ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิว HPE ProLiant DL360 Gen10 Serverสำหรับองค์กรธุรกิจที่กำลังมองหา Rack server แบบ High density server ที่สามารถจัดการกับระบบ Data Center ได้อย่างสะดวกและตรงตามความต้องการมากขึ้น เราขอแนะนำ เซิร์ฟเวอร์ที่ทรงพลังของ Hewlett-Packard Enterprise สำหรับการประมวลผลแบบอเนกประสงค์ที่มีความหนาแน่นสูงอย่าง “HPE ProLiant DL360 Gen10” ซึ่งเป็น Rack server ที่มีความโดดเด่นกับรูปทรงที่บางเฉียบ ด้วยขนาดเพียง 1U พร้อมกันนี้ยังสามารถรองรับซีพียู Intel core-heavy Xeon Scalable ซึ่งจะเห็นได้ว่าภายในตัวเครื่องนั้นได้รับการออกแบบใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกจัดเก็บข้อมูล ได้มากสุดถึง 10 NVMe drives


สำหรับการรีวิวสุดพิเศษในครั้งนี้ เราให้ความสนใจไปที่ Performance model ของ HPE โมเดลรุ่น 867963-B21 ซึ่งเป็นการรวม ซีพียู Xeon Gold 2 ตัวไว้ด้วยกัน และทำการรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ไวด้วย HPE DDR4 SmartMemory ขนาด 32GB ซึ่งจะไม่มีไดร์ฟมาให้ในราคานี้ แต่มี SFF hot-swap จำนวน 8 ช่อง ไว้ด้านหน้าพร้อมและรอสำหรับใช้งาน เป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับช่อง SFF model จำนวน 8 ช่องนั้น สามารถทำการอัพเกรดเป็นพื้นที่สำหรับรองรับ NVMe drives ได้ถึง10 ไดร์ฟ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอยู่ที่ประมาณ £740 ในส่วนของชุดของอุปกรณ์ที่เพิ่มมานั้น ประกอบไปด้วย Backplane ใหม่ และจะต้องใช้พัดลมระบายความร้อนทั้งหมด 7 ตัว ซึ่งจะถูกติดตั้งอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ของเรา พร้อมแก่การนำไปใช้ได้ทันที


ในความเป็นจริงแล้ว ความสามารถอันหลากหลายในการจัดเก็บข้อมูลนั้น เป็นคุณลักษณะสำคัญในการออกแบบของ DL360 Gen10 หรือแม้แต่การติดตั้งแผ่น Backplane ของ NVMe ก็ยังช่วยให้คุณรวม NVMe drives กับ ฮาร์ดดิสก์ SAS / SATA SFF ไว้ด้วยกันได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถปรับแต่งอุปกรณ์บางส่วน เพื่อให้เหมาะกับความต้องการใช้งานของคุณ
การออกแบบ
 

HPE ทำได้ดีในการออกแบบภายในของเซิร์ฟเวอร์ ProLiant DL360 Gen10 เพราะทุกอย่างภายในดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สำหรับซีพียู 12 Core 2.3GHz ของ Intel Xeon Gold 5118 จำนวน 2 ตัวนั้น มีการติดตั้งแผงระบายความร้อนที่มีรูปแบบการทำงานเป็นแบบ Passive และขนาบข้างด้วย 24 DIMM slots โดยสามารถเพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุดถึง 3TB


อย่างไรก็ดี ยังมีเงื่อนไขอีกสองข้อให้คุณได้พิจารณา สำหรับ CPU Intel Xeon Gold 5118 นั้นสามารถรองรับหน่วย ความจำได้แค่เพียง 2,400MHz เท่านั้น นอกจากนี้ ถ้าคุณต้องการที่จะเพิ่มหน่วยความจำไปจนถึง 3TB คุณจะต้องระบุความต้องการเป็น CPU รุ่น Gold 6100 หรือ Platinum 8100 ซึ่งจะต้องมีตัวอักษร "M" ต่อท้าย เนื่องจากมีแค่รุ่นเหล่านี้ที่รองรับหน่วยความจำ 1.5TB ต่อ socket


เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์นี้เป็นรุ่น Performance (Performance model) ที่มาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนถึง 7 ตัว ที่ถูกจัดเรียงระหว่างเมนบอร์ดและไดร์ฟ Backplane ซึ่งปลั๊กเหล่านี้เป็นแบบ Hot-plug ดังนั้น มันจึงสามารถเสียบเข้า หรือถอดออกได้ในขณะที่เครื่อง Server กำลังทำงานอยู่ อย่างไรก็ตามเรากลับพบว่า ด้วยขนาดที่เล็กของปลั๊กเหล่านี้ ทำให้ผู้ใช้งานก็ไม่ต้องการที่จะการเสียบหรือถอดพวกมัน


มีพื้นที่ว่างมากพอสำหรับรองรับการอัพเกรดในอนาคต และเซิร์ฟเวอร์ยังประกอบไปด้วย Risers อีก 2 เส้น ที่ด้านหลัง โดยมีช่อง PCI-Express slot เพิ่มอีกสามช่อง อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องใช้มันสำหรับตัวเลือกด้านเครือข่าย เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์มาตรฐานประกอบด้วยพอร์ต quad embedded Gigabit พร้อมด้วย FlexibleLOM snap-in adapter ของ HPE รวมทั้ง พอร์ตไฟเบอร์ แบบ Dual 10/25GbE
คุณสมบัติด้านการจัดเก็บข้อมูล
 

เซิร์ฟเวอร์รุ่นมาตรฐานนั้น จะประกอบไปด้วยชิปคอนโทลเลอร์ S100i ของ HPE ซึ่งใช้พอร์ต SATA3 ที่ฝังอยู่ในเมนบอร์ด โดยสามารถรองรับการทำงานของไดร์ฟได้สูงสุด ถึง12 ตัว โดยสนับสนุน RAID 0, 1, 5, และ 10 arrays ซึ่งความจริงแล้ว S100i นั้นสามารถการจัดการไดร์ฟได้ถึง 14 ไดร์ฟ และ ส่วนที่เหลืออยู่อีก 2 นั้น ใช้สำหรับ Dual uFF M.2 cartridge รุ่นใหม่ของ HPE ซึ่งเข้ากันได้พอดีกับด้านหลัง และนอกจากนี้ยังใช้เฉพาะช่องใส่ไดร์ฟ SFF เพียงช่องเดียวเท่านั้น


ในส่วนของฮาร์ดดิสก์และไดร์ฟ NVMe ทั้งหมดนั้นใช้ SmartDrive carrier ของ HPE ซึ่งมีไฟ LED เพื่อแสดงสถานะการทำงาน โดยที่ไฟสีขาวของ LED นั้น จะช่วยให้พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงความเสียหายอันเนื่องมากจากความผิดพลาดได้ เนื่องจาก carrier ใดก็ตามที่แสดงสถานะการทำงานของ LED แสดงว่าเซิร์ฟเวอร์กำลังทำงานอยู่ ดังนั้นมันจึงไม่ถูกเคลื่อนย้ายออกไป


สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ อย่าง HPL ProLiant DL360 Gen10 นั้น เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มาพร้อมกับมาตรฐาน SAS3 และยังรวมถึง HPE Smart Array P408i-a Gen10 snap-in module มาด้วย ซึ่งรองรับ RAID 0, 1, 5, 6, 10, 50, 60 arrays ในการจัดเก็บได้อย่างสมดุล นอกจากนี้ยังมี flash-backed write cache (FBWC) 2GB ที่ถูกปกป้องโดยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูง 96 วัตต์


ในด้านการใช้งาน Virtualization จะพบคู่ของพอร์ต internal USB 3.0 สำหรับการบูตเข้าสู่ embedded hypervisor ข้างๆกันนั้น ยังมีช่องสำหรับใส่ Micro SD card สำหรับฟังก์ชั่นเดียวกัน และ HPE ยังมีชุด dual Micro SD USB 3.0 8GB สำหรับการสำรองข้อมูลแบบ hypervisor ให้อีกด้วย
คุณลักษณะเด่นด้านการจัดการ


สำหรับ HPE ProLiant DL360 Gen10 นั้นเป็นการนำเสนอระหว่าง ตัวควบคุมการจัดการใหม่ อย่าง HPE iLO5 และการออกแบบใหม่ของแผงที่ด้านหน้าตัวเครื่อง และนี่ก็น่าจะเป็นการปรับปรุงที่ดูยิ่งใหญ่มากว่ากว่า iLO4 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีการเพิ่มเติมในส่วนของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับส่วนประกอบที่สำคัญ และใหม่สำหรับบริการ Agentless management service (AMS) ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการยกระดับเครื่องมือการจัดเตรียมระบบปฏิบัติการและเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานได้มากขึ้น


การรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ HPE ให้ความสนใจ เนื่องจาก ASIC ใหม่ของ iLO5 นั้น HPE ได้มีการตรวจสอบลายนิ้วมือ โดยใช้ Silicon Root of Trust เพื่อตรวจสอบ Firmware ก่อนเริ่มทำงาน และจะหยุดการบูตเซิร์ฟเวอร์ หากมีการตรวจพบว่ามีการปลอมแปลงใดๆ สำหรับ iLO5 นั้นเฟิร์มแวร์จะได้รับการตรวจสอบและจะได้รับการอัพเดตด้วยสำเนาใหม่ หากเกิดกรณีที่ไม่ผ่านการทดสอบนี้ ระหว่างที่อนุญาตให้ Advanced Premium Security Edition ดำเนินการสแกนเฟิร์มแวร์และกระบวนการซ่อมแซม


ในส่วนของ Virtualized Lab แอพพลิเคชั่น OneView ได้รับการอัพเดตเป็น v3.1โดยเราได้เพิ่ม DL360 Gen10 เข้าไป ซึ่งก็จัดว่าเป็น Element ใหม่ที่ได้รับการเฝ้าติดตาม สำหรับ OneView นั้นจัดว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ถ้าหากคุณเพียงแค่ต้องการใช้มันเพื่อตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์และ Storage environment ของคุณเท่านั้น และนอกจากนี้เรายังพบว่า มันสามารถให้ข้อมูลที่เอื้อประโยชน์ได้อีกมากมาย ทั้งในเรื่องของซีพียู, พลังงาน, และอุณหภูมิ, ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือเครื่องมือสำหรับควบคุมเพาเวอร์และการเรียกใช้การควบคุมในระยะไกล


เราใช้แอพพลิเคชั่น HPE iLO Mobile สำหรับ iOS บน iPad เพื่อเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์จากระยะไกล และได้รับการนำเสนอด้วยอินเทอร์เฟซแบบเดียวกันตามที่เว็บเบราเซอร์ระบุไว้ มันง่ายสำหรับการเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ เราใช้ QR code generator ฟรี ที่ทำขึ้นมา พร้อมด้วย Server address และ Credentials และสแกนมันจากแอปพลิเคชัน
คำตัดสิน


สำหรับ DL360 G10 นั้น จัดว่าเป็นแหล่งผลิตพลังงานที่มีขนาดเล็กของเซิร์ฟเวอร์ เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับ Rack ที่หนาแน่นแต่เน้นการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ต้องการแรงม้าในการประมวลผลเป็นอย่างมาก ทั้งยังสนับสนุน CPU จากตระกูล Xeon Scalable ทั้งหมด ซึ่งก็หมายความว่า มันสามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานโดยเฉพาะ ด้วยระบบการจัดเก็บข้อมูลที่ได้รับการออกแบบใหม่ ทำให้มีความหลากหลายมากขึ้น คุ้มค่ามากขึ้น ด้วยการจัดการและการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุดของ iLO5 ดังนั้น เราจึงไม่ลังเลที่จะมอบรางวัลให้แก่ ProLiant DL360 Gen10 ให้เป็นผู้รับรางวัล IT PRO Editor's Choice Award

 
ที่มา : http://www.itpro.co.uk/
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์