ทำให้ AI ของ HPE กลายเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ
Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
ทำให้ AI ของ HPE กลายเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ
การทำให้ AI ของ HPE กลายเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ

โซลูชันของ HPE ในการทำให้ AI ให้เข้าถึงได้อย่างเสรีและกว้างขวางมากขึ้น (democratization) เผยให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในวงการธุรกิจสากลสำหรับ generative AI
 
HPE วางเดิมพันกับธุรกิจทั่วทุกอุตสาหกรรมในการค้นหากรณีการใช้งานสำหรับ generative AI และต้องการให้องค์กรทุกขนาดมีโซลูชันเพื่อปลดล็อกศักยภาพของ generative AI
 
เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนการประชุมประจำปี HPE Discover Barcelona ซึ่งจัดขึ้นที่บาร์เซโลนา HPE ได้ประกาศความร่วมมือกับ Nvidia ในโซลูชันซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการพัฒนาโมเดลของตนเองตั้งแต่เริ่มต้น
 
แพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยโครงสร้างพื้นฐานและชุดซอฟต์แวร์ที่จำเป็นสำหรับการเทรนและปรับใช้โมเดลพื้นฐาน และมุ่งเป้าไปที่องค์กรขนาดใหญ่ สถาบันวิจัย และหน่วยงานภาครัฐ แต่ตามที่ Manuvir Das หัวหน้าฝ่ายคอมพิวเตอร์ระดับองค์กรของ Nvidia ได้ชี้ให้เห็นขณะอยู่บนเวทีที่ Discover Barcelona จำนวนองค์กรที่ต้องการสร้างโมเดลของตนเองนั้นถูกจำกัดอยู่ที่หลายร้อยหรืออาจเป็นพันแห่ง และระดับของการลงทุนที่จำเป็นนั้นมีความสำคัญ
 
Manuvir Das ตั้งข้อสังเกตว่ามีธุรกิจจำนวนมากที่ต้องการใช้ประโยชน์จากโซลูชันการอนุมาน generative AI โดยไม่ต้องลงทุนเวลาและทรัพยากรจำนวนมากที่จำเป็นในการสร้างโมเดลที่กำหนดเอง
 
ส่วนใหญ่ของธุรกิจที่มีความระมัดระวังนี้เป็นพื้นฐานของการทำงานร่วมมือล่าสุดของ HPE และ Nvidia ในการประกาศบนเวทีโดย Antonio Neri ซีอีโอของ HPE กล่าวว่า ‘โซลูชันการประมวลผลระดับองค์กรสำหรับ generative AI’ ของ HPE ที่มีชื่อติดหู จะเป็นโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับองค์กรต่างๆ เพื่อปรับใช้โมเดลที่มีอยู่แล้วเพื่อวัตถุประสงค์ของตนเอง และปรับแต่งโดยใช้ข้อมูลของตนเองตามความต้องการ
 
กุญแจสําคัญคือความเรียบง่าย เนื่องจาก HPE มุ่งหวังที่จะมอบฟังก์ชันการอนุมานของโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ให้แก่องค์กรที่อาจไม่มีทรัพยากรหรือความรู้ความชำนาญ 
 
HPE ดูเหมือนจะอยู่ในตำแหน่งที่ดีเป็นพิเศษในการบรรลุเป้าหมายในการสร้างระบบนิเวศ AI ที่เข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับองค์กรต่างๆ ที่อาจไม่มีความเชี่ยวชาญหรือ CapEx ในการพัฒนาระบบเหล่านี้ตั้งแต่ต้นจนจบ ชุดโครงสร้างพื้นฐาน ซอฟต์แวร์ และบริการเต็มรูปแบบที่นำเสนอในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ HPE ได้รับการอัปเดตเพื่อสะท้อนถึงความทะเยอทะยานด้านสถาปัตยกรรม AI ของบริษัท
 
ตัวอย่างเช่น ซอฟต์แวร์ Ezmeral ของ HPE ได้รับการปรับปรุงสำหรับแอปพลิเคชัน genAI ด้วยความสามารถใหม่ที่รับรู้ถึง GPU เพื่อเพิ่มการเตรียมข้อมูลในปริมาณงาน AI ภายในแอปพลิเคชันคลาวด์สาธารณะและแบบส่วนตัว นี่เป็นการแสดงความเชื่อมั่นของ HPE ในความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า แม้ว่าความต้องการ generative AI ที่เพิ่มสูงขึ้นจะผลักดันศูนย์ข้อมูลให้ถึงขีดจำกัดก็ตาม
 

การทำให้ AI เป็นให้เข้าถึงได้อย่างเสรีและกว้างขวางมากขึ้น (democratization) ผ่าน HPE และ Nvidia

 
การสนับสนุนโซลูชัน ‘ที่พร้อมใช้งานทันที’ นี้คือโฮสต์ของโครงสร้างพื้นฐานและโซลูชันซอฟต์แวร์ของ HPE และ Nvidia
 
ซึ่งรวมถึงเซิร์ฟเวอร์ Proliant DL380a ของ HPE ที่ได้รับการกำหนดค่าล่วงหน้าด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ของ Nvidia L40S เรียกว่า ‘สถาปัตยกรรมแบบแร็คสเกล’ เซิร์ฟเวอร์ Proliant 16 ตัวและ GPU Nvidia L40 สูงสุดสี่ตัวจะขับเคลื่อนองค์ประกอบการประมวลผลของระบบที่สามารถปรับแต่งโมเดลอย่างละเอียด เช่น Llama 2 พารามิเตอร์ 70 พันล้านของ Meta
 
Meta เปิดตัว Llama 2 ในเดือนกรกฎาคม 2023 และเปิดให้ใช้งานฟรีทันทีเพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้าและการวิจัย บริษัทใช้แนวทางที่เปิดกว้างมากขึ้นเมื่อเทียบกับนักพัฒนาเช่น OpenAI และ Anthropic HPE ต้องการเติมเต็มบทบาทเดียวกันในขอบเขตที่กว้างขึ้น และอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะทำเช่นนั้น
 
การมีส่วนร่วมของ Nvidia ในด้านซอฟต์แวร์คือชุด AI Enterprise ซึ่งรวมอยู่ในความร่วมมือ generative  AI ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ก่อนหน้านี้ ชุดนี้นำเสนอเฟรมเวิร์กแก่ผู้ใช้มากกว่า 50 เฟรมเวิร์ก โมเดลที่ได้รับการฝึกอบรมล่วงหน้า และเครื่องมือในการพัฒนาเพื่อเร่งการปรับใช้โมเดล
 
สุดท้ายนี้ แพลตฟอร์มนี้ยังมีชุดเครื่องมือ NeMo ของ Nvidia สำหรับการสนทนา AI ซึ่งจะนำเครื่องมือสำหรับการป้องกัน การดูแลข้อมูล การรู้จำเสียงอัตโนมัติ (ASR) และอื่นๆ อีกมากมาย
 
องค์กรต่างๆ จะสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อสร้างแชตบอทต่างๆ ที่สามารถฝึกฝนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวของพวกเขา และเสนอการตอบสนองที่เป็นประโยชน์ผ่านการประมวลผลภาษาธรรมชาติ
 
แม้ว่าการให้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แก่บริษัทต่างๆ เพื่อใช้ประโยชน์จากโมเดลนี้เป็นไปเพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจของพวกเขาเองนั้น จะช่วยยกระดับความเป็นประชาธิปไตยของ AI ออกไปได้มาก แต่เรายังคงรอดูว่าโซลูชัน AI ของ HPE ที่สามารถเข้าถึงได้จะเป็นอย่างไร
 
โซลูชันการประมวลผลระดับองค์กรสำหรับ generative AI จะพร้อมใช้งานในต้นปี 2567 แต่ยังไม่มีการระบุราคาในขณะนี้
 

Generation AI ใหม่สำหรับองค์กร

 

การลดอุปสรรคในการเข้าสู่แอปพลิเคชัน generative AI จะเป็นพื้นฐานในการบรรลุ ‘การทำให้เป็นประชาธิปไตยของ AI’ เป็นคำกล่าวที่ HPE กล่าวซ้ำตลอดการประชุม
 
Manuvir Das กล่าวถึงข้อเสนอนี้ว่าเป็นการเปิดสาขาการพัฒนาแอปพลิเคชันระดับองค์กร โดยที่ generative AI จะผลิตแอปพลิเคชันที่ไม่ซ้ำใครสำหรับแต่ละธุรกิจ โดยปรับให้เข้ากับข้อมูลของตนเอง ความเป็นส่วนตัวถือเป็นข้อกังวลหลักสำหรับองค์กรต่างๆ ที่ต้องการก้าวเข้าสู่พื้นที่ generative AI ซึ่งก่อนหน้านี้ธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการเข้าถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีจะต้องป้อนข้อมูลส่วนตัวของตนให้เป็นสาธารณสมบัติเพื่อฝึกอบรมโมเดลดังกล่าว
 
แน่นอนว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ธุรกิจจำนวนมากรู้สึกสบายใจที่จะทำ ดังนั้นโซลูชันแบบครบวงจรใหม่ของ HPE จะช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ปรับแต่งโมเดลที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้าโดยใช้ข้อมูลส่วนตัวของตนภายในคลาวด์ส่วนตัว ‘นำโมเดลมาสู่ข้อมูล’ เพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้ อนุมานความสามารถของ GenAI โดยไม่ต้องเสียสละ IP ของพวกเขา
 

HPE กำลังตามทัน Dell หรือไม่?

 

 
HPE กําลังเดิมพันกับความต้องการที่สําคัญจากองค์กรขนาดกลางที่ต้องการเพิ่มเวลาต่อมูลค่าของการปรับใช้โมเดล แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคู่แข่ง
 
ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 Dell ได้เปิดตัวชุดโซลูชัน generative AI ชุดใหม่ที่มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ นำ generative AI ในองค์กรมาใช้ โดยไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการฝึกอบรมโมเดล ข้อเสนอของ Dell ยังใช้ชุด NeMo ของ Nvidia เพื่อนำเสนอโมเดลที่สร้างไว้ล่วงหน้าซึ่งมีความสามารถในการสร้างภาษาและการอนุมานที่สามารถใช้ในแชทบอทและการสร้างภาพ
 
ทั้ง Dell และ HPE กำลังมองหาเพื่อให้องค์กรต่างๆ มีขีดความสามารถในการขยายขนาดแอปพลิเคชัน AI ที่สร้างขึ้น และนี่อาจเป็นพื้นที่ที่ HPE ถูกบังคับให้ตามให้ทัน
 
Project Helix ของ Dell มุ่งเน้นไปที่การอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจที่ต้องการปรับใช้โมเดล generative AI ในสถานที่ ในขณะที่ HPE อาจมองหาการสร้างความแตกต่างด้วยความยืดหยุ่นของโมเดลคลาวด์แบบไฮบริด โดยใช้แพลตฟอร์ม GreenLake
 
ข้อเสนอของ HPE จะช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถปรับแต่งโมเดลที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้าโดยใช้ข้อมูลส่วนตัวของตน และปรับใช้แอปพลิเคชันการผลิตที่เป็นผลลัพธ์ทั่วทั้งธุรกิจของตนตั้งแต่ Edge ไปจนถึงระบบคลาวด์

 

ที่มา:
https://bit.ly/3S2RuAh 
สนใจสั่งซื้อสินค้า HPE Server คลิกที่นี่ https://www.quickserv.co.th/server/HPE.html 


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์