency อีกครั้ง เพื่อรวมคำแนะนำที่เตรียมไว้สำหรับเซิร์ฟเวอร์ Gen10 รุ่นใหม่ล่าสุดของเรา
 


ไฮไลต์จากเวอร์ชันที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว ประกอบด้วย:

·      การปรับปรุงข้อมูลล่าสุดที่เฉพาะเจาะจงสำหรับตระกูลผลิตภัณฑ์ของ Intel Xeon Scalable Processor รุ่นใหม่
 
·      การใช้ประโยชน์จาก Intelligent System Tuning (IST) เพื่อปรับค่า Latency ให้ต่ำและเหมาะสมกับการทำงานมากที่สุด
 
·      อัปเดตการปรับระบบปฏิบัติการ (Operating System)
 
·      การปรับแต่งด้วย HPE iLO RESTful API และ iLO 5
 
·      อัปเดตคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดการระบบอินเตอร์รัพท์ (System Management Interrupts)
 
 
การปรับใช้ System Management Interrupts (SMIs)

การจัดการระบบอินเตอร์รัพท์ (SMIs) มักใช้ประโยชน์จาก System Firmware เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของแพลตฟอร์ม และ / หรือเพื่อจัดการประสิทธิภาพการใช้พลังงาน แม้ว่าอัตรา SMI มักจะถูกรักษาไว้ให้อยู่ในระดับที่ต่ำ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะมีต่อประสิทธิภาพการทำงานของ Throughput โดยรวม, แต่พวกเขากลับทำการเพิ่มในส่วนของ Latency ขณะที่มีการออกแบบ Gen10 นั้นเทคโนโลยี Firmware ของ HPE ได้มุ่งเน้นไปที่วิธีการลดผลกระทบของ SMIs สำหรับลูกค้าที่มีความอ่อนไหว พวกเขาได้ทำการเสนอสองแนวคิดที่มีความสำคัญดังนี้ ประการแรก, การจัดการพลังงานโดยอาศัย Firmware เป็นหลัก ทำให้การใช้งานของ SMIs เป็นระยะๆ ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป สำหรับ Gen10 ตัวเลือกการปิดใช้งานพลังงานของโปรเซสเซอร์และการตรวจสอบการใช้งานได้ถูกยกเลิกไปแล้ว เนื่องจากมันไม่ได้มีผลกระทบต่อ  Latency ส่วนประการที่สอง, ด้วยคุณลักษณะของ Memory Pre-Failure Notification ที่ไม่สามารถใช้งาน SMI ได้เป็นระยะ ๆ จนกว่า ECC (Error Checking Code) จะมีการตรวจพบความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
 
ซึ่งก็หมายความว่า ลูกค้าที่มีละเอียดอ่อนในเรื่องของ Latency ขณะนี้ท่านสามารถเลือกที่จะดำเนินการเปิดใช้งานได้แล้ว สำหรับการแจ้งเตือนโดย Memory Pre-Failure Notifications และพบเฉพาะ SMI เมื่อเกิดข้อผิดพลาดที่สามารถแก้ไขได้
 


Intelligent System Tuning: คุณลักษณะใหม่ ที่มีการกำหนดเป้าหมายเพื่อ Low Latency

HPE Intelligent System Tuning (IST) มีคุณสมบัติสำคัญสองข้อที่มีการกำหนดเป้าหมายไปยังตลาด Low-Latency
 
·      Workload Matching—ช่วยให้การกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ของคุณทำได้อย่างรวดเร็ว โดยการ Settings Profiles ตาม Workload ซึ่งขึ้นอยู่กับ UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) นอกจากนี้ยังรวมถึงโปรไฟล์ที่มุ่งเน้นสำหรับ Latency-Sensitive Workloads ด้วยเช่นกัน
 
·      Jitter Smoothing -ลด Latency ที่เกี่ยวข้อง ด้วยการเปิดใช้งานโหมด Turbo Boost ในขณะที่ให้ความถี่เพิ่มขึ้น 12% (1) เมื่อเทียบกับความถี่พื้นฐาน
 
HPE มุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณสามารถคำนวณหาโซลูชั่นที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Low-latency นอกจากนี้คุณยังสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ IST ซึ่งสะดวกในการเชื่อมต่อไปยังแหล่งข้อมูลทั้งหมด รวมถึงเอกสารที่ชี้แจงรายละเอียดสำหรับ Low-latency, รายงานบทสรุป IST, คู่มือการปรับแต่งและข้อมูลอื่น ๆ ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบได้ที่ www.hpe.com/info/IST
 

ที่มา: 
community.hpe.com

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์