ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิว HPE ProLiant ML110 Gen10: Tower แห่งขุมพลังธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางต่างก็มีความต้องการที่จะแทนที่เซิร์ฟเวอร์เก่าของพวกเขากับรุ่นล่าสุดของ Xeon Scalable ที่มีให้เห็นในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ใน Dell EMC PowerEdge และ HPE ProLiant แต่ก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับงบประมาณ อาจจะพบว่า HPE มีคำตอบอยู่ Xeon Scalable เป็น Tower Server ที่ก้าวสู่การเป็น Single Socket รุ่นแรกที่วางตลาด ProLiant ML110 Gen10 มีทางเลือกในการประมวลผลที่หลากหลาย และมาพร้อมกับตัวเลือกมากมายในการจัดเก็บข้อมูล โดยการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บเพื่อรองรับการเติบโตได้ตามความต้องการ             
 
สำหรับธุรกิจบางประเภทที่มีปริมาณงานพอประมาณ โดยทั่วไปแล้วไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เซิร์ฟเวอร์แบบ Dual-Socket ดังนั้น ML110 Gen10 จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งในขณะนี้ ML110 Gen10 สามารถรองรับ CPU Xeon Scalable จำนวน 7 รุ่น เพื่อให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่าย โดยการเลือกจากระดับเริ่มต้น Bronze 3104 ซึ่งมี 6-core หรือเลือกจาก รุ่น Silver อีก 3 แบบ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มได้ถึงรุ่น Gold 5120 ที่มีถึง 14-core
 
สำหรับรุ่น 880230-425 ซึ่งประกอบด้วย CPU Bronze 3104 1,7GHz ที่รองรับหน่วยความจำ DDR4 ขนาด 8GB หากคุณพบว่าสิ่งนี้ไม่เพียงพอ คุณสามารถอัพเกรด CPU ในภายหลังได้ เนื่องจากโปรเซสเซอร์ Xeon Scalable ทั้งหมดนั้นสามารถรองรับ โดยใช้ซ็อกเก็ตเดียวกันได้
 


HPE ProLiant ML110 Gen10: การออกแบบเซิร์ฟเวอร์ ML110 Gen10แข็งแรงด้วยโครงเหล็กและแผงด้านข้างที่ทนทาน ซึ่งสามารถปิดล็อคและเชื่อมต่อกับโต๊ะด้วยสาย security cable และข่าวดียิ่งกว่านี้ นั่นก็คือ เนื่องด้วยการตกแต่งพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง ช่วยให้คุณมีที่ว่างมากมายสำหรับการวางแผนเพื่ออัพเกรดและการบำรุงรักษา
 
เมนบอร์ดถูกหุ้มด้วยแผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ โดยถูกแบ่งครึ่งออกเป็นสองส่วน และในส่วนของ Socket ยังมีการติดตั้งแผงระบายความร้อนแบบพาสซีฟขนาดใหญ่ไว้อีกด้วย ในขณะที่ระบบระบายความร้อนทำงานด้วยพัดลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 เซนติเมตรทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งเราได้วัดการกระจายความร้อนได้ 44dB ที่หนึ่งเมตร --ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ Tower ที่เงียบที่สุด แต่ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Tower ที่จะไม่ส่งเสียงให้คุณได้ยินในสำนักงานเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมปกติ
 
เนื่องจาก CPU ถูกขนาบข้างทั้งสองฝั่ง ด้วยช่องเสียบของ DIMM 3 ช่อง ทำให้หน่วยความจำ DDR4 สามารถรองรับได้ถึง 192GB ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสำหรับ CPU ระดับ Bronze นั้น สามารถรองรับความเร็วหน่วยความจำ DDR4 ความเร็ว 2,133MHz ในส่วนของ Silver 3 รุ่น และ Gold 5120 ขึ้นไปนั้นสามารถเพิ่มความเร็วไปจนถึง 2,400MHz นอกจากนี้ยังมีเพียง Gold 5122 3.6GHz 4-Core เท่านั้น ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่ระดับสูงสุด ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วไปจนถึง 2,667MHz
 
จัดว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีศักยภาพในการขยายตัวที่ดูดี เนื่องจากเมนบอร์ดมี PCI-Express ให้ถึง 5 slot ทั้งหมดนี้ยอมรับ Full-height อะแดปเตอร์ และยังมีพื้นที่ในแนวนอนเพียงพอสำหรับสองในห้าของ PCI-Express slots ที่สามารถจัดการกับการ์ดแบบ full-length
 


HPE ProLiant ML110 Gen10: การจัดเก็บข้อมูล

สำหรับ Pre-configured systems มาพร้อมกับช่องติดตั้ง LFF drive แบบ Cold-Swap แบบ 4-bay ที่มีการติดตั้งอยู่ด้านหลังประตูที่สามารถล็อคได้ แผงด้านบนสามารถถอดออกได้ และในชั้นที่สองของกล่อง 4-bay สามารถติดตั้งได้ง่าย โดยการเลื่อนเข้าที่และยึดด้วยสกรู 4 ตัว
 
ตัวเชื่อมต่อ SATA 4 พอร์ตแบบ Dual บนเมนบอร์ด รองรับกล่องเก็บ LFF drive ได้ทั้งคู่ และนอจากนี้ HPE ยังมีรุ่น hot-swap อีกด้วย โดยมีตัวเลือกในการจัดเก็บข้อมูลอีกมากมาย เช่น รุ่น CTO (การประกอบเครื่องด้วยอุปกรณ์ตามสั่ง) สามารถระบุให้มี 8-bay hot-swap SFF drive ซึ่งสามารถขยายได้ถึง 16 ไดร์ฟด้วย cage ที่สองที่เพิ่มเข้ามา
 
หากคุณต้องการที่จะติดตั้งไดรฟ์ทั้งสองแบบ และไดรฟ์ SAS 15K คุณจะต้องแทนที่ PSU (Power Supply Unit) มาตรฐาน 350W หรือ 550W ด้วย Redundant Power Supply 800W ของ HPE ซึ่งชุดการใช้งานนี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ 178 ปอนด์และใช้ข้อมูลการติดตั้ง และนอกจากนี้คุณยังต้องติดตั้งชุด the redundant fan อีกด้วย
 
RAID เริ่มต้นด้วยคอนโทรลเลอร์ Smart Array S100i Gen10 ที่ฝังอยู่ของเมนบอร์ด ซึ่งรองรับ SATA ไดร์ฟเท่านั้น พร้อมกับ Stripes, Mirrors และ RAID5 arrays เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีพอร์ต SATA 12 พอร์ต ที่มีไว้สำหรับใช้กับชุดอุปกรณ์เสริม M.2 SATA SSD 2 ตัวเลือกจาก HPE ซึ่งการ์ดนี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ 84 ปอนด์ และ SSD แบบ mixed-use ขนาด 240GB ด้วยราคาที่สูงเพิ่มขึ้นอีก 400 ปอนด์
 
ถ้าคุณเลือกที่จะติดตั้งไดร์ฟ SAS คุณจะต้องมีการ์ด Smart Array RAID แยกต่างหาก โดย HPE ได้นำเสนอทั้งหมด 4 รุ่น พร้อมกับอะแดปเตอร์ P408e-p Gen10 ที่เหนือกว่า โดยการเพิ่มอาร์เรย์ RAID6 และ 60 พร้อมแคช 4GB ที่ได้รับการป้องกันโดย Smart Storage battery
 
ในส่วนของแผงด้านหน้ามีห้องสำหรับไดร์ฟ DVD แบบ low-profile และสายไฟ / สาย SATA พร้อมใช้งานและรออยู่ ถ้าคุณต้องการระบบ Virtualization เมนบอร์ดก็มีช่องเสียบ MicroSD Card สำหรับบูตเข้าสู่ระบบ Hypervisor ที่ฝังตัวอยู่
 


HPE ProLiant ML110 Gen10: การจัดการ

ไม่มีใครบุกเจาะเข้าไปในฝ่ายการจัดการได้ เนื่องจาก ML110 Gen10 นั้นจะได้รับการสนับสนุนด้วยตัวควบคุม iLO5 ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ในองค์กรของ HPE ด้วย Web interface ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีและมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับส่วนประกอบที่สำคัญ ทั้งยังเพิ่มเครื่องมือการจัดเตรียมระบบปฏิบัติการในขณะที่หน่วยความจำของตัวควบคุมเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
 
การรักษาความปลอดภัยของเซิร์ฟเวอร์เป็นฟีเจอร์หลัก เนื่องจาก iLO5  มุ่งเสนอ silicon fingerprinting,การตรวจสอบเฟิร์มแวร์,การเข้ารหัส และ   เทคโนโลยีการตรวจสอบการละเมิด ซึ่ง HPE ได้เปลี่ยนไปใช้ agentless management service (AMS) ทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องโหลดระบบปฏิบัติการใด ๆ
 
เซิร์ฟเวอร์รุ่นนี้มาพร้อมกับ ใบอนุญาตมาตรฐาน iLO5 (iLO5 Standard license) ซึ่งเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การตรวจสอบสถานะที่ใช้งานอยู่, สถานะของ Embedded system, การจัดการ Agentless, ระบบการตรวจสอบลายนิ้วมือแบบ Silicon root of trust รวมทั้งการกำหนดค่าการสำรองข้อมูลและเรียกคืนค่า ซึ่งประกอบไปด้วยคอนโซล Pre-OS remote แต่ถ้าคุณต้องการควบคุมระบบปฏิบัติการ คุณจะต้องทำการอัพเกรดเป็น Advanced license หรือ Essentials license
 
เราพบว่าแอพพลิเคชั่น iLO Mobile iOS ของ HPE ทำงานได้ดีบน iPad ของเรา ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์เป็นเว็บอินเตอร์เฟสมาตรฐาน สำหรับการเลือกตัวเลือกคอนโซลระยะไกลของแอพ ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงเมนูรีเซ็ตและระบบปฏิบัติการของเซิร์ฟเวอร์จาก iPad ของเราได้อย่างเต็มที่
 


HPE ProLiant ML110 Gen10: คำตัดสิน

ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่กำลังเติบโตนั้นชอบในรูปลักษณ์ของเซิร์ฟเวอร์ Xeon Scalable แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่ค่อยประทับใจกับราคาของเซิร์ฟเวอร์แบบ Dual-socket จะพบว่า ProLiant ML110 Gen10 มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม ซ็อกเก็ตเดี่ยวของมันสามารถรองรับซีพียูที่สามารถปรับขนาดได้อย่างซีพียู Xeon Scalable ซึ่งมีทางเลือกในการขยายและการเก็บข้อมูลมากมายขณะที่ตัวควบคุม iLO5 ให้คุณสมบัติการจัดการระยะไกลที่ดีที่สุด
ที่มา: http://www.itpro.co.uk

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์