วิธีคูลดาวน์เซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ให้ดีกว่าเดิม
Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
วิธีคูลดาวน์เซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ให้ดีกว่าเดิม
วิธีคูลดาวน์เซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ให้ดีกว่าเดิม

Cool Your PowerEdge Servers


ถึงเวลาทำความรู้จักระบบเทคโนโลยี Smart Cooling ตัวล่าสุดของ Dell แล้ว


เรากำลังอยู่ในห้วงเวลาอันน่าตื่นเต้น เทคโนโลยีระดับแอดวานซ์กำลังกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมที่พลิกโฉมวงการ ซึ่งส่งผลต่อวิถีการทำงานและการใช้ชีวิตของเรา นักอุตุนิยมวิทยาสามารถคาดการณ์สภาพอากาศได้แม่นยำขึ้น และอาจช่วยชีวิตผู้คนได้จากเทคโนโลยีและแอปพลิเคชันใหม่ นักวิทยาศาสตร์สามารถคิดค้นยาตัวใหม่ได้เร็วขึ้น โดยใช้การจัดลำดับจีโนมเพื่อค้นหาตัวยาที่มีประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว และยังประเมินผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากยาได้แม่นยำยิ่งขึ้น ผู้ผลิตก็กำลังปรับปรุงการดำเนินงานและทำให้กระบวนการผลิตมีความปลอดภัยขึ้นด้วยหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ และสิ่งที่คอยคงเทคโนโลยีระดับแอดวานซ์ทั้งหมดนี้ไว้คือ เซิร์ฟเวอร์ซึ่งติดตั้งโปรเซสเซอร์และตัวเร่งความเร็วที่ทรงพลังที่สุดในการสร้าง คัดแยก จัดเรียง และประมวลผลปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้น ด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เราเคยคิดว่าจะเป็นไปได้

Dell Technologies สนับสนุนการปฏิวัติทางดิจิทัลที่ว่านี้ ด้วยการรวมส่วนประกอบต่างๆ เช่น โปรเซสเซอร์, DPU และเครื่องเร่งความเร็วที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มารวมไว้ในพอร์ตผลิตภัณฑ์ของเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge หนึ่งเดียว เนื่องจากส่วนประกอบใหม่ที่ทรงพลังกว่าเหล่านี้ ใช้พลังงานมากขึ้นและทำให้ความร้อนของระบบสูงขึ้น เซิร์ฟเวอร์ PowerEdge จึงออกแบบมาพร้อมเทคโนโลยี Smart Cooling ซึ่งใช้เครื่องมือจำลองความร้อนและกลไกที่ล้ำสมัยเพื่อให้แน่ใจว่าตัวเซิร์ฟเวอร์จะถูกระบายความร้อนอย่างดีที่สุดและคงประสิทธิภาพของระบบให้อยู่อย่างยั่งยืน

เทคโนโลยี Smart Cooling สำหรับเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge มีทั้ง Air Cooling (Multi-Vector Cooling), Liquid Cooling (Direct Liquid Cooling), Immersion Cooling และยังมีการผสมผสานหลายเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน โดยแต่ละเทคโนโลยีมีการจัดการโดยระบบควบคุมอัจฉริยะที่เรียกว่า Power Manager


เทคโนโลยี Air Cooling
Dell สร้าง Multi-Vector Cooling (MVC) เพื่อเพิ่มศักยภาพสูงสุดในการระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งประกอบด้วยอัลกอริทึมในการควบคุม เซ็นเซอร์ความร้อนและพลังงาน การแบ่งโซนพัดลมตามส่วนประกอบในตัวเซิร์ฟเวอร์ และช่องระบายอากาศเพื่อสร้างสมดุลและกำหนดทิศทางการไหลของอากาศผ่านแต่ละส่วนประกอบของระบบอย่างชาญฉลาด พร้อมด้วยพัดลมและฮีทซิงค์ประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ และการตั้งค่าระบบไหลเวียนอากาศโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่า CPU กำลังสูงจะทำงานได้โดยมีการสนับสนุนรองรับโดยไม่ติดขัด

เทคโนโลยี Direct Liquid Cooling
ก่อนหน้านี้ เทคโนโลยี Direct Liquid Cooling (DLC) ของ Dell เคยถูกใช้ในการคูลดาวน์คลัสเตอร์ระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่ตอนนี้ มันเป็นโซลูชันหลักที่ติดตั้งพร้อมมาจากโรงงานสำหรับระบบที่ใช้พลังงานสูง เทคโนโลยี DLC ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการรองรับความจุความร้อนที่ยอดเยี่ยมของของเหลว ในการดูดซับและขจัดความร้อนที่เกิดจากโปรเซสเซอร์กำลังสูงรุ่นใหม่ โดยโซลูชัน Dell DLC ทั้งหมด จะมีเทคโนโลยี Leak Sense ซึ่งสามารถแจ้งเตือนลูกค้าผ่าน iDRAC และสามารถตั้งค่าให้ดำเนินการใด ๆ ที่มีประโยชน์ได้ เช่น การปิดเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น

เทคโนโลยี Immersion Cooling
สำหรับระบบที่ใช้พลังงานสูง และต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีการกำหนดการไหลเวียนของอากาศต่ำไปจนถึงขั้นไม่มีเลย เทคโนโลยี Immersion Cooling เลยถือเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพ โดยใช้วิธีการนำทั้งระบบแช่ลงในถังของเหลวอย่างสมบูรณ์ ความร้อนจากระบบไอทีจึงจะถูกขจัดไปได้ถึง 100% Dell สนับสนุนโครงการ Immersion นี้แบบทั้งเฟสเดียวและระยะสองเฟส ผ่านทางทีม OEM


Dell Technologies OpenManage Power Manager

เพื่อเป็นการลดขั้นตอนการเข้าไปปรับแต่งควบคุมใดๆ ด้วยตนเอง Dell ได้เพิ่มตัว OpenManage Power Manager ซึ่งจะตรวจสอบและปรับองค์ประกอบย่อยของระบบต่างๆ อย่างชาญฉลาดแบบเรียลไทม์ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ยั่งยืนสูงสุด เทคโนโลยี Smart Cooling ของ Dell ยังนำเสนอโซลูชันที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการเรื่องการระบายความร้อนด้านไอที อย่างระบบ Multi-vector cooling ซึ่งใช้การระบายความร้อนทางอากาศที่มีราคาไม่แพงและระบายอากาศได้เยอะ เทคโนโลยี DLC ที่สามารถเปิดใช้งานการกำหนดค่าระบบ เช่นการปรับ TDP CPU กำลังสูง การปรับความหนาแน่นของพื้นที่เก็บข้อมูล การปรับเพิ่มการ์ดส่วนเสริมต่างๆ ซึ่งไม่สามารถใช้วิธีการระบายความร้อนด้วยอากาศเพียงอย่างเดียว

ที่มา: 
https://dell.to/3JgTboR
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์