Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
โซลูชัน Wi Fi 6E จาก Aruba: มุมมองอีกระดับในด้านเทคโนโลยี

โซลูชัน Wi-Fi 6E จาก Aruba: มุมมองอีกระดับในด้านเทคโนโลยี

aruba wi-fi 6e
 
Aruba ได้ประกาศเปิดตัวโซลูชั่น Wi-Fi 6E ตัวแรกสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ ได้รับประโยชน์จากการจัดสรรคลื่นความถี่ที่ไม่มีใบอนุญาตในย่านความถี่ 6 GHz ล่าสุด พร้อมมอบความจุ Wi-Fi ที่มากขึ้นกว่าเดิมถึงสองเท่า

ทำให้ Wi-Fi 6E มีความเร็วมากขึ้น พร้อมมอบประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ระยะเวลาแฝงที่ต่ำกว่าและให้อัตราข้อมูลที่เร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้องค์กรสามารถรองรับแอปพลิเคชันที่มีแบนด์วิดท์สูงหรือในกรณีที่มีการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ เช่น วิดีโอความละเอียดสูงและเทคโนโลยีภาพเสมือน (Augmented Reality/Virtual Reality)
 

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโซลูชัน Wi-Fi 6E ของ Aruba

 

จุดเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E จาก Aruba ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากย่านความถี่ 6 GHz ได้อย่างเต็มที่ โดยนำเอาผลิตภัณฑ์กลุ่ม 630 Series Indoor Campus APs ใหม่มาใช้ เพื่อมอบการครอบคลุมแบบไตรแบนด์ด้วยความเร็วสูงสุดรวมกันถึง 3.9 Gbps, คลื่นวิทยุ 2x2 สามช่องและรองรับการใช้งานช่องความถี่ขนาด 160 MHz ได้สูงสุดถึงเจ็ดช่องบนย่านความถี่ 6GHz นอกจากนี้ยังมีพอร์ตอีเทอร์เน็ต Smart Rate แบบคู่ที่รองรับความเร็ว 1-2.5Gbps ทำให้มั่นใจได้ว่าอีเทอร์เน็ตและพลังงานจะมีความยืดหยุ่นในการรับส่งข้อมูลมากยิ่งขึ้น
 
และเพื่อดูว่า Wi-Fi 6E ทำงานอย่างไร เมื่อเร็วๆ นี้เราได้ทำการทดสอบความเร็ว Wi-Fi 6E ในห้องแล็บของเราสำหรับ Network Field Day 25 เพื่อสำรวจว่าวิทยุเฉพาะนี้ทำงานอย่างไร ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นมากเกินกว่าที่เราคาดการณ์ไว้มาก ในวิดีโอทดสอบความเร็ว Wi-Fi 6E คุณจะเห็น AP 630 Series ซึ่งเป็นตัวต้นแบบของเรานั้นสามารถใช้ช่องสัญญาณ 40 MHz ในย่านความถี่ 2.4 GHz, ช่องสัญญาณ 80 MHz ในย่านความถี่ 5 GHz และช่องสัญญาณ 80 MHz ในย่านความถี่ 6 GHz ได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประทับใจ เนื่องจากประสิทธิภาพหลายกิกะบิตแต่กลับสามารถทำได้ด้วยความเร็ว 2.2 Gbps (แม้จะไม่ได้เปิดใช้งานช่องสัญญาณ 160 MHz ก็ตาม) 
 

การใช้งานแบนด์ย่านความถี่ 5 GHz และ 6 GHz เพื่อประโยชน์สูงสุด

 

ในบางประเทศ ย่านความถี่ 5 GHz และ 6 GHz อาจจะถูกคั่นด้วย 50 MHz เท่านั้น ซึ่งอาจทำให้เกิดการรบกวนระหว่างวิทยุทั้งสองได้ และในบางประเทศอื่นๆ อาจมีช่องว่างระหว่างแบนด์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ปลายบนของแบนด์ 5 GHz ยังคงสามารถรบกวนย่านความถี่ต่ำของ 6 GHz ได้ ซึ่งจะจำกัดการใช้งานของทั้งคู่
 
ที่ Aruba เราใช้แนวทางที่เป็นนวัตกรรมเพื่อลดผลกระทบที่เรียกว่าการกรองแบบไตรแบนด์แบบพิเศษ โดย 630 Series AP ของ Aruba ใช้การกรองแบบไตรแบนด์แบบพิเศษเพื่อสลับประเภทของฟิลเตอร์ที่ใช้ โดยขึ้นอยู่กับช่องสัญญาณที่เลือก ซึ่งหมายความว่าเมื่อ AP ทำงานบนช่องสัญญาณ 5 GHz สูง AP เดียวกันนั้นจะไม่สามารถใช้ช่องสัญญาณ 6 GHz ต่ำที่อยู่ติดกันได้ และในทางกลับกัน AP จะปรับการใช้ช่องสัญญาณแบบไดนามิกเพื่อเพิ่มการใช้แบนด์ให้สูงสุดโดยไม่มีข้อจำกัดของช่อง
 

โมเมนตัมทั่วโลกสำหรับ Wi-Fi 6E

 

Wi-Fi 6E AP ของเราพร้อมที่จะใช้ประโยชน์ได้จากโมเมนตัมทั่วโลกที่ประมาณ 6 GHz ดังที่เห็นในแผนภูมิด้านล่างใน 70 ประเทศที่มีคนอาศัยอยู่ประมาณ 3.4 พันล้านคนได้รับอนุมัติหรือมีข้อบังคับ 6 GHz ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณา และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือแผนภูมินี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ประเทศต่างๆทั่วโลกใช้ 6 GHz สำหรับย่านความถี่ 1200 MHz เต็มหรือต่ำกว่า (480 หรือ 500 MHz) ของแบนด์ อีกทั้งเรายังเห็นจำนวนผู้ใช้ Wi-Fi 6E เพิ่มขึ้นอย่างมาก และคาดว่าจะถึง 338 ล้านเครื่องในปีนี้ ซึ่งคิดเป็น 20% ของการจัดส่งภายในปี 2565
 
Aruba เป็นผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งของย่านความถี่ 6 GHz ตั้งแต่เริ่มต้น โดย 58 เดือนนับจากการสนทนาครั้งแรก และ 56 สัปดาห์นับตั้งแต่การพิจารณาคดีจาก FCC เรายินดีที่จะประกาศว่าโซลูชัน Wi-Fi 6E ระดับองค์กรได้กลายเป็นจริงแล้ว

ที่มา: 
https://bit.ly/2TW4htP
ช่องทางการสั่งซื้อฆซลูชั่น Aruba: https://www.quickserv.co.th/search/aruba.html


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์