Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิว Synology DS216j

 แม้ว่าคุณจะทำการย้ายไฟล์ของคุณไปยัง Cloud เช่น Google ไดร์ฟและ Dropbox เมื่อมานานแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องพูดถึง สำหรับการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบเครือข่าย หลังจากที่ทำการเชื่อมต่อ DS216j ของ Synology เข้ากับเราท์เตอร์ Wi-Fi คุณสามารถใช้มันเพื่อการจัดเก็บข้อมูลภายในเครื่องที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นเครื่องประจำบ้านที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆมากมาย ในขณะที่คุณยังสามารถเข้าถึงไฟล์ความบันเทิงและไฟล์งานได้จากคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปหรือโทรศัพท์มือถือได้ในทันทีและถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ทำงานที่บ้านหรือเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ที่เพียงแค่ไม่สามารถจ่ายเพื่อแลกกับการสูญเสียการเข้าถึงไฟล์ของคุณ หากเกิดกรณีขัดข้องทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น NAS คืออุปกรณ์ที่คุ้มค่าแก่การลงทุนมากที่สุด

การออกแบบและคุณสมบัติของ Synology DS216j


Synology DS216j จัดว่าเป็นอุปกรณ์ NAS ขนาด 2-bay ที่มีราคาไม่แพง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีคะแนนต่ำในด้านของความดึงดูดใจ ในส่วนหน้าตาโดยรวมนั้น ดูดีด้วยโครงสร้างภายนอกที่ใช้พลาสติกสีขาวเป็นหลัก ซึ่งการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ก็อาจจะไม่สะดวกและยืดหยุ่นเหมือนพวก NAS ราคาแพงๆ ดั้งนั้น เมื่อต้องการที่จะติดตั้งหรือเปลี่ยนดิสก์จะต้องเปิดฝาครอบออกมาก่อน โดยใช้ไขควงในการไขและเลื่อนมันออกมาด้านนอก เพื่อทำการติดตั้ง

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งาน แม้ว่าไดร์ฟที่ดูมีขนาดเล็กเช่นนี้จะมีให้เห็นมากมาย อย่างไรก็ตามแม้มันจะมีขนาดที่เล็กแต่ก็สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการ DSM 6.1 เวอร์ชันล่าสุดของ Synology ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งหมายความว่า คุณจะได้รับคุณสมบัติทั้งหมดเช่นเดียวกับโมเดลที่มีราคาสูงกว่าและมีขนาดที่ใหญ่กว่า อย่างโมเดล Chunkier ของ Synology ที่เริ่มต้นด้วยอินเทอร์เฟซเว็บที่มี window-based Application มากมาย และชุดแอพพลิเคชั่นที่ครอบคลุมการทำงานสำหรับ Androidและ iOS โดยมีการผสานรวมกับบริการจัดเก็บข้อมูลระบบ Cloud ที่สำคัญทุกแห่ง รวมทั้งการเข้าถึงระยะไกลได้อย่างง่ายดายโดยผ่านทางเว็บไซต์ QuickConnect ของ Synology หรือผ่านทาง Dynamic DNS (DynDNS)

DSM ยังมีบริการเครือข่ายแบบครบวงจร สำหรับผู้ใช้งานที่บ้านนอกจากนี้ DS216j ยังสามารถทำงานร่วมกับ iTunes และ Time Machine รวมถึงเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้สำหรับเก็บรูปถ่าย อย่างแอพพลิเคชั่น Photo Station ของ Synology ที่ใช้สำหรับเก็บรูปถ่ายที่มาจากคอมพิวเตอร์หรือ iPhone, iPad ได้เช่นกัน ในสำนักงาน มันสามารถทำงานร่วมกับ Active Directory และแอพพลิเคชั่น Surveillance Station ซึ่งเป็นแอพฟรีของ Synology โดยคุณสามารถควบคุมและจับภาพวิดีโอจากกล้อง IP ได้สองเครื่อง (คุณสามารถเพิ่มจำนวนกล้องได้ในราคาค่าธรรมเนียมที่ไม่สูงจนเกินไป)

นอกจากนี้ยังเป็นการเอาใจสำหรับคนที่มีความชอบหรือสนใจในเรื่องของเทคโนโลยีเพิ่มเข้าไปอีกด้วย คุณสามารถเป็นเจ้าของ Email Server, เว็บเซิร์ฟเวอร์, วิกิพีเดียและบล็อก WordPress บน DS216j, รวมถึงเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์เช่น Drupal, Joomla และ Ruby

ประสิทธิภาพของ Synology DS216j
 
ถ้าทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ฟังดูดีเกินไป แต่ก็ยังมีข้อแม้อยู่บางประการ สำหรับ Synology DiskStation DS216j ที่มาพร้อมกับหัวใจหลักในการประมวลผลจาก Marvell Armada 32 บิต ที่เป็นซีพียูแบบ Dual-Core ความเร็ว    1GHz ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เหมาะสำหรับความต้องการพื้นฐานของระบบเครือข่าย ในส่วนของ DS216j ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ง่ายกว่าคู่แข่งที่มีราคาแพงกว่า สำหรับการทำสำเนาไฟล์ของคุณ แต่มันก็ยังดูห่างไกลจาก CPU ที่มีประสิทธิภาพสูง ก็คงไม่ต่างกันกับสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่สุดก็ยังได้รับเสียงของความไม่พอใจ จากผู้คนจำนวนมากได้เช่นกัน

RAM เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น: Memory DDR3 512MB ของ DS216j ค่อนข้างต่ำและไม่สามารถอัพเกรดได้ เพราะฉะนั้นในขณะที่คุณพยายามใช้งานแอพพลิเคชั่นและเครื่องมือต่างๆที่กล่าวมาถึงข้างต้นทั้งหมดที่มีให้คุณในช่วงเวลาเดียวกัน DS216j ก็จะต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการดำเนินการ หรือถ้าหากคุณคาดหวังที่จะใช้ Virtual Machine บนไดร์ฟ NAS ของคุณ นี่คงไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการที่จะให้เป็นอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบภายในที่ดูไม่จริงจังของ DS216j ทำให้มันเป็นทางเลือกที่ไม่น่าพอใจสำหรับ  Video Server อีกด้วย สาเหตุที่Plex ไม่สามารถทำการติดตั้งได้ เนื่องจาก สตรีมมิ่งจำเป็นต้องใช้ Smart Client ที่สามารถแปลงไฟล์วิดีโอให้เป็น H.264 และ H.265 ภายในเครื่องได้ ถ้าคุณพยายามที่จะสตรีมข้อมูลรูปแบบเหล่านี้ไปยังเครื่องรับที่ไม่ตอบรับ แล้วคาดหวังว่าเซิร์ฟเวอร์จะทำงาน (เช่น Plex Web Player) คุณจะเห็นการแจ้งเตือนว่า DS216j มีกำลังไม่เพียงพอ

เป็นที่น่ายินดีเพราะมีตัวเลือกอื่น เช่น แอพพลิเคชั่น Video Station ของ Synology ที่ใช้สำหรับสร้างคลังภาพยนตร์ วิดีโอต่างๆ จากนั้นคุณเองก็สามารถเปิดชมได้บน iPhone ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมกับฮาร์ดแวร์ และสิ่งที่ให้รู้สึกดีไปกว่านั้น คือความสามารถในการให้บริการวีดีโอ H.265 ความละเอียด 1080p หรือที่เรียกว่า Full HD ผ่านทาง DLNA หรือแม้กระทั่งแอพพลิเคชั่นที่เป็นของ Synology แต่อย่างไรก็ตาม เราต่างก็ต้องการที่จะใช้เซิร์ฟเวอร์ Plex ซึ่งที่เป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ และยังมีแพลตฟอร์มที่หลากหลายกว่า

ข้อจำกัดเล็กน้อยอื่นๆ ของ DS216j ก็คือการที่มีพอร์ต Gigabit Ethernet เพียงอันเดียว ซึ่งความมีประโยชน์ของพอร์ตที่สอง ยังคงไม่ได้เป็นปัญหาที่ต้องทำให้หนักใจมากนักสำหรับการตั้งค่าที่ใช้ภายในบ้าน แต่มันจะสำคัญมากสำหรับคุณ ในกรณีที่คุณต้องการที่จะใช้ Load Balancing หรือ failover สำหรับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่เน้นเกี่ยวกับธุรกิจมากขึ้นและสุดท้ายนี้ คุณก็ยังจะต้องพบกับปัญหาของการที่ไม่มีช่องสำหรับ one-click USB ที่สะดวกสำหรับถ่ายโอนข้อมูลที่ด้านหน้า - หรือความจริงแล้วมันก็คือช่องสำหรับต่อ USB ด้านหน้า หากคุณต้องการที่จะถ่ายโอนเนื้อหาของไดร์ฟภายนอกบ่อยๆ มันอาจจะเป็นเรื่องที่น่ารำคาญ แต่ถ้าคุณมีแผ่นดิสก์เพียงไม่กี่แผ่น การคัดลอกข้อมูลก็จะไม่ใช่เรื่องที่ต้องลำบากอีกต่อไป เพียงแค่ทำการเสียบเข้ากับหนึ่งในสองของพอร์ตที่อยู่ด้านหลัง จากนั้นแค่ลากและวางไฟล์ที่ต้องการด้วยตัวคุณเอง ก็เป็นอันเรียบร้อย

คำตัดสิน ของ Synology DS216j

 
จะเห็นได้ชัดว่า DS216j อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเรียกว่าอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์คุณทุกอย่าง อย่างไรก็ตาม เหมาะสำหรับการใช้งานภายในบ้านหรือสำนักงานขนาดเล็กที่มุ่งเน้นไปที่ความต้องการพื้นฐาน ด้านการจัดเก็บข้อมูลหรือแชร์ไฟล์เป็นหลัก โดยที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินสำหรับ Feature ที่ NAS มีให้ ซึ่งคุณเองก็มักจะไม่ค่อยจำเป็นต้องใช้เท่าไหร่ ถ้าเป็นเช่นนั้น Synology DS216j ก็จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำทุกอย่างที่คุณต้องการ ในราคาที่คุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

ที่มา :
http://www.itpro.co.uk/
 
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์