ENTERPRISE IT UPDATE
คลาวด์ (Cloud) vs เซิร์ฟเวอร์ใหม่ (New Server) ควรเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์หรือย้ายไปยังระบบคลาวด์ดี?
 
​ทุกวันนี้มีองค์กรจำนวนไม่น้อยใช้ประโยชน์จากการที่โลกเข้าสู้ยุคดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตหรือเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามามีส่วนในการช่วยให้การทำธุรกิจมีความสะดวกยิ่งขึ้น

รวมถึงเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงลูกค้ารายใหม่ หรือแม้กระทั่งการเกิดขึ้นของธุรกิจประเภทใหม่มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกธุรกิจนั้นต้องอาศัยข้อมูลมหาศาล

ในขณะเดียวกันการจัดเก็บข้อมูลจึงมีความสำคัญอย่างมาก ทำให้การเลือกช่องทางการจัดเก็บข้อมูลนั้นมีความสำคัญไปด้วยเช่นกัน 
 
ในการตัดสินใจว่าจะใช้บริการคลาวด์หรือซื้อเซิฟเวอร์ใหม่นั้น มีความจำเป็นอย่างที่สุดในการทำความเข้าใจ ทั้ง 2 ระบบอย่างลึกซึ้ง

 
กรณีย้ายไปยังระบบคลาวด์


คลาวด์เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก มีความยืดหยุ่นและประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไอที ผลลัพท์ที่ได้อาจทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของรายได้

นอกจากนี้ความยืดหยุ่นนี้ยังสามารถปรับขยายได้
ดังนั้นธุรกิจของคุณจะเติบโตและขณะเดียวกันก็เต็มที่กับการเผชิญต่อสู้กับคู่แข่ง ผู้ใช้บริการคลาวด์ส่วนใหญ่มักจะให้ลองใช้บริการก่อนซื้อใช้งาน ทำให้ไม่ต้องผูกมัดกับสัญญาระยะยาว

การโยกย้ายไปยังคลาวด์ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลได้จากทุกที่ ด้วยการใช้อุปกรณ์อย่างเช่น สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต นับว่าเป็นเรื่องที่เยี่ยมยอดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพนักงานต้องใช้เวลาทำงานส่วนใหญ่อยู่ในภาคสนาม
 

และสิ่งที่สำคัญที่สุดการใช้บริการคลาวด์จะช่วยให้ธุรกิจของคุณปลอดภัยซึ่งมักจะเป็นสิ่งที่ธุรกิจขนาดเล็กขาด การแทนที่เซิร์ฟเวอร์เก่าด้วยระบบคลาวด์คือการจ้างบุคคลอื่นให้มาดูแลด้านความปลอดภัย
 ซึ่งนอกจากปกป้องข้อมูลลูกค้าแล้วยังรวมถึงปกป้องธุรกิจของคุณอีกด้วย
กรณีซื้อเซิร์ฟเวอร์ใหม่


แน่นอนว่า ยังมีธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากที่ยังคิดว่าแอพพลิชันที่ใช้งานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์นั้นเหมาะสมแล้ว และไม่อยากย้ายไปยังระบบคลาวด์ และบางส่วนมองว่าไม่คุ้มค่า

ระบบคลาวด์จะมีราคาแพงหากคุณไม่รอบคอบ การใช้งานระบบคลาวด์คุณต้องคำนวณค่าใช้จ่ายรายเดือนต่อคนแล้วคูณด้วย 12 จะได้ต้นทุนค่าใช้จ่ายรายปี ดังนั้นระยะสั้นการซื้อเซิร์ฟเวอร์ใหม่ด้วยเงินก้อนเดียวอาจถูกกว่า
 
นอกจากนี้หากคุณยังไม่มีผู้จัดการฝ่ายไอทีที่เชี่ยวชาญ และยังติดสัญญากับบริษัทไอทีภายนอก คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องย้ายไปยังระบบคลาวด์โดยทันที คุณสามารถใช้บริการอื่น ๆ แบบฟรี ๆ อย่างเช่น ผู้ให้บริการคลาวด์ของ Dropbox และ Box ได้โดยไม่ต้องย้ายเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด
 
 
ท้ายที่สุดแล้วการตัดสินใจเลือกนั้นขึ้นอยู่กับอีกหลายๆปัจจัย ทั้งเป้าหมายองค์กรและจุดประสงค์ในการใช้

โดยทั่วไปแล้วคลาวด์นั้นเหมาะกับเว็บไซด์ประเภท e-commerce เนื่องจากการคาดการณ์ได้ยากและความต้องการที่ขึ้นๆลงๆของผู้บริโภค
ด้วยความที่มีราคาที่ค่อนข้างยืดหยุ่นตามความต้องการใช้งานทำให้คลาวด์นั้นเหมาะเป็นพิเศษกับธุรกิจขนาดเล็กรวมถึง ผู้ให้บริการ web hosting ต่างๆ 
 
แต่หากคุณต้องการประสิทธิภาพที่สูงกว่า ความยืดหยุ่นในด้านการใช้งานให้เหมาะกับธุรกิจ รวมถึงการควบคุมอย่างทั่วถึงการซื้อเซิฟเวอร์ใหม่นั้นดูจะเป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะกับธุรกิจของคุณที่สุด

ที่มา: http://www.techradar.com
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์