การตรวจสอบ Dell CloudIQ การตรวจสอบระบบคลาวด์แบบมีคลาส
Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
การตรวจสอบ Dell CloudIQ การตรวจสอบระบบคลาวด์แบบมีคลาส


CloudIQ ช่วยให้โครงสร้างพื้นฐาน Dell ทั้งหมดของคุณมีระบบที่ดี ด้วยการตรวจสอบอย่างชาญฉลาดด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์

 
ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้าน IT
 
ข้อดี

 
- ฟรี
- การตรวจสอบโครงสร้าง Dell ที่ครบวงจร
- บริการอัปเดต PowerEdge
- ความปลอดภัยไซเบอร์
- รายงานรอบด้านคาร์บอนฟุตเพรส
- การวิเคราะห์เชิงสถานการณ์
 

ข้อเสีย
 
- แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ต้องมีการอัปเดต
 
เริ่มต้นชีวิตในปี 2559 ในฐานะแพลตฟอร์ม SaaS (ซอฟต์แวร์บริการ) สำหรับการจัดการและตรวจสอบอาร์เรย์การจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรของ Dell ในระบบคลาวด์เชิงรุก ปัจจุบัน CloudIQ ครอบคลุมผลิตภัณฑ์โครงสร้างพื้นฐานเกือบทั้งหมด เริ่มต้นด้วยการนำพอร์ตโซลูชันเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ของ Dell เข้าสู่ระบบ CloudIQ เมื่อปี 2022 และปีนี้มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่มากมาย เช่น รายละเอียด PowerFlex pool การปรับปรุง Cybersecurity services เพิ่มการแจ้งเตือนสำหรับการอัปเดต PowerEdge เร่งด่วนที่แนะนำในโฮมเพจ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับจัดการด้านตารางเวลา
 
ห้องปฏิบัติการทดสอบของเราใช้ระบบ PowerEdge จำนวนมาก และในการตรวจสอบนี้ เรามุ่งเน้นไปที่บริการ CloudIQ ที่พร้อมใช้งานสำหรับการจัดการเซิร์ฟเวอร์เป็นหลัก คุณสมบัติที่น่าดึงดูดใจอย่างไม่ต้องสงสัยคือ CloudIQ นั้นฟรี โดยมีข้อกำหนดหลักเพียงอย่างเดียวคืออุปกรณ์แต่ละเครื่องต้องมี Dell ProSupport ที่ถูกต้องหรือสัญญาบริการที่สูงกว่า 
 
มีข้อกำหนดเพิ่มเติมอีกหนึ่งข้อที่ทำให้ CloudIQ แตกต่างจาก HPE's Compute Ops Management (COM) คือ ในเคสของ COM ของ HPE เซิร์ฟเวอร์ ProLiant Gen10 และ Gen11 สามารถสื่อสารโดยตรงกับบัญชีพอร์ทัล COM ได้ ในขณะที่ CloudIQ ต้องการให้มีตัวอย่างของแอปพลิเคชัน OpenManage Enterprise (OME) ซึ่งทำงานเป็นตัวรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการส่งข้อมูลทางไกล 
 
ข้อดีของวิธีการของ Dell คือ CloudIQ สามารถจัดการกับเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ทั้งหมดตั้งแต่ Gen13 ที่มี iDRAC8 ได้ ในขณะที่ COM ต้องการแอปพลิเคชัน OneView ที่ติดตั้งภายในของ HPE เพื่อเข้าถึงโมเดล ProLiant Gen9 และรุ่นที่ต่ำกว่าด้วยคอนโทรลเลอร์ iLO4 นอกจากนี้ CloudIQ ยังสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีค่ามากมายเกี่ยวกับสถานะ ประสิทธิภาพของระบบ และการตั้งค่าความปลอดภัยของเซิร์ฟเวอร์ของ Dell ได้ด้วย


การตรวจสอบ Dell CloudIQ: การใช้งานระบบคลาวด์

 
งานแรกของคุณคือการติดตั้ง OME ในโหมด on-premises และอัปเดตไปยังเวอร์ชัน 3.10 เพื่อรองรับการดูแลรักษาความปลอดภัย และการดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงการอัปเดต firmware ของ CloudIQ เราใช้ OME v3.10 ในห้องปฏิบัติการบนโฮสต์ Windows Server 2022 Hyper-V และ Dell ยังมีการดาวน์โหลด VMware อีกด้วย
 
ข้อดีอีกอย่างคือคุณจะต้องใช้เฉพาะเวอร์ชันฐานฟรีของ OME เพื่อการผสานเข้ากับ CloudIQ ซึ่งมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น การค้นพบเซิร์ฟเวอร์และบันทึกข้อมูลอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ การอัปเดตเฟิร์มแวร์และการจัดการพื้นฐาน การปฏิบัติตามข้อกำหนดของไดรเวอร์ การตรวจสอบ และการแจ้งเตือน
 
ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการสร้างบัญชี CloudIQ ที่ปลอดภัย จากนั้นคุณเพิ่มปลั๊กอินจากคอนโซลเว็บ OME และลงทะเบียนโดยใช้ ID เว็บไซต์ของคุณ รวมถึงรหัสการเข้าถึงและ PIN ที่สร้างขึ้น งานสุดท้ายคือการเข้าถึงปลั๊กอินจากคอนโซล OME ตั้งชื่อที่จำง่าย และเปิดใช้งานการรวบรวมข้อมูลความปลอดภัยทางไซเบอร์และการจัดการระยะไกล การควบคุมการเข้าถึงมีความเข้มงวดเนื่องจากคุณสามารถตัดสินใจได้อย่างแม่นยำว่าระบบ OME และกลุ่มใดที่ผู้ใช้ CloudIQ สามารถเริ่มต้นงานการจัดการระยะไกลได้


การตรวจสอบ Dell CloudIQ: คุณสมบัติการจัดการ PowerEdge

 
ปลั๊กอิน OME จะส่งข้อมูลการวัดและส่งข้อมูลทางไกลที่เข้ารหัสบนระบบที่ได้รับการจัดการทั้งหมดทุกๆ 15 นาที และคุณสามารถเรียกใช้การซิงค์ด้วยตนเองจาก OME ได้เช่นกัน เปิดให้บริการด้วยแดชบอร์ดที่ใช้วิดเจ็ตในการแสดงภาพรวมของระบบที่เชื่อมต่อและตัวเก็บข้อมูล OME ความสมบูรณ์ของระบบ สถานะการอัปเดตเร่งด่วน ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่ตรวจพบ การแจ้งเตือน และคำขอบริการที่เปิดอยู่ 
 
หน้าจอภาพแสดงรายการเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ทั้งหมดของเรา และการเลือกเซิร์ฟเวอร์หนึ่งจากรายการ จะแสดงข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์นั้นๆ สามารถกำหนดค่าการตรวจติดตามสถานภาพเพื่อแสดงสถานะของเซิร์ฟเวอร์ในช่วงเวลาที่กำหนดย้อนกลับได้ถึงหลายปี ในขณะที่แท็บ Inventory จะแสดงรายละเอียดฮาร์ดแวร์ทั้งหมด รวมถึงการ์ดอุปกรณ์ หน่วยประมวลผล (CPU) หน่วยความจำ (Memory) อะแดปเตอร์เครือข่าย และคอนโทรลเลอร์การเก็บข้อมูล (Storage controllers) ทั้งหมด
 
CloudIQ ใช้รายงานควบคุมความเป็นไปได้กับระบบทั้งหมด หรือระบบที่เลือกไว้เพื่อพิจารณาถึง BIOS  firmware  และ driver ที่จำเป็นต้องใช้ และคุณสามารถดูเวอร์ชันที่ติดตั้งอยู่ในปัจจุบันสำหรับทุกส่วนประกอบ และหากมีการอัปเดตแนะนำที่สำคัญ สามารถคลิกที่ลิงก์อัปเดตระบบ จากนั้นจะสามารถเรียกดูการอัปเกรดที่มีอยู่สำหรับแต่ละเซิร์ฟเวอร์ที่จัดการ ทำการเลือกที่ต้องการและเริ่มการอัปเดตทันที หรือกำหนดตารางการอัปเดตให้ทำงานได้
 
ความคืบหน้าในการอัปเดตสามารถตรวจสอบได้จากหน้างานของพอร์ทัล ซึ่งพบว่างานทั้งหมดใช้เวลาสูงสุดไม่เกิน 10 นาทีเท่านั้น พลังงานของเซิร์ฟเวอร์สามารถควบคุมจากระยะไกลได้โดยตรงจากพอร์ทัลซึ่งมีลิงก์ไปยังคอนโซลเว็บ OME และ iDRAC แต่ Dell ยังไม่ได้อัปเดตแอปพลิเคชันมือถือ CloudIQ ซึ่งไม่รองรับเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ในปัจจุบัน


การตรวจสอบ Dell CloudIQ: รอยเท้าคาร์บอน (Carbon footprints) และความปลอดภัยไซเบอร์


เครื่องมือสำหรับใช้งานดูประสิทธิภาพเซิร์ฟเวอร์ของ CloudIQ นับเป็นเครื่องมือที่มีความยอดเยี่ยม เนื่องจากมันสามารถนำเสนอกราฟของ CPU หน่วยความจำ และการใช้งานระบบในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุณหภูมิ CPU และระบายความร้อนของระบบ การไหลของอากาศในหน่วยความจำ และการใช้พลังงานรวมโดยรวม ในช่วงปีที่ผ่านมา CloudIQ ได้นำเสนอการวิเคราะห์ข้อมูลประวัติศาสตร์เกี่ยวกับแนวโน้มประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge เพื่อช่วยธุรกิจวางแผนการอัปเกรดเซิร์ฟเวอร์และการย้ายปริมาณงานต่างๆ 
 
รอยเท้าคาร์บอน (Carbon footprints) ได้รับการคำนวณสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับการจัดการแต่ละเครื่อง โดยพอร์ทัลจะแสดงการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั้งหมดในรูปแบบ CO2e (กิโลกรัม) และการใช้พลังงานเป็น kWh สำหรับปีปัจจุบัน พร้อมกับแนวโน้มการใช้พลังงาน กราฟแสดงการปล่อยก๊าซคาร์บอนต่อเดือน โดยการเลือกเซิร์ฟเวอร์จากรายการด้านล่างจะช่วยให้คุณสามารถดูรายละเอียดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซคาร์บอนของเซิร์ฟเวอร์นั้นในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และการคาดเการณ์
 
คุณลักษณะด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ใช้แผนการประเมินและเทมเพลตกับเซิร์ฟเวอร์ เพื่อตรวจสอบความเสี่ยงที่เป็นไปได้ในหลากหลายด้าน ทุกเซิร์ฟเวอร์ของเราได้รับการแจ้งเตือนความปลอดภัยจากไซเบอร์หลายรายการ เช่น เราไม่ได้เปิดใช้งาน secure boot รหัสผ่านผู้ดูแลระบบ iDRAC ไม่มีความแข็งแรงเพียงพอ การเข้าถึงผ่าน SSH พร้อมใช้งาน พอร์ต USB ของพวกเขาถูกเปิดใช้งานทั้งหมด และ SNMPv3 ไม่ได้กำหนดค่า - คุณน่าจะพอเข้าใจได้บ้าง
 

รีวิว Dell CloudIQ: ความคุ้มค่า

 

แน่นอนว่ามันฟรี CloudIQ เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่มุ่งเน้นไปที่ Dell เนื่องจากมันให้พอร์ทัลคลาวด์เดียวสำหรับการตรวจสอบและวิเคราะห์โครงสร้างระบบทั้งหมด รวมถึงอุปกรณ์เครือข่าย อาเรย์เก็บข้อมูล ระบบการป้องกันข้อมูล และแน่นอนว่ารวมถึงเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ด้วย 
 
การปรับใช้นั้นไม่ยุ่งยาก และพอร์ทัลที่ให้ข้อมูลจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างไม่ต้องสงสัย และช่วยแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน เช่น ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากประสิทธิภาพการทำงานของเซิร์ฟเวอร์และอาร์เรย์การจัดเก็บข้อมูลต่อเวิร์กโหลด VMware บริการความปลอดภัยไซเบอร์จะช่วยป้องกันระบบให้ปลอดภัยจากผู้บุกรุกและเราที่เป็นผู้ใช้ PowerEdge เราประทับใจกับบริการตรวจสอบประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ เครื่องมืออัปเดตอัตโนมัติ การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ และคุณสมบัติการคาดการณ์


ข้อกำหนดของ Dell CloudIQ


iDRAC iDRAC8 ขึ้นไป
Prerequisites ProSupport ที่ถูกต้องและสัญญาที่สูงกว่า
ระบบจัดเก็บข้อมูล PowerStore, PowerMax, PowerScale, PowerVault, Unity XT, XtremIO, SC Series
การป้องกันข้อมูล PowerProtect DD, ตัวจัดการข้อมูล PowerProtect
Hyperconverged VxBlock, VxRail, PowerFlex
เครือข่าย PowerSwitch สำหรับอีเธอร์เน็ต, Connectrix สำหรับ SAN
คลาวด์ Dell APEX
 
ที่มา: 
https://bit.ly/3UBzJdP
สนใจสั่งซื้อสินค้า เซิร์ฟเวอร์ DELL PowerEdge คลิกที่นี่ https://www.quickserv.co.th/server/DELL.html 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์