รีวิว HPE ProLiant DL380a Gen11: เซิร์ฟเวอร์กราฟิกสุดยอดเยี่ยม
Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิว HPE ProLiant DL380a Gen11: เซิร์ฟเวอร์กราฟิกสุดยอดเยี่ยม

HPE ProLiant DL380a Gen11 review

เซิร์ฟเวอร์แร็ค 2U ที่ทรงพลังนี้รวม GPU ความหนาแน่นสูงกับคุณภาพการสร้าง ProLiant แบบคลาสสิก

 
ผู้จำหน่ายเซิร์ฟเวอร์ทุกรายมีผลิตภัณฑ์รุ่นหลัก และสำหรับ HPE นั้นคือ ProLiant DL380 เนื่องจาก rack-mounter 2U รุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีความสามารถสูงสุดที่สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้แทบทุกประเภทงาน เราได้ดำเนินการรีวิว DL380 Gen11 รุ่นล่าสุดเมื่อต้นปีนี้ ตอนนี้เรามาดูรุ่นที่น่าสนใจมากของม้างาน (workhorse) อเนกประสงค์นี้อย่างใกล้ชิดมากขึ้นกัน 
 
accc เมื่อมองแวบแรก คุณอาจรู้สึกกดดันอย่างมากที่จะแยก DL380 Gen11 และ DL380a Gen11 ออกจากกัน แต่การถอดกรอบด้านหน้าออกเผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแผนกจัดเก็บข้อมูล โมเดล 'เพิ่มประสิทธิภาพตัวเร่งความเร็ว' (accelerator optimized) นี้ ซึ่งจะกำจัดกรงไดรฟ์ 8-bay ภายนอก 2 ตัว และแทนที่ด้วยกล่อง GPU ขนาดใหญ่แทน 
 
สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เซิร์ฟเวอร์สามารถรองรับ GPU แบบ double-wide (DW) หรือ single-wide (SW) ได้สูงสุดสี่ตัว โดย HPE มุ่งเป้าไปที่เวิร์กโหลดที่มีการใช้กราฟิกมาก เช่น ML, AI, การเรียนรู้เชิงลึก (deep learning), แอนิเมชันและการเรนเดอร์ 3 มิติ, การวิเคราะห์วิดีโอ และแอปพลิเคชันทางวิศวกรรมขั้นสูง
 
โดยปกติแล้ว การ์ด GPU แบบเต็มบ้านจะมีความต้องการพลังงานสูง และการมองไปด้านหลังเผยให้เห็นการปรับเปลี่ยนอื่น เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์นี้มี PSU แบบ hot-plug สี่ตัว ในส่วนคู่ด้านบนจะออกแบบมาเพื่อจ่ายไฟเสริมให้กับการ์ด GPU นอกจากนี้ HPE ได้เสนอตัวเลือกรุ่น PSU ตั้งแต่ 1600W ไปจนถึง 2200W เลย 
 

รีวิว HPE ProLiant DL380a Gen11: การออกแบบภายใน

 

 
ภายใต้ฝาครอบนี้ คุณจะพบการเปลี่ยนแปลงมากมายที่รออยู่ ซึ่งนี่ไม่ใช่แค่ DL380 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ แต่เป็นระบบที่ออกแบบใหม่อย่างสมบูรณ์ การเคลื่อนย้าย GPUs ไปยังด้านหน้าของเซิร์ฟเวอร์จะช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศ และเพื่อรองรับช่องที่ยาวขึ้น ส่วนด้านหน้าของ DL380a Gen11 มีความลึกกว่ามาก และมีแผงที่ถอดออกได้แบบฝังไว้สำหรับเข้าถึงด้านหลังของโครงจัดเก็บข้อมูลและแผงสวิตช์ PCIe
 
ตัวมาเธอร์บอร์ดมีซ็อกเก็ต CPU 2 ตัวตั้งอยู่ด้านหลัง และสามารถรองรับฮีทซิงค์ประสิทธิภาพสูงมาตรฐานหรือขนาดใหญ่กว่า ซึ่งจะกระจายครีบออกในแต่ละด้านเพื่อปิดสล็อต 24 DIMM บางส่วน ในขณะที่การระบายความร้อนได้รับการจัดการโดยธนาคารที่มีโมดูลพัดลมแบบฮอตปลั๊ก 6 ตัว โดยระบบของเรามาพร้อมกับ CPU Xeon Scalable Gold 6454S แบบ 32-core ความเร็ว 2.2GHz แบบคู่ และเซิร์ฟเวอร์รองรับ CPU Gen5 ใหม่และหน่วยความจำ DDR5 ความเร็วสูงสุด 3TB 5,200MT/s
 
ตัวเลือก GPU นั้นดีแม้ว่าจะมีข้อกำหนดบางประการก็ตาม คุณต้องเลือกแชสซี SW หรือ DW CTO ที่เหมาะสม (กำหนดค่าตามคำสั่งซื้อ) คุณไม่สามารถผสม GPU รุ่นที่แตกต่างกันได้ การ์ด DW ต้องเป็นจำนวนเท่าของ 2 ใบ และคุณต้องเลือก 8 การ์ดจากการ์ด SW เดี่ยวที่รองรับ 
 
โดยปกติแล้ว Nvidia จะมีคุณสมบัติเด่นอยู่ในรายชื่อแขก GPU ของ HPE เนื่องจากคุณสามารถเลือกได้ตั้งแต่ SW L4 และ DW L40, L40S, A100 และ H100 ตัวท็อป รุ่นหลังคือ PCIe Gen5 variety และ HPE ยังให้บริการการ์ด Gen5 รุ่น Max Series 1100 ของ Intel อีกด้วย
 

รีวิว HPE ProLiant DL380a Gen11: การจัดเก็บและการขยาย.

 

 
ตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมีจำกัดเนื่องจากเซิร์ฟเวอร์รองรับไดรฟ์ NVMe SFF 8 ตัวหรือ E3.S EDSFF SSD 8 ตัวเท่านั้น คุณจะต้องสั่งซื้อกรงที่เหมาะสม และสำหรับ EDSFF SSD คุณต้องระบุชุดสายเคเบิลแบบต่อโดยตรงด้วย
 
Basic RAID ได้รับการจัดการโดยตัวควบคุทม VROC (Virtual RAID บน CPU) ของ Intel แต่โปรดทราบว่าการสนับสนุน NVMe จะถูกปิดใช้งานตามค่าเริ่มต้น และต้องใช้คีย์เพิ่มเติมเพื่อเปิดใช้งาน คีย์ VROC Standard เพิ่มการรองรับ NVMe และ RAID10 ในขณะที่คีย์พรีเมียมทำให้ RAID5 เข้ามามีบทบาทมากขึ้น 
 
อีกทางเลือกหนึ่งคือการเลือกอะแดปเตอร์ RAID สามโหมดของ HPE และสำหรับการทดสอบ ระบบของเรามี 1.6 สองตัวTBNVMe SSDs ที่มีแบ็กแพลนเชื่อมต่อกับตัวควบคุม MR416i-p Gen11 PCIe ของ HPE พร้อมกับการสนับสนุนอาร์เรย์ RAID5 และ 6 ประกอบด้วยหน่วยความจำแคชที่ป้องกันแบตเตอรี่ 8GB แต่คุณจะต้องจ่ายค่ารับรอง SATA และ SAS4 ที่คุณอาจไม่ต้องการ 
 
เซิร์ฟเวอร์มีพื้นที่สำหรับอุปกรณ์บูต NS204i-u Gen11 ของ HPE ซึ่งมีช่องเสียบ M.2 NVMe SSD แบบ hot-plug สองช่องสำหรับรัน OS หรือ Hypervisor คุณมีสองตัวเลือกสำหรับการติดตั้ง เนื่องจากอุปกรณ์สามารถติดตั้งในฉากยึดที่ดัดแปลงเป็นพิเศษในบันไดเลื่อนที่สองสำหรับการเข้าถึงด้านหลังหรือเพื่อความปลอดภัยทางกายภาพที่มากขึ้น โดยติดตั้งไว้ภายในเซิร์ฟเวอร์ถัดจากชุดพลังงานของการ์ด RAID
 
ตามที่คุณคาดหวังไว้ จากมุมมองด้านการทำความเย็น DL380a Gen11 ไม่รองรับกรงไดรฟ์ด้านหลัง แต่ทั้งสองตัวมีช่องขยาย PCIe Gen5 สูงสุด 2 ช่อง พร้อมพื้นที่สำหรับอะแดปเตอร์ขนาดครึ่งสูงเต็มรูปแบบ ภายใต้ตัวเครื่องมีช่องเสียบ OCP 3 PCIe 5 2 ช่องที่รองรับการ์ด RAID 'o' ของ HPE และการ์ดเครือข่าย mezzanine จำนวนมากตั้งแต่ 1GbE ถึง 100GbE เลย 
 

รีวิว HPE ProLiant DL380a Gen11: คุณสมบัติการจัดการ

 

 
ด้วย iLO6 controller ของ HPE ในที่พักอาศัย คุณจะพบกับบริการด้านการจัดการและการตรวจสอบระยะไกลที่ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกับเซิร์ฟเวอร์ ProLiant มาตรฐานทั้งหมด พร้อมด้วยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ชาญฉลาด อาทิ Secure Start, การตรวจสอบลายนิ้วมือของเฟิร์มแวร์ 'silicon root of trust' และการตรวจสอบความถูกต้องของส่วนประกอบ SPDM (Security Protocol and Data Module) คอนโซล iLO6 ให้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ และหน้าแสดงสถานะและความร้อนของ PSU สองตัวในโดเมนระบบ และ PSU สองตัวในโดเมน GPU
 
แอป OneView ภายในองค์กรของ HPE เชื่อมโยงกับ iLO6 ของเซิร์ฟเวอร์ และนำเสนอเว็บคอนโซลกลางสำหรับการตรวจสอบและจัดการระบบ HPE, ไฮเปอร์ไวเซอร์, อาร์เรย์จัดเก็บข้อมูล, พูล และสวิตช์ทั้งหมดของคุณ นอกจากนี้เรายังใช้งาน iLO Amplifier Pack ของ HPE เป็น Hyper-V VM ซึ่งจัดทำรายงานการค้นพบ สินค้าคงคลัง และการปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับเซิร์ฟเวอร์สูงสุด 10,000 Gen8, 9, 10 และ 11
 
ผู้เล่นดาวเด่นในพอร์ตโฟลิโอการจัดการของ HPE คือแพลตฟอร์มคลาวด์ GreenLake พร้อมบริการ Compute Ops Management (COM) ที่ให้การจัดการวงจรชีวิตของเซิร์ฟเวอร์ HPE อย่างสมบูรณ์ เซิร์ฟเวอร์ ProLiant Gen10 และ Gen11 เชื่อมต่อโดยตรงโดยไม่ต้องใช้แอปในสถานที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลาง 
 

รีวิว HPE ProLiant DL380a Gen11: คุ้มไหม? 

 

 
ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีกำลังจ่ายมากขนาดไหน ด้วย Nvidia GPU ที่มีราคาสูง ProLiant DL380a Gen11 ที่ติดตั้งตัวเร่งกราฟิก H100 80GB สี่ตัวจะไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากนัก (ถ้ามี) จากการลงทุน กว่า 130,000 ปอนด์
 
อย่างที่กล่าวไป เซิร์ฟเวอร์แร็ค 2U นี้มีความหนาแน่นของ GPU ในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย และคุณมีทางเลือกในการปรับแต่งระบบให้เหมาะสมกับงบประมาณของคุณ โดยเลือกจาก GPU Nvidia และ Intel ที่มีต้นทุนต่ำกว่าจำนวนมาก คุณสมบัติของระบบจัดเก็บข้อมูลมีจำกัด แต่แพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ ProLiant นี้ได้รับการออกแบบอย่างดีและนำเสนอแพ็กเกจที่มีประสิทธิภาพและขยายได้ ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนซีพียู Gen5 Xeon Scalable รุ่นใหม่ ด้วย 
 

คุณสมบัติเฉพาะของ HPE ProLiant DL380a Gen11

 

 
Chassis 2U rack
CPU 2 x 32-core 2.2GHz Xeon Scalable Gold 6454S
Memory 256GB DDR5 SmartMemory (max 3TB)
GPU support 2 x front cages for up to 4 DW or 8 SW GPUs
Storage bays 8 x hot-swap U.3 NVMe SFF or 8 x E3.S EDSFF
RAID HPE MR416i-p Gen11 PCIe/8GB/BBU
Storage included 2 x 1.6TB U.3 NVMe SSDs
Network 4 x Gigabit RJ45 OCP 3
Expansion 2 x PCIe Gen 5 (max 4), 2 x OCP 3 Gen5
Power 4 x 1600W Platinum hot-plug PSUs
Management HPE iLO6, OneView, iLO Amplifier, GreenLake COM
Warranty 3Yrs On-Site NBD


ที่มา: https://bit.ly/4aLxvhM
สนใจสั่งซื้อ HPE ProLiant DL380a Gen11 >> คลิกที่นี่


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์